| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Cán bộ bị ‘tố’ tranh suất nghệ sĩ đi nước ngoài, UBND TP Huế lên tiếng

Một số nghệ sĩ phản ánh việc cán bộ “tranh suất” đi Hàn Quốc của các nghệ sĩ. Trong khi đó, UBND TP Huế khẳng định việc này là không chính xác.

can-bo-bi-to-tranh-suat-nghe-si-di-nuoc-ngoai-ubnd-tp-hue-len-tieng
Lãnh đạo TP Gyeongju đến chúc mừng và cảm ơn đoàn nghệ sĩ Huế sau buổi diễn.

Trước đó, từ ngày 4 đến 8/10, đoàn lãnh đạo cùng đoàn nghệ thuật (gồm các thành viên CLB Ca Huế và CLB Nhã nhạc Phú Xuân, thuộc Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tham dự và biểu diễn tại lễ hội văn hóa Silla lần thứ 47 được tổ chức tại TP Gyeongju.

Chuyến đi và danh sách các nghệ sĩ tham gia biểu diễn do UBND TP Huế lựa chọn và quyết định.

Tuy nhiên, theo thông tin của nghệ sĩ trong đoàn, ban đầu, có 10 nghệ sĩ được chọn và luyện tập cho chuyến biểu diễn. Thế nhưng, đến cận kề thời gian đi Hàn Quốc, phía UBND TP Huế quyết định chỉ chọn 8 nghệ sĩ, để dành suất cho cán bộ công tác tại các phòng ban trực thuộc UBND TP Huế.

Cùng với việc giảm nghệ sĩ, thông tin này còn cho rằng, thời lượng các chương trình bị giảm bớt…

Những thông tin phản ánh của các nghệ sĩ đã gây xôn xao dư luận ở TP Huế trong những ngày qua.

Sau khi dư luận lên tiếng về vụ việc, ngày 11/10, UBND TP Huế đã có văn bản thông tin các vấn đề liên quan. Trong đó, khẳng định chuyện cán bộ “tranh suất” đi Hàn Quốc của các nghệ sĩ là không chính xác.

Theo UBND TP Huế, vào tháng 4/2019, nhân chuyến thăm TP Huế và tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019, ông Joo Nak Young, Thị trưởng thành phố Gyeongju, Hàn Quốc đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế.

Ông Joo Nak Young mong muốn được mời đoàn lãnh đạo cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật TP Huế tham dự, biểu diễn tại lễ hội văn hóa Silla lần thứ 47.

can-bo-bi-to-tranh-suat-nghe-si-di-nuoc-ngoai-ubnd-tp-hue-len-tieng
Các nghệ sĩ của Huế biểu diễn tại Hàn Quốc trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa Silla 47. Ảnh: Q.D.

Theo đó, thành phố Gyeongju sẽ chi trả vé máy bay quốc tế, đi lại và ăn ở địa phương cho 5 cán bộ và tối đa 10 thành viên trong đoàn nghệ thuật.

Căn cứ thư mời và đề nghị thành phố Gyeongju, lãnh đạo UBND TP Huế thống nhất cử 5 cán bộ và 9 thành viên đoàn nghệ thuật (bao gồm lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Huế) tham dự, biểu diễn tại lễ hội này. 

Tiếp đó, đoàn nghệ thuật được bố trí biểu diễn 3 chương trình tại lễ hội và tham quan danh lam thắng cảnh.

Riêng đoàn cán bộ được bố trí tham dự các chương trình nghệ thuật và một số hoạt động trong khuôn khổ lễ hội văn hóa Silla; tìm hiểu các mô hình quản lý văn hóa, di sản; trao đổi một số nội dung, chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai thành phố.

Văn bản của UBND TP Huế bác bỏ thông tin nghệ sĩ phản ánh rằng, 2 người trong đoàn nghệ thuật bị gạt tên để dành suất cho lãnh đạo.

Lãnh đạo UBND TP Huế khẳng định: “Việc cử đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật TP Huế tham dự lễ hội văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju là minh bạch, rõ ràng và đúng thành phần, không có chuyện UBND TP Huế gạt bớt 2 người để dành suất cho cán bộ công tác ở các phòng ban trực thuộc TP Huế đi cùng”.

UBND TP Huế cũng cho rằng, theo chương trình phía thành phố Gyengju đề nghị, đoàn nghệ thuật TP Huế có 3 buổi biểu diễn, trong đó, 1 buổi biểu diễn thời lượng khoảng 30 phút, 2 buổi biểu diễn ngắn với thời lượng khoảng 10-15 phút.

“Căn cứ đề nghị của thành phố bạn, đoàn nghệ thuật TP Huế đã chuẩn bị 3 chương trình theo đúng thời gian quy định, hoàn toàn không có việc vì thiếu số lượng nghệ sĩ, nhạc công nên phải “rút bớt thời lượng tác phẩm” và một số nghệ sĩ cũng không có phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng”, văn bản nêu.

Theo ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế, chuyến công diễn của đoàn nghệ thuật TP Huế được ngài Thị trưởng thành phố Gyeongju, các ban ngành và người dân thành phố Gyeongju đánh giá cao, các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ đã để lại ấn tượng sâu đậm tại lễ hội trên.

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.