Cán bộ công an bán tài liệu mật lĩnh án

14:04 16/04/2018

Dương sao chép các tài liệu tuyệt mật sau đó dùng gmail, số điện thoại liên lạc với đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và đài tự do Á Châu để bán các tài liệu mật đã sao chép để bán lấy tiền đánh bạc.

can-bo-cong-an-lam-gian-diep
Bị cáo Nguyễn Hoàng Dương tại tòa.

Ngày 16/4, TAND TPHCM mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Dương (sinh năm 1985, nguyên cán bộ Bộ Công an) về 7 năm tù về tội gián điệp và 1 năm tù cưỡng đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt Dương phải chấp hành là 8 năm tù

Theo cáo trạng, Nguyễn Hoàng Dương là cán bộ đội 9, phòng 3 Cục kỹ thuật nghiệp vụ I (A70) Bộ Công an. Dương nghỉ phép từ ngày 29/8 đến ngày 26/9/2016. khoảng 20h ngày 18/9/2016, Dương đến trụ sở cơ quan tại TP HCM lấy một đĩa CD sao chép các tài liệu tuyệt mật với ý định nếu đánh bạc thua sẽ bán lấy tiền.

Ngày 19/9/2016, Dương đi theo đường tiểu ngạch trốn sang Campuchia để đánh bạc và thua hết tiền. Từ ngày 22-27/9/2016, Dương sử dụng tài liệu trong chiếc đĩa CD để nhắn tin, đe doạ uy hiếp tinh thần chị Nguyễn Hoàng Phương (em gái Dương)  và Dương Danh Kiểm (sếp của Dương ) số tiền 5 triệu đồng.

Ngoài ra trong các ngày 22,29 và 30/9/2016, Dương dùng gmail, số điện thoại liên lạc với đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và Đài Á Châu tự do để bán các tài liệu mật đã sao chép để bán, lấy tiền đánh bạc.

Ngày 2/10/2016, Dương đến sòng bài rút 2 triệu đồng do anh Nguyễn Văn Lưa cán bộ Cục Bảo vệ chính trị II, Tổng cục an ninh, Bộ Công an gửi cho Dương vay. Khi đang rút tiền thì Dương bị Công an Campuchia bắt giao cho Công an Việt Nam. Trên đường đi Dương đã bẻ đôi chiếc đĩa CD.

Ngoài các hành vi trên, Dương xuất cảnh trái phép, đánh bạc, trộm cắp tài sản. Tuy nhiên địa điểm phạm tội tại Campuchia nên cơ quan điều tra không xử lý.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo cho biết tài liệu mình lấy được là tài liệu mật nhưng do túng quẫn nên đã làm những việc pháp luật không cho phép. Bị cáo Dương rất ân hận, hiểu rõ hành vi của mình gây ra.

Chị Nguyễn Hoàng Phương xác định khi nhận tin nhắn từ Dương thông qua cách hành văn biết đây là tin nhắn do Dương gửi chứ không phải của giang hồ nên không gửi tiền cho Dương theo yêu cầu.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Bị cáo bị truy tố có khung hình phạt tử hình. VKS nhận định bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình có truyền thống trong nghành công an nên xem xét giảm nhẹ. Từ đó, cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương mức hình phạt từ 13-14 năm tù về 2 tội danh trên.

Được nói lời nói sau cùng Dương tỏ ra ăn năn hối cải: “Chỉ vì thất tình nên bị cáo mới hành động bộc phát, hành vi của bị cáo không nhằm mục đích gây tổn hại cho quốc gia mà chỉ nhằm mục đích có tiền đánh bạc. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo”.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm. Tuy nhiên hậu quả vụ án được ngăn chặn kịp thời. Gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng, trong quá trình điều tra bị cáo đã khắc phục hậu quả. Từ đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội Gián điệp và cưỡng đoạt tài sản.

 

Trưởng công an xã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Trưởng công an xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) bị bắt khẩn cấp do có hành vi lừa hàng trăm triệu của một bị cáo.

 

Công an kết luận: Trung úy CSGT 'đánh vào má, súng cướp cò, làm chết người'

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trung uý Phước cầm súng ngắn đánh vào má trái của anh Hải làm súng nổ, đạn xuyên vào đầu nạn nhân.Tin khác