Camera cho thấy hành động 'đáng ngờ' của sĩ quan tình báo Arab Saudi

09:51 19/10/2018

Một người đàn ông được cho là đóng một vai trò then chốt trong vụ mất tích của nhà báo Khashoggi đã bị một camera an ninh ghi lại khi xuất hiện ở lãnh sự quán Arab Saudi vào đúng ngày xảy ra vụ việc, 2/10.

49628408c7e259a6d23a69e756b91682
Maher Abdulaziz Mutreb, một sĩ quan tình báo Arab Saudi - người được cho là nhân vật then chốt liên quan đến vụ mất tích nhà báo Khashoggi xuất hiện gần lãnh sự quán đúng ngày Khashoggi mất tích.

Người được cho là đóng một vai trò then chốt trong sự biến mất của nhà báo Arab Saudi Khashoggi đang trở thành tâm điểm chú ý khi đoạn video ghi lại cảnh người này có hành vi đáng ngờ vào ngày 2/10 được công bố, tờ News của Australia đưa tin.

Tên người này là Maher Abdulaziz Mutreb, một sĩ quan tình báo và là cựu nhà ngoại giao của Arab Saudi. Camera an ninh cho thấy, Mutred đã ở gần lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul khi Khashoggi mất tích.

Mutred đã đi qua hàng rào cảnh sát tại lãnh sự quán vào lúc 9h55 ngày 2/10 với nhiều người khác theo sau. Vài giờ sau đó, khoảng 13h14, Khashoggi đến lãnh sự quán để lấy các bản sao giấy tờ ly dị để cưới Hatice Cengiz. Trong khi ông vào lãnh sự quán thì Cengiz ở bên ngoài.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mutred đã bay tới Istanbul bằng máy bay tư nhân cùng với một "chuyên gia khám nghiệm tử thi" vào ngày 2/10, và rời đi luôn trong đêm đó.

Một hình ảnh khác được tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ công bố cho thấy ông Mutreb đã trả phòng một khách sạn gần đó. Ông ta là một trong những người Arab Saudi đặt phòng qua ngày 5/10 nhưng lại trả phòng sớm vào ngày 2/10.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng đội bị cáo buộc đã giết hại nhà báo Khashoggi đã quay trở lại thủ đô Riyadh của Arab Saudi trên hai chiếc máy bay riêng sau khi sát hại và phân xác ông Khashoggi.

Một nguồn tin của Arab Saudi nói với CNN rằng ông Mutreb là người hiểu rõ “âm mưu” hành động và đóng vai trò then chốt.

"Ông được giao chỉ huy một lữ đoàn bảo vệ ưu tú trong Royal Guard (Cảnh vệ Hoàng gia) để phục vụ như là lực lượng an ninh cá nhân của (thái tử)," nguồn tin của CNN cho biết.

Tuy nhiên, Arab Saudi gọi tất cả những cáo buộc nhằm vào nước này là “vô căn cứ”.

Ngày 18/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, một nghi phạm khác đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi đáng ngờ ở Riyadh. Nghi phạm đó là Mashal Saad al-Bostani, trung úy 31 tuổi thuộc Không quân Hoàng gia Arab Saudi. Bostani được cho là đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi không lâu sau khi từ Thổ Nhĩ Kỳ trở về Arab Saudi hôm 2/10, cùng ngày nhà báo Khashoggi biến mất.

Bostani là 1 trong 15 người bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ có liên quan đến sự biến mất bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi.

 

Nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út thiệt mạng trong vụ tai nạn đáng ngờ

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/10 đưa tin, một trong các nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi biến mất bí ẩn đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi đáng ngờ ở Riyadh.

 

Nhà báo Arab Saudi bị cưa thân thể khi vẫn còn sống?

Theo RT, sau khi nhật báo Sabah Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 cho biết họ đã nhận được một bản ghi âm về thời khắc nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị cắt ngón tay và chặt đầu, tờ Middle East Eye ở London tiết lộ bản ghi âm đó cho thấy Khashoggi đã bị cưa thân thể khi đang sống.

 

Có đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Arab Saudi bị chặt đầu?

Ngày 17/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn bằng cách cắt ngón tay và bị chặt đầu bên trong lãnh sự quán Arab Saudi ở nước này.Tin khác