California thông qua dự luật mang tính bước ngoặt đối với cộng đồng LGBT

09:45 12/09/2018

Dự luật này giúp người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung ở California (Mỹ) cảm thấy không bị lãng quên.

Theo tờ Metro Weekly, cơ quan lập pháp của California vừa thông qua một dự luật mang tính lịch sử đảm bảo cho người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế bao gồm cả nội tiết tố và tư vấn sức khỏe tâm thần.

Dự luật đã được thông qua Thượng viện bang vào tuần trước và có một số sửa đổi. Những thay đổi đó sau đó đã được Quốc hội phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu 53-22. Dự luật sẽ chuyển đến Thống đốc Jerry Brown để được kí thành luật.

california-thong-qua-du-luat-mang-tinh-buoc-ngoat-doi-voi-cong-dong-lgbt
Ảnh minh họa: Instinct Magazine

Todd Gloria – người đề xuất dự luật này với Thượng viện tuyên bố: “Việc thông qua dự luật AB 2119 là một bước ngoặt trong bảo vệ quyền cho người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung. Điều đó chứng tỏ rằng người chuyển giới không hề bị lãng quên, luôn có một nơi dành cho họ ở California.

AB 2119 sẽ trao cho người chuyển giới quyền được sống một cách chân thực và là chính họ. Thống đốc Brown giờ đây có khả năng biến điều đó thành hiện thực”.

Cộng đồng LGBTQ và những người ủng hộ rất hoan nghênh dự luật này.

Rick Zbur, giám đốc điều hành của Equality California nói: “Dự luật sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng LGBTQ thành công trong trường học, xây dựng các mối quan hệ lành mạnh và tham gia vào các chương trình phát triển dành cho giới trẻ”.

Trung tâm quốc gia về quyền lợi hợp pháp cũng ca ngợi việc thông qua dự luật này.

Theo tờ Lgbtqnation, Shannan Wilber, giám đốc chính sách thanh thiếu niên của NCLR cho biết: “Mọi thanh thiếu niên đều xứng đáng được hưởng quyền chăm sóc y tế cần thiết.

Thật không may, một số nhân viên hay nhà cung cấp dịch vụ y tế vẫn còn có những thành kiến, thông tin sai lệch dẫn đến việc trì hoãn và từ chối chăm sóc cho những người thuộc cộng đồng LGBT. Việc này gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Dự luật AB 2119 đã khẳng định rằng xu hướng tính dục hay chuyển giới không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn chăm sóc đã được thiết lập. Cần phải phá bỏ những rào cản trong việc chăm sóc y tế mà cộng đồng LGBT gặp phải để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn và hạnh phúc của họ”.Tin khác