Cần bỏ Quỹ bình ổn giá xăng cũng như định mức lợi nhuận

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 17/08/2019

Trong kết cấu giá cơ sở, bên cạnh thuế, phí, giá xăng dầu còn được hình thành bởi Quỹ bình ổn giá xăng và đặc biệt là khoản lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng, dầu.

can-bo-quy-binh-on-gia-xang-cung-nhu-dinh-muc-loi-nhuan
Trong kết cấu giá cơ sở, bên cạnh thuế, phí, giá xăng dầu còn được hình thành bởi Quỹ bình ổn giá xăng và đặc biệt là khoản lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng, dầu. Ảnh minh họa

Tranh cãi về việc bỏ hay giữ Quỹ bình ổn giá xăng đang nóng dư luận khi mới đây, Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bãi bỏ ngay 6 loại quỹ ngoài ngân sách, trong đó có Quỹ bảo trì đường bộ; xác định rõ lộ trình bãi bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cụ thể, Đoàn giám sát chỉ ra, một số Quỹ có nguồn thu từ đóng góp bắt buộc của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định. Các khoản đóng góp được tính theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu sản xuất kinh doanh hoặc trên thu nhập của người lao động, đây có thể được coi là một khoản thuế doanh thu đánh trên các sản phẩm hàng hóa dịch vụ hoặc giá trị tài sản mà người sử dụng, người mua phải trả tạo thêm khoản đóng góp cho người dân và doanh nghiệp.

Từ các tồn tại được đánh giá như trên, Đoàn giám sát cho rằng, có trách nhiệm của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội khi xem xét, ban ban hành các Luật chuyên ngành đã quy định cho phép thành lập nhiều quỹ tài chính ngoài ngân sách (19 Luật) nhưng chưa đánh giá được hết những tác động trên nhiều mặt, đồng thời công tác giám sát việc quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách chưa được quan tâm; cùng với trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong hai nhóm vấn đề, đó là: trách nhiệm trong vai trò quản lý nhà nước; trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.

Đoàn giám sát đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền để bãi bỏ ngay đối với các Quỹ sau: Quỹ bảo trì đường bộ trung ương; Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp; Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; Quỹ hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế và Quỹ hỗ trợ vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; Quỹ Phòng chống thiên tai.

Bên cạnh đó, Đoàn giám sát đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền để xác định rõ lộ trình bãi bỏ đối với một số Quỹ sau: Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá; Quỹ bình ổn giá xăng dầu; Quỹ dịch vụ viễn thông công ích.

Trước đó, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất xem xét bỏ giá cơ sở, không dùng giá cơ sở làm căn cứ để điều chỉnh giá bán lẻ như hiện nay mà chỉ là tiêu chí để doanh nghiệp tham khảo trước khi quyết định giá bán lẻ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xăng dầu cũng kiến nghị bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu để lĩnh vực kinh doanh xăng dầu hoạt động theo cơ chế thị trường, giá xăng dầu trong nước diễn biến theo xu hướng chung của giá thế giới.

Bởi theo các doanh nghiệp, việc trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu (mỗi lít xăng dầu nhập khẩu vào Việt Nam đều tự động trích 300 đồng để đưa vào quỹ) khiến người tiêu dùng chịu thiệt thòi hơn được lợi vì bản chất là người tiêu dùng đang ứng trước cho quỹ.

can-bo-quy-binh-on-gia-xang-cung-nhu-dinh-muc-loi-nhuan
Cần bỏ Quỹ bình ổn giá xăng cũng như định mức lợi nhuận.

Bên cạnh đó, việc sử dụng quỹ bình ổn giá mang đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó giá cả thị trường xăng dầu.

Trao đổi với phóng viên, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, chi phí, lợi nhuận của ngành xăng dầu vẫn còn là dấu hỏi lớn khiến cho mỗi kỳ điều hành, giá xăng dầu tăng hay giảm người dân cũng đều có thắc mắc và tâm lý xáo trộn.

Theo ông Phú, muốn thả giá xăng dầu theo thị trường cần phải phá bỏ được thế độc quyền trước. Bởi hiện Petrolimex đang chiếm trên 40% thị phần, mà còn độc quyền thì không có cạnh tranh, dẫn tới minh bạch không đầy đủ.

Liên quan việc bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông Phú cũng cho biết, quan điểm cá nhân ông ngay từ đầu là không nên hình thành quỹ này, bởi nó tồn tại rất vô nghĩa, "vô thưởng vô phạt".

Nhiều năm qua, Quỹ bình ổn giá xăng dầu được chi tiêu ra sao, lãi suất gửi ngân hàng bao nhiêu, số dư kết từng tháng, từng kỳ không minh bạch. "Quỹ bình ổn là phi thị trường nên cần phải bỏ, người quản lý thay vì dùng quỹ để điều tiết giá cần phải giải quyết tốt bài toán cung – cầu, lưu thông thông suốt, tổ chức hệ thống phân phối hiệu quả", ông Phú nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định, thời gian vừa qua, việc sử dụng Quỹ Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang rất lạm dụng, hậu quả là giá xăng dầu tăng phi mã trong những kỳ điều hành gần đây.

Mặt khác, ông Phú cũng đề xuất bỏ lợi nhuận định mức của kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp phải chấp nhận quy luật lời ăn lỗ chịu, không thể tồn tại chính sách bán 1 lít xăng dầu là đương nhiên lãi 300 đồng.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng từng đặt vấn đề ngành xăng dầu sử dụng nguyên liệu trong nước mà tính giá thế giới là không ổn; doanh nghiệp chủ yếu sử dụng xăng dầu sản xuất trong nước, hạn chế bên ngoài mà lại tính giá bán lẻ 100% theo giá thế giới là chuyện khó hiểu. Do vậy, Bộ Công Thương cần tính toán đưa ra lộ trình điều chỉnh giá xăng dầu cho phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Ông Hòa khẳng định cách thức điều hành xăng dầu trong nước vẫn còn rất nhiều bất cập, nhất là việc điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ đang gây ra những khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp vận tải, phát triển du lịch, ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển kinh tế chung của cả nước.

 

Giá xăng đang giảm, nhân tiện bỏ luôn Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Dù giá xăng thế giới giảm nhưng giá xăng trong nước vẫn bị ấn định phải cộng thêm 300 đồng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đây là điều bất cập khiến giá xăng dầu trong nước không “đồng điệu” với giá xăng dầu thế giới.

 

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15h chiều nay

Từ 15h ngày 16/8, mỗi lít xăng giảm 514-544 đồng, các mặt hàng dầu cũng rẻ hơn 519-1.855 đồng. Như vậy giá xăng dầu đã có hai lần giảm liên tiếp.

 

Nhà máy in tiền quốc gia bất ngờ báo lỗ

6 tháng đầu năm 2019, Nhà máy in tiền quốc gia bất ngờ ghi nhận mức lỗ sau thuế 11,2 tỷ đồng. Đây là điều khá bất ngờ bởi trước đó đơn vị này luôn báo lãi.Tin khác