UBND xã treo biển cấm quay phim, chụp ảnh vì sợ mạng xã hội là sai pháp luật

13:30 06/05/2018

Sợ bị người dân chụp ảnh đăng lên mạng xã hội UBND xã Tân Nhuận Đông (Châu Thành - Đồng Tháp) đã gắn bảng cấm quay phim, chụp ảnh tại trụ sở khiến người dân bức xúc.

cam-chup-anh-o-ubnd-xa-vi-so-mang-xa-hoi-la-sai-phap-luat
UBND xã Tân Nhuận Đông treo bảng cấm quay phim, chụp ảnh. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).

Mới đây dư luận hết sức ngạc nhiên trước thông tin UBND xã  Tân Nhuận Đông (Châu Thành - Đồng Tháp) đã gắn bảng cấm quay phim, chụp ảnh tại trụ sở.

Việc làm này khiến một người dân trong xã hết sức bất bình bởi cho rằng, UBND là tiền của dân đóng góp chứ không của riêng ai. Lãnh đạo xã chỉ đơn giản là những chức danh quản lý do dân bầu ra, giúp dân giải quyết những gì liên quan đến thủ tục hành chính, chứ họ không thể tự ý ban hành bảng này bảng nọ, cản trở người dân.  Việc cấm trên cũng đồng nghĩa gây khó cho người dân khi muốn giám sát cán bộ xã làm việc.

Theo trả lời của ông Đặng Minh Đông - Chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Đông: Sở dĩ phải treo biển cấm vì trước đó có một số phóng viên đến UBND xã nhưng tự ý quay phim, chụp ảnh mà không… xin phép.

Theo ông Đông, xã đặt biển cấm quay phim chụp ảnh không phải do xã làm gì xấu, sợ người dân phản ảnh rồi giấu mà mục đích là muốn phóng viên đến quay phim chụp hình thì vào xã xin phép làm việc trước. "Công an xã tham mưu cho lãnh đạo xã treo biển báo cấm để ai vào quay phim, chụp hình phải xin phép", ông Đông nói.

Về việc này, đại diện Công an xã Tân Nhuận Đông lại cho biết, biển báo cấm quay phim, chụp ảnh nhằm hạn chế người dân tự ý quay phim, chụp ảnh đăng trên mạng xã hội đối với những sự việc Công an xã, UBND xã đang giải quyết mà chưa phân định đúng sai. Việc này, gây phiền phức lại khó giải quyết người dùng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật.

Đại diện Công an xã cũng thừa nhận không căn cứ quy định pháp luật nào mà có xin ý kiến và được sự đồng ý của Công an huyện Châu Thành trước khi gắn biển cấm quay phim, chụp ảnh trước trụ sở UBND xã.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Huỳnh Văn Thông - Chủ tịch huyện Châu Thành khẳng định: “Trụ sở uy ban nhân xã không phải là địa điểm để cấm quay phim chụp ảnh. Huyện không chỉ đạo xã làm việc trên”.

Một số luật sư cho biết, theo quyết định số 160 của Thủ tướng về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm thì trụ sở UBND xã không thuộc khu vực cấm, địa điểm cấm bao gồm việc cấm quay phim, chụp ảnh. Việc UBND xã Tân Nhuận Đông cấm như trên rõ ràng đã vượt quá quyền hạn, có biểu hiện lạm quyền.

Được biết, sau khi bị báo chí phản ánh đến nay tấm biển cấm quay phim chụp ảnh đã được xã này gỡ xuống.

 

Dựng lại hiện trường vụ thảm sát Bình Phước: người thân nạn nhân đuổi đánh phóng viên

Dựng lại hiện trường vụ thảm sát Bình Phước đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận sau vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự tại Bình...Tin khác