Căn bệnh bé gái được bố cho ngủ trong huyệt mộ mắc phải có trong gen của 12 triệu người Việt

16:09 27/05/2019

Mới đây, cư dân mạng liên tục chia sẻ hình ảnh xúc động về một ông bố trẻ đưa con gái nhỏ xuống hố đất nằm kèm theo câu chuyện đau lòng về bệnh tình của cô bé. 

can-benh-cua-be-gai-trung-quoc-duoc-bo-cho-ngu-trong-huyet-mo-12-trieu-nguoi-viet-deu-mang-gen
Người bố hàng ngày cùng con ngủ trong huyệt mộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, câu chuyện đó đã được đăng tải trên trang Toutiao vào năm 2017. Vợ chồng anh Zhang Liyong (Trung Quốc) đều là công nhân, với thu nhập chỉ vỏn vẹn khoảng 2.500 tệ (vào thời điểm đó khoảng hơn 8 triệu đồng).

Với số tiền ấy, gia đình anh vừa phải tiết kiệm để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày và cũng vừa để chạy chữa bệnh cho con gái nhỏ. 

Cho dù đã cố gắng làm đủ mọi cách chạy chữa hết các bệnh viện, từ trung ương đến địa phương, nhưng ông bố trẻ vẫn phải đối mặt với sự thật nghiệt ngã là cô con gái mới hơn 2 tuổi của mình sắp phải lìa xa thế giới khi cháu mắc bệnh tan máu bẩm sinh do gia đình không đủ khả năng tài chính.

Từ tháng thứ 2 bé Lei sinh ra anh đã biết con mình lâm trọng bệnh, cũng trong thời điểm khó khăn đó, vợ anh Liyong lại mang bầu người con thứ hai. Chính vì thế, kinh tế gia đình ngày càng eo hẹp hơn, hi vọng để chữa khỏi bệnh cho bé Lei ngày càng ít. 

Chính vì thế anh Zhang Liyong đã tự tay đào một nấm mồ rồi cho cô con gái 2 tuổi của mình nằm vào trong đó "chơi". Mục đích của người đàn ông này là nhằm giúp cho cô con gái nhỏ bệnh tật của mình có thể dần dần thích nghi với sự "cô đơn".

Căn bệnh tan máu bẩm sinh không phải là một căn bệnh hiếm thậm chí số người mang gen bệnh khá phổ biến, theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có 7% người dân trên toàn cầu mang gen bệnh máu bẩm sinh Thalassemia, 1,1% các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con mang bệnh hoặc mang gen bệnh Thalassemia.

can-benh-cua-be-gai-trung-quoc-duoc-bo-cho-ngu-trong-huyet-mo-12-trieu-nguoi-viet-deu-mang-gen
Bệnh nhi mắc tan máu bẩm sinh ở Việt Nam.

Bệnh phân bố khắp toàn cầu trong đó tỉ lệ cao ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao.

Hiện có khoảng trên 12 triệu người Việt mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Người bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả tỉnh thành, tuy nhiên một số vùng đồng bào dân tộc tỉ lệ mang gen và bị bệnh cao hơn.

Trong số đó, hiện có trên 20.000 người bị tan máu bẩm sinh cần phải điều trị cả đời. 44% trẻ dưới 15 tuổi, hàng ngày đều có trẻ bị bệnh ra đời. Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng.

Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Người bệnh ở mức độ nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các triệu chứng nặng như: biến dạng xương mặt (trán dô, mũi tẹt), xương giòn, nhiễm trùng, suy tuyến nội tiết, chậm phát triển, dậy thì muộn hoặc không dậy thì, suy gan, sơ gan, suy tim, thậm chí có nguy cơ tử vong. Người bệnh Thalassemia phải định kỳ truyền máu (khối hồng cầu), thải sắt và điều trị biến chứng tại các bệnh viện.

Thalassemia tuy là một bệnh mạn tính, người bệnh phải điều trị suốt đời rất tốn kém và gây ra nhiều gánh nặng tinh thần cho cả gia đình người bệnh nhưng lại là bệnh có thể chủ động phòng tránh với những xét nghiệm tầm soát cơ bản, chi phí thấp.

 

Cách gì giúp 12 triệu người Việt có con tránh được bệnh Thalassemia?

Chẩn đoán trước sinh sau khi mang thai, thụ tinh nhân tạo và chẩn đoán trước chuyển phôi, giúp nhiều cặp vợ chồng cùng mang gen Thalassemia sinh ra những em bé không mắc bệnh.

 

Thalassemia là bệnh gì?

Thalassemia là bệnh lý thiếu máu di truyền thường gặp nhất tại Việt Nam. Mỗi năm Khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận hàng nghìn lượt...

 

Vụ ba người trong gia đình bị sát hại ở Tiền Giang: Lần gặp mặt định mệnh của hai cha con

Anh Bằng - cha của bé gái 5 tuổi bị sát hại ở Tiền Giang vẫn chưa hết bàng hoàng khi người con gái của mình bị người chồng của vợ cũ sát hại, bỏ thi thể vào bao tải cạnh gốc dừa.

 

Tin khác