Cẩm nang giúp bà nội trợ nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Chủ nhật, 10/03/2019, 12:52 PM

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Dưới đây cẩm nang giúp bà nội trợ nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

cam-nang-giup-ba-noi-tro-nhan-biet-thit-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi
Cẩm nang giúp bà nội trợ nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa

Mặc dù dịch không gây bệnh trên người nhưng tâm lý lo ngại của người dân khi dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu lan rộng là điều dễ hiểu. Dưới đây là cẩm nang giúp bà nội trợ nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Để nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi chị, em cần quan sát kỹ trước khi mua. Theo đó, thịt lợn có dấu hiệu bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi sẽ có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai của lợn và trông giống như vết muỗi đốt. Phần tứ chi, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh.

Khi mổ lợn ra, những con lợn nhiễm dịch tả sẽ có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực, toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp (dù đã được mổ trước đó), khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

Để phân biệt được thịt lợn khỏe mạnh, người dân có thể quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường.

Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh.

cam-nang-giup-ba-noi-tro-nhan-biet-thit-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi
Bà nội trợ băn khoăn cách nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa

Ngoài ra, người dân có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc thì đó là thịt khỏe mạnh. Còn lợn nhiễm bệnh sẽ có phần bì lấm chấm xuất huyết, nhão, tai lợn bị tím.

Nếu chọn lợn làm thực phẩm, người dân nên lưu ý chỉ chọn thịt lợn được chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ và lợn không bị nhiễm bệnh. Mọi người khi nấu nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay lợn chưa được chế biến kỹ để tránh mắc bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, người tiêu dùng nên mua thịt ở những địa chỉ uy tín, chẳng hạn như siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch. Điều quan trọng nữa là người tiêu dùng không nên vì giá rẻ mà chọn mua thịt lợn tại địa điểm bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi bán nhiều khói bụi, ruồi nhặng nhưng không có biện pháp che chắn.

Khi chế biến thịt lợn, người tiêu dùng cần rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu, không nên chế biến thịt chín tái, không nên để thịt đã qua chế biến trong hơn hai giờ ở nhiệt độ phòng. Đặc biệt là không bỏ thịt vào nước đang đun sôi bởi sẽ khiến các chất hóa học dễ bị hấp thụ ngược lại vào bên trong thịt.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng, các địa phương cần tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Hiện cơ quan chức năng đã phát hiện thêm những ổ dịch tả lợn châu Phi mới tại Quảng Ninh, Ninh Bình và Nam Định, nâng số địa phương có dịch lên con số 13. Với tình hình phức tạp như hiện nay, có thể đây chưa phải là con số cuối cùng.

cam-nang-giup-ba-noi-tro-nhan-biet-thit-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi
Nếu chọn lợn làm thực phẩm, người dân nên lưu ý chỉ chọn thịt lợn được chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ và lợn không bị nhiễm bệnh. Ảnh minh họa

Như vậy, đến nay, đã có 13 tỉnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gồm: Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. Hơn 11.367 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Có một điểm chung của hầu hết các ổ dịch là bệnh dịch tả lợn châu Phi chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt; chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn (đàn lớn nhất 578 con đã buộc phải tiêu hủy tại TP Hải Phòng).

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch các địa phương đều vào cuộc rất quyết liệt, tiêu hủy ngay lập tức đàn lợn bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập các chốt kiểm dịch kiểm soát chặt việc vận chuyển lợn.

 

‘Vẽ ra’ những tiêu chuẩn mới cho nước mắm…để làm gì?

Cơ quan soạn thảo cho rằng tiêu chuẩn nước mắm đưa ra chỉ mang tính tham chiếu không bắt buộc tuy nhiên nội dung dự thảo lại đưa ra quy định gây khó dễ cho sản xuất nước mắm truyền thống.

 

Toàn cảnh tranh cãi 'nảy lửa' về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Cơ quan soạn thảo cho rằng xây dựng tiêu chuẩn nước mắm nhưng không cần áp dụng, còn các hiệp hội nước mắm lo ngại yêu cầu tiêu chuẩn sẽ “giết chết” nước mắm truyền thống.

 

Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng: Mách bà nội trợ cách chọn thịt lợn không nhiễm bệnh

Hơn cả tấn thịt heo long móng, trên thịt có mụn nước, xuất huyết được đưa vào tiêu thụ tại TP HCM khiến người dân lo lắng.