'Cái bóng' của mỹ nhân đẹp nhất lịch sử Nhật Bản ở thời hiện đại

19:26 08/01/2018

Ở thời Heian (794-1185) của Nhật Bản, có một mỹ nhân tuyệt sắc đã được sinh ra ở vùng Akita, một vùng nổi tiếng với mùa đông khắc nghiệt và các giống gạo thơm ngon. Mỹ nhân ấy cũng chính là nữ thi sĩ Ono no Komachi. Dù đã gần 1000 năm trôi qua, nhưng cái bóng mà bà để lại vẫn còn rất lớn.

Cái bóng của mỹ nhân đẹp nhất lịch sử Nhật Bản ở thời hiện đại
Một bức họa về nữ thi sĩ, mỹ nhân đẹp nhất lịch sử Nhật Bản Ono no Komachi.

Ono no Komachi là nhà thơ được tán dương rất nhiều trong lịch sử Nhật Bản. Bà là một trong số 36 vị tiên thơ do nhà thơ Fujiwara no Kintō lựa chọn. Ngoài ra, trong danh sách Rokkasen (Lục ca tiên) nằm trong lời đề của Kokin Wakashū (Cổ kim Hòa ca tập), bà là người phụ nữ duy nhất được vinh danh.

Tuy nhiên, sắc đẹp của bà mới là điều đặc biệt nhất và được mọi người nhớ tới nhiều nhất. Mỹ nhân Komachi còn được cho là “định nghĩa của vẻ đẹp”. Bà sở hữu một vẻ đẹp chuẩn mực và hoàn hảo nhất với làn da mịn màng, đôi mắt to, mũi nhỏ và mái tóc đen dài, óng mượt.

Khuôn mẫu về vẻ đẹp mà bà Komachi để lại lớn đến mức nó trở thành gánh nặng không đáng cho những phụ nữ vùng Akita ngày nay cũng như nhiều điều tốt đẹp cho vùng Akita.

Mika Miyazaki, một sinh viên đại học 19 tuổi, đến từ Akita nói: "Tôi thực sự bị căng thẳng mỗi khi tôi tự giới thiệu mình đến từ Akita. Tôi biết rằng họ sẽ nói 'Ôi, một người đẹp Akita!' Nhưng tôi biết họ đang nói dối vì tôi không xinh đẹp”.

cai-bong-cua-my-nhan-dep-nhat-lich-su-nhat-ban-o-thoi-hien-dai
Một bức vẽ cổ về Ono no Komachi.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào mùa xuân năm 2017 của thẩm mỹ viện Ayabe Fukuoka - một trung tâm chăm sóc sắc đẹp lớn ở Fukuoka, cho thấy 37% phụ nữ Akita cảm thấy bị áp lực khi phải đáp ứng các tiêu chuẩn sắc đẹp mà xã hội mong đợi.

Áp lực cao đến nỗi một số phụ nữ Akita phải hạn chế rất nhiều hoạt động, chẳng hạn như đi dạo, để giữ gìn sắc đẹp. Hanako Tanikawa, nhân viên văn phòng Akita, 20 tuổi, cho biết: "Tôi cố tránh ánh sáng mặt trời nhiều nhất có thể. Bằng cách đó, tôi có thể giữ được màu da sáng của mình".

Không chỉ phụ nữ trẻ ở Akita mới cảm thấy cần phải làm đẹp. Các thế hệ lớn tuổi hơn cũng bị áp lực bởi chuẩn đẹp lý tưởng Akita.

Tanikawa cho hay: "Có rất nhiều thẩm mỹ viện. Thậm chí những người cao tuổi cũng rất lo lắng về diện mạo của họ. Ngay cả những thẩm mỹ viện nhỏ nhất cũng rất đông khách lớn tuổi".

Theo trung tâm nghiên cứu Prefectures Grading Research, ở Akita, nơi có dân số khoảng 1 triệu người, có tỷ lệ thẩm mỹ viện lên tới 28,6 thẩm mỹ viện trên mỗi 10.000 người, cao nhất ở Nhật Bản. So với mức trung bình của cả nước là 20,7, con số này cho thấy nhu cầu làm đẹp ở Akita rất cao.

Theo cuộc khảo sát của thẩm mỹ viện Ayabe Beauty Clinic, phụ nữ ở Akita đã chi tiêu trung bình 50.000 yên mỗi năm cho các liệu pháp làm đẹp và mỹ phẩm. Đây là mức cao đáng kể so với  mức lương trung bình hàng năm của công nhân Akita là 3,6 triệu yên.

Dù vậy, cái bóng của mỹ nhân Komachi không phải lúc nào cũng tiêu cực. Danh tiếng về vẻ đẹp Akita cũng là điều khiến nhiều người tự hào, tạo ra nhiều lợi thế cho vùng Akita.

Giáo viên dạy tiếng Nhật Kaoru Suzuki nói: "Cá nhân tôi cảm thấy hạnh phúc khi được gọi là Người đẹp Akita. Nó cũng khiến tôi cảm thấy tự hào về nguồn gốc của mình".

Các nhà tiếp thị ở Akita đã tận dụng hết những lợi ích về danh tiếng đó. Sau chiến tranh thế giới II, một nhà sản xuất lúa gạo đã bắt đầu xây dựng thương hiệu gạo Akita Komachi và sử dụng câu "Akita Bijin Ono no Komachi" (Vẻ đẹp Akita Ono no Komachi) làm khẩu hiệu. Theo nhà nghiên cứu văn hoá Akita, Yo Negishi, sau đó tên mỹ nhân Komachi còn được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng các thương hiệu ở Akita.

 

Nữ biệt đội Nhật Bản bảo vệ đệ nhất phu nhân Mỹ

Một đội nữ cảnh sát được Tokyo điều động để bảo vệ an ninh cho Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và con gái tổng thống Mỹ, Ivanka Trump, trong chuyến công du Nhật Bản đầu tuần tới.Tin khác