“Để xác định Táo Quân 2018 có miệt thị cộng đồng LGBT hay không thì cần bên thứ 3 bởi với một hành động, lời nói, cử chỉ của người này đối với người khác, thì có người cho rằng họ bị xúc phạm, nhưng có người lại thấy chỉ là vui đùa”, luật sư Giang Hồng Th

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 27/02/2018, 08:00 AM
  • Click để copy

Cần bên thứ 3 để xác định Táo Quân 2018 có miệt thị cộng đồng LGBT hay không?

“Để xác định Táo Quân 2018 có miệt thị cộng đồng LGBT hay không thì cần bên thứ 3 bởi với một hành động, lời nói, cử chỉ của người này đối với người khác, thì có người cho rằng họ bị xúc phạm, nhưng có người lại thấy chỉ là vui đùa”, luật sư Giang Hồng Thanh nhìn nhận.

can-ben-thu-3-de-xac-dinh-tao-quan-2018-co-miet-thi-cong-dong-lgbt-hay-khongLuật sư Giang Hồng Thanh.

Xung quanh tranh cãi về việc có hay không chương trình Táo Quân 2018 miệt thị cộng đồng LGBT như lá thư ngỏ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) đề cập, PV đã có cuộc trao đổi cùng luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) để làm rõ hơn về vấn đề này.

Luật sư Thanh cho biết: Pháp luật Việt Nam có những quy định, chế tài để bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín con người, dù đó là người có giới tính rõ ràng hay người chưa xác định được giới tính, người chuyển giới.

Điều 34 Bộ luật Dân sự đã nêu rõ: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ".

Cũng theo Bộ luật Dân sự, "Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác". Đây là quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật này.

Người xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường cho người bị xâm phạm các khoản sau: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần. Ngoài ra người bị xâm phạm còn có quyền yêu cầu người xâm phạm xin lỗi, cải chính công khai.

Nhìn nhận về vụ việc vừa qua, luật sư Giang Hồng Thanh phân tích: “Trong vụ việc Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) có ý kiến về việc chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân của Đài Truyền hình Việt Nam đưa thông tin sai lệch, xúc phạm cộng đồng LGBT, đó là quan điểm của Trung tâm và Trung tâm có quyền đưa ra quan điểm của mình.

Tuy nhiên quan điểm đó có chính xác hay không thì phải có một bên trung gian xác nhận, cụ thể ở đây là Tòa án, chứ không phải cứ Trung tâm cho rằng danh dự, uy tín của cộng đồng LGBT bị xâm phạm là thực tế bị xâm phạm”.

“Rõ ràng, với một hành động, lời nói, cử chỉ của người này đối với người khác, thì có người cho rằng họ bị xúc phạm, nhưng có người lại thấy chỉ là vui đùa”, luật sư Giang Hồng Thanh bày tỏ.

Đặt giả thiết trong trường hợp Trung tâm ICS chứng minh được cộng đồng LGBT bị xâm phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, luật sư Thanh cho rằng: Khi đó tòa án sẽ buộc cá nhân, tổ chức vi phạm phải xin lỗi và bồi thường những khoản như nêu trên.

phan-hoi-ve-su-phan-hoi-vu-tao-quan-miet-thi-nguoi-trong-gioi-lgbt
Chương trình Táo Quân 2018 gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng LGBT.

Trước đó, trao đổi cùng PV, ông Huỳnh Minh Thảo - Giám đốc Truyền thông của ICS (Tổ chức đầu tiên tại Việt Nam làm việc về quyền của người đồng tính) cho hay: Mục đích gửi thư ngỏ của tổ chức này là nhằm góp ý cho đài VTV và chia sẻ cho cộng đồng, xã hội nói chung, mong muốn được xây dựng, góp ý chứ không có mục đích tấn công.

“Chúng tôi mong nhà đài nếu sau này có sử dụng hình ảnh Bắc Đẩu thì không nên có thái độ trêu chọc, bêu riếu, mang hình ảnh, hình thái cơ thể người khác ra gây cười. Hiện chúng tôi chưa nghĩ tới việc kiện tụng, mà viết thư ngỏ như là lời nhắc nhở của cộng đồng gửi đến nhà đài và chúng tôi nghĩ đây là dịp nhà đài, thậm chí là các chương trình hài khác cũng cần nhìn nhận và rút kinh nghiệm”, ông Thảo nêu rõ.

Sau nhiều ngày được đăng tải trên mạng xã hội lá thư ngỏ nói trên đã gây nhiều luồng ý kiến tranh cãi ngay trong chính cộng đồng LGBT.

