Cam thảo có tác dụng gì? Có nên uống cam thảo hàng ngày không?

Thứ năm, 24/01/2019, 14:20 PM

Cam thảo có tác dụng gì? Sử dụng cam thảo hàng ngày có tốt cho sức khoẻ không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cam thao co tac dung gi co nen uong cam thao hang ngay khong
Cam thảo có tác dụng gì với sức khoẻ?

Cam thảo là loại thảo dược rất quen thuộc trong dân gian và được nhiều gia đình sử dụng thường xuyên. Vậy, cam thảo có tác dụng gì? Sử dụng cam thảo hàng ngày có tốt không?

Cam Thảo có tác dụng gì?

Cam thảo thơm và ngọt, là một vị thuốc rất thông dụng trong Ðông và Tây y. Cam thảo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc.

Cây cam thảo có tên khoa học là Glycyrhiza glabra là cây họ đậu có nguồn gốc từ phía Nam của Châu Âu và một vài quốc gia ở Châu Á. Cây này được trồng chủ yếu để lấy rễ và rễ cây dùng để tạo ra chiết xuất cam thảo. Chiết xuất này sau đó được sử dụng để làm hương liệu cho kẹo, và một vài loại thực phẩm, đồ uống khác.

Tác dụng của cam thảo với sức khoẻ:

Làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp

Cam thảo là một phương thuốc thảo dược đối với một số bệnh thông thường như: cảm lạnh, viêm họng và viêm phế quản. Cam thảo là một loại thuốc long đờm, nó giúp long đờm và làm loãng dịch nhầy trong đường hô hấp và do đó dễ dàng tống xuất chúng ra ngoài. Nó cũng có những hiệu quả tương tự trong điều trị các bệnh dị ứng, hen phế quản và viêm mũi dị ứng. Chiết xuất cam thảo cũng có thể được sử dụng để hạ sốt và làm giảm đau đầu.

Làm lành các vết loét dạ dày

Cam thảo có thể giúp đẩy nhanh quá trình làm lành các vết loét dạ dày. Nó được sử dụng như một thảo dược cho các vết loét dạ dày, tá tràng lâu năm. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến vấn đề này có nhiều kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu cho rằng, cam thảo deglycyrthizinate kết hợp với chất kháng acid giúp chữa lành các vết loét dạ dày mặc dù khó có thể đánh giá một cách cụ thể là khi sử dụng riêng biệt, cam thảo deglycyrhizinate đóng góp nhiều tác dụng.

Các chuyên gia sức khỏe tin rằng cam thảo có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách thúc đẩy quá trình hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dày. Nó có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit dạ dày và từ đó đẩy nhanh quá trình làm lành các vết loét. Các chất flavonoid được tìm thấy trong chiết xuất cam thảo có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hellicobacter pylori - một loại vi khuẩn gây loét dạ dày ở đa số các bệnh nhân.

Cam thảo có tác dụng trị cảm lạnh và bệnh đường hô hấp

Từ lâu cam thảo là một vị thuốc trị cảm lạnh, viêm họng và viêm phế quản. Cam thảo giúp long đờm, làm loãng dịch nhầy trong đường hô hấp đồng thời hỗ trợ điều trị dị ứng, viêm mũi dị ứng và hạ sốt, giảm đau đầu.

Cam thảo có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm virus

Cam thảo kích hoạt các interferon trong cơ thể từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch. Các interferon này là dạng protein do tế bào cơ thể sản sinh ra khi bị virut tấn công nhằm ngăn không cho virut phát triển, phòng ngừa các bệnh do virut đặc biệt là herpes môi và herpes sinh dục do virus herpes simplex gây ra.

Cam thảo có tác dụng làm giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Flavonoid và estrogen là 2 chất chứa trong cam thảo có tác dụng là giảm các triệu chứng khó chịu liên quan tới thời kỳ mãn kinh như mệt mỏi, đau nhức cơ thể, khó chịu,…đồng thời giảm đau hiệu quả cơ đau trước kì kinh nguyệt.

Có nên uống cam thảo hàng ngày không?

Vì có tác dụng giải độc nên rất nhiều người đã sử dụng cam thảo hàng ngày mà không biết rằng, trong cam thảo có chứa 6-14%, cá biệt có loại chứa đến 23% glycyrizin, là chất có vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza, khi qua đường miệng có độc tố yếu. Các nghiên cứu cho thấy, liều lượng glycyrizin gây chết ở chuột là 5g/kg thể trọng.

Cho chuột sử dụng với liều nhỏ hơn 60mg/kg thể trọng/ ngày thì không phát hiện thấy tác hại xấu. Chuột hấp thu nhiều chất này (1g/kg/ngày) có hiện tượng tăng huyết áp, khát, tăng khả năng giữ nước, giữ muối, đôi khi có tổn thương ở thận và hệ tim mạch.

Ở người, uống quá nhiều nước cam thảo đặc (>100g nước chiết) gây tăng huyết áp, giảm kali trong máu. 1 - 2% người bệnh bị tăng huyết áp động mạch có sử dụng nhiều sản phẩm chứa cam thảo như nước, kẹo. Nếu dùng nhiều hơn 5g glycyrizin một lúc gây chứng rối loạn cơ và rối loạn nhịp tim. Người bị bệnh gan khi sử dụng cam thảo thì các triệu chứng trên rõ nét hơn.

Sử dụng quá nhiều cam thảo cũng có thể gây hại cho gan và hệ thống tim mạch. Rễ cam thảo hay chiết xuất cam thảo không được chỉ định cho một số bệnh nhân bị mắc các bệnh như tiểu đường, phù, cao huyết áp, tim mạch, tăng nhãn áp và các bệnh về gan, thận... Phụ nữ mang thai cũng nên tránh sử dụng loại chiết xuất thảo dược này.

Cam thảo cũng có thể tương tác với một số thuốc khác và gây ra một số tác dụng không mong muốn. Các loại thuốc không nên kết hợp với cam thảo là:

- Corticosteroid (Loại hormone steroid do vỏ thượng thận tổng hợp.)

- Thuốc cao huyết áp

- Một số thuốc chống trầm cảm

- Thuốc tránh thai bằng đường uống

- Warfarin (Loạt thuốc kháng đông chủ yếu tổng trị huyết khối u mạch vành hay tĩnh mạch để giảm cơ nghẽn mạch)

- Thuốc lợi tiểu

cam thao co tac dung gi co nen uong cam thao hang ngay khong Mướp đắng có tác dụng gì? Tác dụng phụ của mướp đắng?

Mướp đắng có tác dụng gì với sức khoẻ? Mướp đắng có tác dụng phụ không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

cam thao co tac dung gi co nen uong cam thao hang ngay khong Hoa hoè có tác dụng gì? Uống hoa hoè nhiều có tốt không?

Hoa hoè được rất nhiều người sử dụng làm nước uống hàng ngày tuy nhiên ít người biết đến tác dụng thực sự của hoa ...

cam thao co tac dung gi co nen uong cam thao hang ngay khong Ngải cứu có tác dụng gì? Cách dùng ngải cứu tốt cho sức khoẻ

Ngải cứu có tác dụng gì? Dùng ngải cứu thế nào tốt cho sức khoẻ? Những ai không được ăn ngải cứu?