Cán bộ bị ‘tố’ tranh suất nghệ sĩ đi nước ngoài, UBND TP Huế lên tiếng

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:52 11/10/2019

Một số nghệ sĩ phản ánh việc cán bộ “tranh suất” đi Hàn Quốc của các nghệ sĩ. Trong khi đó, UBND TP Huế khẳng định việc này là không chính xác.

can-bo-bi-to-tranh-suat-nghe-si-di-nuoc-ngoai-ubnd-tp-hue-len-tieng
Lãnh đạo TP Gyeongju đến chúc mừng và cảm ơn đoàn nghệ sĩ Huế sau buổi diễn.

Trước đó, từ ngày 4 đến 8/10, đoàn lãnh đạo cùng đoàn nghệ thuật (gồm các thành viên CLB Ca Huế và CLB Nhã nhạc Phú Xuân, thuộc Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tham dự và biểu diễn tại lễ hội văn hóa Silla lần thứ 47 được tổ chức tại TP Gyeongju.

Chuyến đi và danh sách các nghệ sĩ tham gia biểu diễn do UBND TP Huế lựa chọn và quyết định.

Tuy nhiên, theo thông tin của nghệ sĩ trong đoàn, ban đầu, có 10 nghệ sĩ được chọn và luyện tập cho chuyến biểu diễn. Thế nhưng, đến cận kề thời gian đi Hàn Quốc, phía UBND TP Huế quyết định chỉ chọn 8 nghệ sĩ, để dành suất cho cán bộ công tác tại các phòng ban trực thuộc UBND TP Huế.

Cùng với việc giảm nghệ sĩ, thông tin này còn cho rằng, thời lượng các chương trình bị giảm bớt…

Những thông tin phản ánh của các nghệ sĩ đã gây xôn xao dư luận ở TP Huế trong những ngày qua.

Sau khi dư luận lên tiếng về vụ việc, ngày 11/10, UBND TP Huế đã có văn bản thông tin các vấn đề liên quan. Trong đó, khẳng định chuyện cán bộ “tranh suất” đi Hàn Quốc của các nghệ sĩ là không chính xác.

Theo UBND TP Huế, vào tháng 4/2019, nhân chuyến thăm TP Huế và tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019, ông Joo Nak Young, Thị trưởng thành phố Gyeongju, Hàn Quốc đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế.

Ông Joo Nak Young mong muốn được mời đoàn lãnh đạo cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật TP Huế tham dự, biểu diễn tại lễ hội văn hóa Silla lần thứ 47.

can-bo-bi-to-tranh-suat-nghe-si-di-nuoc-ngoai-ubnd-tp-hue-len-tieng
Các nghệ sĩ của Huế biểu diễn tại Hàn Quốc trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa Silla 47. Ảnh: Q.D.

Theo đó, thành phố Gyeongju sẽ chi trả vé máy bay quốc tế, đi lại và ăn ở địa phương cho 5 cán bộ và tối đa 10 thành viên trong đoàn nghệ thuật.

Căn cứ thư mời và đề nghị thành phố Gyeongju, lãnh đạo UBND TP Huế thống nhất cử 5 cán bộ và 9 thành viên đoàn nghệ thuật (bao gồm lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Huế) tham dự, biểu diễn tại lễ hội này. 

Tiếp đó, đoàn nghệ thuật được bố trí biểu diễn 3 chương trình tại lễ hội và tham quan danh lam thắng cảnh.

Riêng đoàn cán bộ được bố trí tham dự các chương trình nghệ thuật và một số hoạt động trong khuôn khổ lễ hội văn hóa Silla; tìm hiểu các mô hình quản lý văn hóa, di sản; trao đổi một số nội dung, chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai thành phố.

Văn bản của UBND TP Huế bác bỏ thông tin nghệ sĩ phản ánh rằng, 2 người trong đoàn nghệ thuật bị gạt tên để dành suất cho lãnh đạo.

Lãnh đạo UBND TP Huế khẳng định: “Việc cử đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật TP Huế tham dự lễ hội văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju là minh bạch, rõ ràng và đúng thành phần, không có chuyện UBND TP Huế gạt bớt 2 người để dành suất cho cán bộ công tác ở các phòng ban trực thuộc TP Huế đi cùng”.

UBND TP Huế cũng cho rằng, theo chương trình phía thành phố Gyengju đề nghị, đoàn nghệ thuật TP Huế có 3 buổi biểu diễn, trong đó, 1 buổi biểu diễn thời lượng khoảng 30 phút, 2 buổi biểu diễn ngắn với thời lượng khoảng 10-15 phút.

“Căn cứ đề nghị của thành phố bạn, đoàn nghệ thuật TP Huế đã chuẩn bị 3 chương trình theo đúng thời gian quy định, hoàn toàn không có việc vì thiếu số lượng nghệ sĩ, nhạc công nên phải “rút bớt thời lượng tác phẩm” và một số nghệ sĩ cũng không có phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng”, văn bản nêu.

Theo ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế, chuyến công diễn của đoàn nghệ thuật TP Huế được ngài Thị trưởng thành phố Gyeongju, các ban ngành và người dân thành phố Gyeongju đánh giá cao, các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ đã để lại ấn tượng sâu đậm tại lễ hội trên.

Tin khác