Cấm đưa, nhận hối lộ trong hoạt động kiến trúc

16:34 13/06/2019

Chiều 13/6, với 88,64% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Kiến trúc. Luật quy định nghiêm cấm đưa, nhận hối lộ trong hoạt động kiến trúc.

cam-dua-nhan-hoi-lo-trong-hoat-dong-kien-truc
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tham gia biểu quyết thông qua Luật Kiến trúc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Luật Kiến trúc được Quốc hội thông qua gồm 5 chương, 41 điều, quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề kiến trúc; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc.

Luật Kiến trúc quy định 9 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kiến trúc, trong đó bao gồm: Cản trở hoạt động quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc; Lợi dụng hành nghề kiến trúc gây ảnh hưởng xấu đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, trật tự xã hội, môi trường sống, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Nghiêm cấm đưa, nhận hối lộ, thực hiện hành vi móc nối, trung gian trái pháp luật trong hoạt động kiến trúc; Tiết lộ tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước; Xây dựng công trình kiến trúc không đúng với thiết kế kiến trúc đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng...

Về điều chỉnh quy chế quản lý kiến trúc, luật quy định UBND cấp tỉnh xem xét, tổ chức rà soát, đánh giá quá trình thực hiện quy chế quản lý kiến trúc định kỳ 5 năm hoặc đột xuất để xem xét điều chỉnh quy chế quản lý kiến trúc. Nội dung rà soát, đánh giá quy chế quản lý kiến trúc được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Về quản lý công trình kiến trúc có giá trị, luật quy định công trình kiến trúc có giá trị đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa thực hiện theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. 

Công trình kiến trúc có giá trị không thuộc quy định trên được UBND cấp tỉnh rà soát, đánh giá hằng năm, lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị để tổ chức quản lý.

Chủ sở hữu, người sử dụng công trình kiến trúc thuộc danh mục công trình kiến trúc có giá trị được thụ hưởng lợi ích từ việc bảo vệ, giữ gìn, tu bổ và khai thác công trình, song không được tự ý thay đổi hình thức kiến trúc bên ngoài, kết cấu và khuôn viên của công trình.

 

Luật Đầu tư công (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020

Sáng nay, 13/6, với 439/450 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành (chiếm 90,70% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đầu tư công (sửa đổi). Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020.

 

Dự án nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội: Vì sao ‘bỏ hoang’ gần thập kỷ?

Công trình Nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội nằm tại số 1-1A Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) bị “bỏ hoang” gần 10 năm nay là sự lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước.

 

Resort bò sữa Vinamilk có gì mà các bé thích thú đến thế?

Nếu như điểm đến mùa hè năm 2018 của các bé là Siêu Nhà máy Sữa Mega của Vinamilk tại Bình Dương, thì năm nay, các gia đình nhân viên của Vinamilk đã vô cùng thích thú khi đến thăm “Resort” bò sữa Tây Ninh. Resort này có gì khiến các bé thích thú như vậy?

Tin khác