Hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 khiến người thân lĩnh án

14:23 08/05/2018

Đang phải chịu án tử hình và chờ phiên xử phúc thẩm, hai tử tù đã trốn khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình. Không chỉ vậy, hai tử tù còn kéo theo người thân vào vòng lao lý.

hai-tu-tu-tron-trai-linh-an
Hai tử tù Thọ "sứt" và Nguyễn Văn Tình.

Hôm nay (8/5) TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử 2 tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, SN 1980, trú tại xã Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”, theo Điều 386 – BLHS năm 2015.

Liên quan đến vụ án, 4 bị cáo khác đều là Nguyễn Thị Phương Lan (người tình của Thọ “sứt”, SN 1994, trú tại phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương); Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989), đều trú ở xã Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình cùng bị xem xét về tội “Che giấu tội phạm”, quy định tại Điều 389- BLHS.

Theo cáo trạng, ngày 27/4/2017, Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. Còn Lê Văn Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên tử hình vào tháng 5/2017. Trong thời gian kháng cáo chờ xét xử phúc thẩm, Tình và Thọ được chuyển vào giam chung tại buồng số 3, khu D trại giam T16 (Bộ Công an) từ ngày 1/7/2017.

Trong thời gian bị giam giữ, ngày 6/9/2017, qua hệ thống loa phát thanh của trại tạm giam, Tình và Thọ nắm được thông tin thời tiết khu vực Hà Nội có mưa bão nên đã bàn bạc, lên kế hoạch vượt ngục. Cả hai xé 2 cái chăn buộc thành dây dùng để bỏ trốn vào khoảng 4h ngày 11/9. Đến ngày 16/9/2017, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã bắt Thọ “sứt” khi hắn đang trên taxi cùng bạn gái tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Trong cáo trạng xác định: Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba biết Tình bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn bao che, cho ăn uống, mượn điện thoại để liên lạc, mượn xe máy để trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Còn Nguyễn Thị Phương Lan (bạn gái Thọ “sứt”) biết Thọ là người bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn nghe điện thoại, giúp đối tượng liên lạc với người thân. Ngoài ra, Lan còn gặp Thọ và cùng thuê nhà nghỉ, giúp đối tượng trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Tại toà, 2 tử tù thừa nhận cách thức, thủ đoạn trốn khỏi nơi giam giữ đúng như cáo trạng truy tố. VKS xác định các bị cáo Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba biết Tình là đối tượng bị kết án tử hình trốn khỏi nơi giam giữ nhưng vẫn bao che, cho ăn uống, cho mượn điện thoại để liên lạc và cho mượn xe máy để tử tù trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Với Nguyễn Thị Phương Lan, cô gái này cũng biết rõ người yêu cũ đã bị kết án tử hình và trốn khỏi nơi giam giữ, song vẫn nghe điện thoại, giúp đỡ tử tù liên lạc với người thân, cùng thuê nhà nghỉ ở với nhau và gọi xe taxi cho Thọ “sứt” đi lẩn trốn, tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng.

hai-tu-tu-tron-trai-linh-an

Tài liệu truy tố xác định, trước khi bị tuyên phạt án tử hình, Thọ “sứt” từng có 4 tiền án về các tội “Giết người”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Đưa hối lộ”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Bị cáo Tình cũng có 1 tiền án về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” trước khi phải nhận án tử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngày 11-4 vừa qua, tử tù này cũng đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên mức án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm.

Nói lời nói sau cùng, Thọ “sứt” gửi lời xin lỗi tới những bị cáo liên quan và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho những người thân. Bị cáo Tình cũng nói, sau sự việc bản thân cũng cảm thấy có lỗi. Bị cáo xin chấp nhận hình phạt, đồng thời gửi lời xin lỗi tới quản giáo ở Trại Tạm giam T16 và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo liên quan trong vụ án.

Tương tự, đối với nhóm bị cáo bị cáo buộc đã giúp sức, che giấu cho Nguyễn Văn Tình chạy trốn cũng thành khẩn khai nhận việc làm trái pháp luật của bản thân. Lý giải về động cơ phạm tội, nhóm bị cáo che giấu tội phạm cho rằng chỉ vì sự cả nể nên mới phạm tội. Nói lời sau cùng, cả 3 bị cáo giúp sức cho tử tù trốn trại đều tỏ rõ sự ăn năn, hối cải.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Viện kiểm sát yêu cầu HĐXX xem xét phạt Lê Văn Thọ 4 - 5 năm tù với tội danh trốn khỏi trại giam. Kết hợp các bản án trước đó buộc bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình bị đề nghị phạt 4-5 năm tù trốn khỏi nơi giam giữ. Kết hợp với các bản án trước đó buộc tuyên tử hình.

Với các bị cáo Hạnh, Ba, Việt, biết rõ Thọ và Tình trốn nhưng vẫn giúp sức, tuy nhiên có xem xét các bị cáo ăn năn hối cải, do phạm tội ít nhiệm trọng là tình tiết được giảm nhẹ, lại là người dân tộc ít hiểu biết nên VKS đề nghị HĐXX tuyên 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Sau khi nghị án, tòa tuyên Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bị tuyên phạt 7 năm tù với tội danh trốn khỏi trại giam. Kết hợp các bản án trước đó buộc các bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình.

Đối với 4 bị cáo khác bị tuyên tội “Che giấu tội phạm”, Nguyễn Thị Phương Lan lĩnh án 9 tháng tù, Nguyễn Văn Hạnh 12 tháng tù, Nguyên Văn Việt 9 tháng tù, Nguyễn Văn Ba 9 tháng tù.

 

6 ngày truy bắt 2 tử tù trốn trại

Để truy bắt 2 tử tù trốn khỏi Trại tạm giam T16 của Bộ Công an (đóng tại H.Thanh Oai, Hà Nội), lực lượng công an đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phối hợp giăng nhiều chốt chặn kéo dài hàng trăm cây số từ Hải Phòng đến Sơn La.

 

Tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến 2 tử tù trốn trại

Ngày 19/9, Cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự  4 đối tượng liên quan đến vụ 2 tử tù trốn trại để điều tra làm rõ hành vi che giấu tội phạm.

 

Chuyện chưa kể về cuộc phỏng vấn đặc biệt với tên tử tù trốn trại

Nếu Nguyễn Văn Tình được xếp vào danh sách nguy hiểm thì Lê Văn Thọ phải nói là một kẻ cực kì nguy hiểm. Bởi Thọ từng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản...Tin khác