California ân xá cho ba người gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất

10:23 23/11/2018

Sau khi nhận được lệnh ân xá, những người gốc Việt gần như không còn nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Ông Nguyen Thanh Tung, một trong 3 người gốc Việt vừa được nhận lệnh ân xá. Ảnh: ORC.

Ông Nguyen Thanh Tung, một trong 3 người gốc Việt vừa được nhận lệnh ân xá. Ảnh: ORC.

Thống đốc bang California Edmund Brown ngày 21/11 tuyên bố lệnh ân xá cho 38 người và giảm án cho 70 người, trong đó có ba người gốc Việt là Tung Thanh Nguyen, Truong Quang Ly và Hai Trong Nguyen, theo trang web của chính quyền bang. 

Ba người này nằm trong hàng chục người Việt bị chính quyền Mỹ giam để chờ trục xuất. Họ đã hoàn thành bản án nhiều năm trước, chủ yếu từng phạm tội liên quan đến ma túy và các tội phi bạo lực khác. 

"Tôi đánh giá ba người gốc Việt có 99% cơ hội không bị trục xuất", luật sư Tania T. Pham, người hỗ trợ khoảng 40 người gốc Việt, nói với VnExpress.

Tổng thống Mỹ Trump ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ đã thực hiện chính sách cứng rắn về quản lý người nhập cư. Cơ quan quản lý Di trú và hải quan Mỹ (ICE) từ tháng 3/2017 đã mở chiến dịch truy bắt những những người Việt tị nạn từng phạm tội và bị kết án ở Mỹ. Theo thống kê, ICE năm ngoái bắt giữ 71 người nhập cư gốc Việt và 35 trường hợp khác vào năm 2016.

Cục điều tra dân số Mỹ ước tính có khoảng 1,3 triệu người Việt nhập cư sống tại Mỹ. Trong số này, có tới 10.000 người Việt nhập cư nhận lệnh trục xuất, nhiều trường hợp là vì mất "thẻ xanh" do từng bị kết án. Những người rời khỏi Việt Nam trước ngày 12/7/1995, thời điểm hai quốc gia nối lại quan hệ ngoại giao, cũng thuộc nhóm bị bắt giữ.

Việc trục xuất những người gốc Việt được thực hiện bất chấp Việt Nam và Mỹ đã ký một hiệp định song phương vào năm 2008 để đảm bảo những người từ Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12/7/1995 sẽ không bị trục xuất về nước.

Luật sư Pham cho hay việc tiếp theo ba người gốc Việt mới được ân xá cần làm là họ phải nộp Bản kiến nghị mở lại hồ sơ lên tòa án nhập cư để khôi phục lại thẻ xanh. Tuy nhiên quá trình này kéo dài đến một năm vì có nhiều thủ tục.

 

AFF Cup 2018: Cầu thủ gốc Việt trầm tư khi sắp đối đầu đội tuyển quê mẹ

Trong khi đồng đội vui vẻ cười đùa thì tiền đạo Keo Sokpheng đứng trầm tư ở một góc. Anh có mẹ là người Việt và từng sống ở Việt Nam đến khi học lớp 9.

 

Tuyển thủ Campuchia gốc Việt dọa 'xé lưới' ĐT Việt Nam

Tuyển thủ gốc Việt của Campuchia là Keo Sokpheng tuyên bố sẵn sàng cho việc ghi bàn vào lưới ĐT Việt Nam ở Hàng Đẫy.

Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/california-an-xa-cho-ba-nguoi-goc-viet-co-nguy-co-bi-truc-xuat-3842891.htmlTin khác