Cái bắt tay khác biệt của Tổng thống Trump với Chủ tịch Kim ở Hà Nội

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:26 28/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành cho Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên cái bắt tay đặc biệt khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội sau 8 tháng kể từ cuộc gặp ở Singapore.

Hà Nội và Singapore Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều.
Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Kim của Triều Tiên bắt tay mở màn hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội (ảnh trái) ngày 27/2/2019 và ở Singapore (ảnh phải) ngày 12/6/2018.

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Karen Leong, giám đốc điều hành của Influence Solutions, có trụ sở tại Singapore, nói với Reuters về cái bắt tay đặc biệt của Tổng thống Trump với Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên : "Ông Trump hoan nghênh ông Kim với lòng bàn tay hướng lên". Bà Leong nhận định: "Ông Trump muốn hòa hợp. Ông không ở đây để đe dọa, ông ở đây để thuyết phục ông Kim".

Ở Hà Nội:

Tại hội nghị ở Singapore hồi tháng 6/2018, khi bắt tay với ông Kim, bàn tay của ông Trump không hướng lên nhiều như vậy.

Ở Singapore:

Ngoài ra, theo bà Leong, ông Kim trông cũng tự tin hơn nhiều so với cuộc gặp ở Singapore.

"Ông Kim đi về phía ông Trump nhanh nhẹn hơn khi tay đang mở rộng. Trước đây tại Singapore, Kim đã do dự hơn rất nhiều. Lần này có nhiều cảm giác quen thuộc hơn", bà Leong cho hay.

Sự khác biệt khác là hai nhà lãnh đạo đi từ các phía khác nhau. Tại Singapore, Tổng thống Trump tiếp cận từ bên phải và Chủ tịch Kim từ bên trái. Ở Hà Nội thì ngược lại.

Ngoài ra, ông Trump và ông Kim bắt tay nhau 14 giây ở Singapore trước khi buông tay và chuyển sang tạo dáng trước ống kính. Trong khi đó, tại Hà Nội, cái bắt tay kéo dài 9 giây rưỡi và họ quay mặt về phía máy ảnh ở mốc 4 giây trong khi vẫn đang bắt tay nhau.

Ngoài những chi tiết trên, cái bắt tay đầu tiên ở Hà Nội dường như khá giống với cái bắt tay đầu tiên của họ tại Singapore. Chúng đều diễn ra dưới phông nền là 12 lá cờ, gồm 6 cờ Mỹ và 6 cờ Triều Tiên.

Cả hai lần bắt tay dường như cùng theo một mẫu. Hai nhà lãnh đạo bước vào từ hai đầu đối diện, gặp nhau ở giữa và bắt tay khi đối mặt với nhau, sau đó quay sang phía máy ảnh và có một cuộc trò chuyện ngắn trước khi cùng bước đi.

Trong cả hai lần, ông Trump đều đưa tay chạm vào khuỷu tay của ông Kim ngay sau khi bắt tay. Đây là một cái bắt tay thường thấy của ông Trump và đã được áp dụng nhiều lần.

 

Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 28/2: Ông Kim ‘linh cảm’ hội nghị sẽ thành công

Chủ tịch Kim Jong-un nói hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giống như “phim viễn tưởng”, điều trước đây ít ai dám mơ sẽ xảy ra và ông “linh cảm” hội nghị sẽ thành công.

 

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim vui vẻ đi dạo sân khách sạn Metropole

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un vốn định sẽ có một cuộc nói chuyện thân thiện dọc bể bơi ở khách sạn Metropole, tuy nhiên, thời tiết đã phá hỏng kế hoạch này.

 

Link xem trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 28/2

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên đang có các cuộc đàm thoại trong ngày thứ hai của hội nghị. Bầu không khí vẫn diễn ra rất thân thiện và tốt đẹp.

 


Tin khác