Căn bệnh hiểm nghèo mà diễn viên Mai Phương mắc phải nguy hiểm đến không ngờ

19:00 20/08/2018

Căn bệnh ung thư phổi đang có chiều hướng gia tăng, nếu điều trị sớm vẫn có thể chữa được, nhưng nếu phát hiện muộn cơ hội chữa ngày càng trở nên mong manh.

can-benh-hiem-ngheo-dien-vien-mai-phuong-mac-phai-nguy-hiem-den-khong-ngo
Diễn viên Mai Phương phát hiện ung thư phổi giải đoạn cuối ở tuổi 33. 

 Ung thư phổi có xu hướng trẻ hóa

Ung thư phổi là hệ lụy của cuộc sống hiện đại. Tại Việt Nam, căn bệnh ung thư này đứng đầu bảng trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến ở cả 2 giới. Mỗi năm có hơn 20.000 người mắc bệnh, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong, 56 người mắc mới mỗi ngày.

Với tốc độ gia tăng người mắc như hiện nay, con số ấy có thể lên tới 34.000 người mỗi năm. Dự tính đến năm 2020, mỗi ngày sẽ có thêm 90 người mắc ung thư phổi. Không những vậy, tỷ lệ người hút thuốc cũng không có chiều hướng giảm, ngược lại đang tăng lên theo từng năm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới với 56,1% ở nam giới và 1,8% ở nữ giới. Theo đó, Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam rất cao, ước tính 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

Ung thư phổi được đánh giá là căn bệnh phổ biến cũng như tỷ lệ người mắc bệnh, tử vong ngày một tăng và có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại rất khó khăn. Hơn 90% bệnh nhân tử vong chỉ sau một năm phát hiện bởi bệnh không dễ phát hiện ở giai đoạn sớm.

Những triệu chứng ban đầu của ung thư phổi

Là căn bệnh ít có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn bởi các bệnh lý hô hấp khác nên ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn rất muộn, kéo theo giảm cơ hội trong điều trị bệnh.

TS. Nguyễn Bích Ngọc - Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung Ương cho biết, ung thư phổi thường ít có dấu hiệu rõ ràng, chính vì vậy, nhiều người phát hiện bệnh khi vô tình thăm khám tổng quát.

Tuy nhiên, xét chung lại, bệnh vẫn có những dấu hiệu đặc trưng và nếu chú ý, người bệnh sẽ tìm ra bệnh từ rất sớm, đầu tiên phải kể tới triệu chứng đau ngực, với ung thư phổi, người bệnh không đau dữ dội mà chỉ đau âm ỉ tại một khu vực nhất định tại ngực. Bên cạnh đó, ở một số người, bệnh biểu hiện ở việc ho ra máu.

can-benh-hiem-ngheo-dien-vien-mai-phuong-mac-phai-nguy-hiem-den-khong-ngo
 Bệnh viện Phổi Trung Ương.

Theo bác sĩ Nguyễn Bích Ngọc, với dấu hiệu này, người bệnh phải cảm thấy “may mắn” vì bệnh đã thông báo một cách rõ nét hơn. “Người bệnh không nên chủ quan với biểu hiện này, kể cả khi trong đờm chỉ xuất hiện một tia máu nhỏ”, bác sĩ Ngọc cho biết.

Ở một số bệnh nhân, ung thư phổi báo hiệu bởi các cơn đau vai, đau xương khớp. “Nếu bệnh nhân bị đau nhức một bên vai, xương khớp đau nhức, đầu ngón tay, ngón chân bị biến dạng cần nghĩ ngay tới chụp X -quang phổi, bởi vì ung thư phổi sẽ tiết ra một loại chất gây đau nhức, sưng đau các khớp”, bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Ung thư phổi hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Không hoàn toàn là "án tử" đối với người mắc, các bác sĩ chuyên khoa hô hấp Bệnh viện Phổi Trung Ương đã cho biết, ung thư phổi luôn có triệu chứng đặc trưng, dù là ở giai đoạn khởi phát và khi điều trị sớm, bệnh có thể khỏi hẳn. 

Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, với mọi người, ung thư phổi là căn bệnh gây đau đớn, không có cơ hội cứu chữa. Đặc biệt, khi nó có đặc tính phát triển âm thầm, không rõ nét, phần lớn bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn. Đồng nghĩa với việc, bệnh nhân mất rất nhiều cơ hội điều trị bệnh. Chính vì thế, nắm được dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi sẽ mở ra cơ hội sống, chấm dứt căn bệnh này cho rất nhiều bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, ung thư phổi chia làm 2 nhóm: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó 80-85% là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Đa số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn tiến triển, vì vậy tiên lượng ở các bệnh nhân ung thư phổi còn xấu.

Các phương pháp điều trị bao gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, sinh học. Việc lựa chọn và lập kế hoạch điều trị phụ thuộc vào thể trạng, giai đoạn bệnh và mô bệnh học của từng bệnh nhân.

Bệnh nhân ở giai đoạn sớm (giai đoạn I, II) điều trị triệt căn bằng phẫu thuật hoặc hóa - xạ trị kết hợp. Đối với giai đoạn tiến xa, điều trị chủ yếu dùng các phương pháp toàn thân như hóa chất, điều trị đích. Tuy nhiên, việc điều trị đích chỉ hợp với bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

 

Bàng hoàng diễn viên trẻ Mai Phương bị ung thư phổi giai đoạn cuối

Thông tin diễn viên Mai Phương đang phải nằm viện điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối khiến khán giả và cả người trong giới bàng hoàng, xót xa.

 

 

 Tin khác