Cách trồng su su và kỹ thuật trồng su su

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:46 04/04/2019

Cách trồng su su và kỹ thuật trồng su su, trồng su su không khó nhưng cần nắm vững các kiến thức và phương pháp cần thiết để có thể chăm sóc cho cây.

cach-trong-su-su-va-ky-thuat-trong-su-su
Cách trồng su su và kỹ thuật trồng su su. Ảnh minh họa

Cách trồng su su và kỹ thuật trồng su su

Su su là loại rau ưa thời tiết lạnh, thụ phấn nhờ ong bướm, muốn su su đạt năng suất cao cần trồng cây đúng thời vụ và đúng kỹ thuật.

1. Chọn quả su su làm giống

Những quả su su già sẽ được chọn làm giống, những quả này có mầm to khỏe nhú ra và đã ra rễ để cây phát triển nhanh và tươi tốt.

2. Thời vụ trồng

Là loài cây ưa thời tiết lạnh nên muốn cây phát triển tốt và cho năng suất cao nên trồng su su vào khoảng từ tháng 9 âm lịch và thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. 

Có thể trồng sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng điều nãy sẽ ảnh hưởng không tốt cho quá trình ra hoa và đậu quả của cây.

3. Cách trồng su su và kỹ thuật trồng su su

Khi đã chọn được quả giống, tiến hành trồng su su theo các bước sau:

- Chuẩn bị một cái hố rộng khoảng 60cm có độ sâu từ 40 - 50cm.

- Chú ý bón thêm phân chuồng, phân lân (0,3kg), phân kali (0,1kg) cùng với mùn rác để tạo môi trường dinh dưỡng nuôi cây phát triển.

- Đặt quả su su được chọn làm giống xuống hố và lấp đất tơi xốp sao cho mầm rễ của quả vẫn hở ra để phát triền thành cây.

Sau một thời gian, cây su su sẽ mọc ngày càng cao hơn và xuất hiện lá.

4. Cách chăm sóc su su

Ngay khi bắt đầu gieo trồng, chú ý che nắng cho quả giống để tránh thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến quả cũng như quá trình phát triển của cây. 

Cây mọc cao khoảng 1 - 1,5m thì làm giàn cho su su leo bằng tre, nứa, gỗ...Bón phân ure hoặc nước tiểu pha loãng vào quanh gốc cây để cung cấp các dưỡng chất cho cây.

Đến kỳ cây ra hoa đậu quả tiếp tục bổ sung thêm dưỡng chất để nuôi quả và giữ quả tươi non như bón thêm phân NPK, phân kali quanh gốc. Điều này giúp cây chống rụng quả non mà còn giúp cây phát triển nhanh.

5. Phòng chống sâu bệnh hại cây su su

Trong giai đoạn phát triển của cây, khi cây cao khoảng 0,5m thường bị rệp muội tấn công khiến cho ngọn su su bị quăn không sinh trưởng tốt và quả không ra nhiều. Ngoài ra, quả su su non mới đậu cũng bị ong chích khiến quả chết hoặc rụng đi, còi cọc không ngon. Điều này ảnh hưởng đến năng suất của quả, giảm tới 60%. Vì vậy, cần có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả để cây phát triển tốt. Làm giàn thấp để hạn chế côn trùng hoặc phun các loại chế phẩm chuyên dụng xua đuổi chúng.

6. Thu hoạch su su

Sau khi trồng khoảng 2 - 3 tháng là có thể thu hoạch quả su su, lúc này quả đã to và đạt đến độ ngon nhất. Nếu để lâu, quả sẽ già, không ngon, vỏ cứng.

Đối với những vùng núi cao khí hậu lạnh như Sapa, Tam Đảo, Lạng Sơn...su su ra quả vào mùa hè, đến mùa đông do trời rét nên su su tàn. Sang xuân, khi tiết trời vào tháng 3 ấm áp, su su sẽ nảy mầm và tái sinh. Lúc này nên xới đất kết hợp bón phân thúc rồi đưa dây su su lên giàn. Cây cho quả vào tháng 6 và thu hoạch hết tháng 8, cây sẽ già vào tháng 10 có thể sử dụng làm quả giống.

 

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá. Kỹ thuật trồng hoa sen đá vô cùng đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt về các thiết bị trồng, ngoài ra hoa sen đá cũng rất dễ sống và dễ chăm sóc.

 

Cách trồng cây hoa hồng

Cách trồng cây hoa hồng, loài cây yêu thích và được coi là Nữ hoàng của muôn hoa, hoa hồng là biểu tượng của sắc đẹp, thành công...Nhưng để trồng cây hoa hồng khoẻ và không bị sâu bệnh thì đòi hỏi rất nhiều.

 

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền. Cây hoa đồng tiền có nguồn gốc ở Nam Phi. Ở Việt Nam giống hoa đồng tiền đơn được nhập về trồng từ những năm 1940.Tin khác