 

Vụ Táo quân 2018 miệt thị người đồng tính: 'Cần chấm dứt việc dùng nỗi đau người khác gây cười'

Nhiều chuyên gia cho rằng, không riêng chương trình Táo Quân 2018 mà nhiều phim hài, nhiều chương trình truyền hình khác đã và đang mang nỗi đau, sự khiếm khuyết của những người không may mắn ra mua tiếng cười và phải chấm dứt ngay tình trạng này.

 

Gửi thư ngỏ phản đối Táo quân 2018 vì miệt thị cộng đồng LGBT

Chương trình Táo quân 2018 của VTV bị phản đối mạnh mẽ bằng thư ngỏ vì gây tiếng cười khi miệt thị cộng đồng LGBT (tên viết tắt của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới).

5 đôi đồng tính nam sở hữu cuộc sống hôn nhân viên mãn

5 đôi đồng tính nam sở hữu cuộc sống hôn nhân viên mãn

17/10/2019 19:55

Sau khi hạ bút ký tờ giấy đăng ký bạn đời hợp pháp, 5 cặp đôi này hiện đang sống những ngày tháng hạnh phúc nhất của mình.

Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính già nơi phòng bệnh khiến nhiều người rơi nước mắt

Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính già nơi phòng bệnh khiến nhiều người rơi nước mắt

15/10/2019 20:33

Cặp đôi đồng tính người Anh này đã ở bên nhau 28 năm, họ đã tổ chức lại hôn lễ một lần nữa ngay trong phòng bệnh, nguyện sẽ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi dù cho căn bệnh ung thư đang cố chia cách họ.

Số phận của những người chuyển giới từng tự tay phẫu thuật vì nỗi sợ phải đối mặt với định kiến của gia đình và xã hội

Số phận của những người chuyển giới từng tự tay phẫu thuật vì nỗi sợ phải đối mặt với định kiến của gia đình và xã hội

13/10/2019 07:00

Alice chỉ là một trong số rất nhiều người chuyển giới tại Trung Quốc từng phải tự tay phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục của mình với khát vọng được sống với con người thật của chính mình. Đau đớn, tuyệt vọng và nguy hiểm đến tính mạng nhưng cô không thể nói cho bố mẹ vì nỗi sợ mang tên "định kiến".

16 người nổi tiếng từng công khai 'come out' và câu chuyện của họ vẫn đang truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBTQ

16 người nổi tiếng từng công khai 'come out' và câu chuyện của họ vẫn đang truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBTQ

11/10/2019 20:01

Trang Business Insider đã liệt kê 16 câu chuyện của những người nổi tiếng từng "come out" để kỷ niệm ngày National Coming Out Day (tạm dịch: Ngày Công khai Quốc gia).

Áp lực gia đình của hoàng tử đồng tính

Áp lực gia đình của hoàng tử đồng tính

11/10/2019 09:10

Bố mẹ ép hoàng tử Manvendra Singh Gohil đi tư vấn tâm lý và trải qua liệu pháp sốc điện khi biết con mình không yêu phụ nữ.

Ở châu Phi, bị đồng tính như cầm án tử trong tay

Ở châu Phi, bị đồng tính như cầm án tử trong tay

08/10/2019 18:03

Hàng ngàn người đồng tính nam tại châu Phi đang chết dần vì những căn bệnh liên quan đến HIV mỗi năm do luật chống người đồng tính ngăn cản cơ hội được xét nghiệm và điều trị của họ.

Trào lưu nuôi con ‘phi giới tính’ của các ngôi sao nổi tiếng

Trào lưu nuôi con ‘phi giới tính’ của các ngôi sao nổi tiếng

08/10/2019 16:50

Không áp đặt bất kỳ quy chuẩn về giới tính nào lên con cái là lựa chọn của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng hiện nay.

Phát hiện bạn trai có ham muốn với nữ chuyển giới và tâm sự đau đáu của những người trong cuộc

Phát hiện bạn trai có ham muốn với nữ chuyển giới và tâm sự đau đáu của những người trong cuộc

04/10/2019 23:49

Khi các bạn gái biết bạn trai mình có hứng thú với những người chuyển giới từ nam sang nữ, họ đã "phát điên" và gần như chẳng biết phải làm gì.

Chuyện hi hữu: Apple bị kiện vì biến 'trai thẳng’ thành đồng tính

Chuyện hi hữu: Apple bị kiện vì biến 'trai thẳng’ thành đồng tính

04/10/2019 23:47

Một người đàn ông Nga đã đệ đơn kiện Apple vì cáo buộc một ứng dụng iPhone đã biến người này thành... đồng tính.