Cán bộ thuế được điều tra: Lo lạm quyền, nghiệp vụ không đủ dẫn đến oan sai

11:09 13/04/2018

Đó là lo ngại của Luật sư Trương Anh Tú khi bổ sung quyền về điều tra, khởi tố cho ngành Thuế trong Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

can-bo-thue-duoc-dieu-tra-lo-lam-quyen-nghiep-vu-khong-du
Dư luận lo ngại khi cán bộ thuế được điều tra sẽ dẫn đến lạm quyền, nghiệp vụ không đủ. Ảnh minh họa

Thông thường thời gian tối đa để cơ quan thuế thanh tra là 45 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành 1-2 năm dẫn đến vi phạm thuế kéo dài không được xử lý kịp thời.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế từ năm 2014 đến 2017 cơ quan thuế đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 1.178 hồ sơ doanh nghiệp có hành vi trốn thuế, vi phạm quy định về thuế. Tuy nhiên chỉ có 70 vụ được xử lý xong chiếm 6%.

Việc chậm khởi tố doanh nghiệp có hành vi vị phạm thuế khiến ngân sách bị thất thu, gây mất công bằng giữa các doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) Bộ Tài chính đề xuất giao cho cơ quan thuế, cán bộ thuế được điều tra, khởi tố vụ án

Cụ thể, khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật về thuế đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan thuế, công chức thuế có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự và pháp luật tổ chức điều tra hình sự.

Ông Phạm Ngọc Lai - Quyền Vụ trưởng Thanh ra thuế, Tổng cục Thuế cho rằng, trong quá trình thanh, kiểm tra vấn đề thuế của doanh nghiệp, cán bộ thuế phát hiện sai phạm nếu có chức năng điều tra sẽ có quyền khởi tố điều tra sẽ được yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, lấy lời khai, điều tra dấu hiệu vi phạm.

Khi điều tra hoàn tất và chuyển cho cơ quan chuyên trách thì hồ sơ đã hoàn chỉnh chỉ rõ dấu hiệu vi phạm đến mức phải truy tố. Như vậy sẽ bớt tầng công việc cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Cũng theo Bộ Tài chính đơn vị soạn thảo dự thảo, việc đề xuất quyền điều tra cho cơ quan thuế xuất phát từ việc cơ quan công an, do hạn chế về lực lượng, không chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ thuế, không trực tiếp quản lý thông tin về lĩnh vực thuế. Từ đó dẫn đến quá trình điều tra, trưng cầu giám định thường bị chậm trễ dẫn đến truy thu tiền thuế trốn, tiền thuế chiếm đoạt không kịp thời, tác dụng răn đe ngăn chặn các hành vi vi phạm về thuế bị hạn chế.

truong-anh-tu_WMFX
 Luật sư Trương Anh Tú 

Lý giải của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính được cho là hợp lý. Tuy nhiên việc bổ sung quyền về điều tra, khởi tố cho ngành Thuế trong Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) dấy lên lo ngại chồng chéo, lạm quyền.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú cho biết, hiện nay ngoài các cơ quan bảo vệ pháp luật như an ninh, quốc phòng thì hải quan, kiểm lâm cũng được giao chức năng thực hiện công tác điều tra phục vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phụ trách.

“Việc tăng quyền điều tra khởi tố vụ án với bất cứ ngành nào cũng phải tính đến yếu tố kiểm soát quyền lực, tránh để lạm quyền gây phức tạp khó khăn cho người dân doanh nghiệp”, Luật sư Tú cho biết.

Bên cạnh lo ngại làm quyền, theo Luật sư Trương Anh Tú điều tra, khởi tố vụ án đỏi hỏi phải có nghiệp vụ. Lĩnh vực thuế và pháp luật điều tra rất khác nhau. Nếu tăng quyền liệu cán bộ thuế có đáp ứng được không? Có đủ năng lực để thực việc điều tra, khởi tố không?

“Ngay cả cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân, tòa án dù có thẩm quyền nhưng để khởi tố điều tra vụ án cần thận trọng để tránh oan sai”, Luật sư Tú cho biết.

Đồng quan điểm TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia kinh tế cho rằng việc cho phép ngành thuế được quyền thực hiện các biện pháp mang tính chất hình sự như điều tra, khởi tố là không hợp lý.

Tổng cục Thuế hoặc một đơn vị của Bộ Tài chính điều tra về thuế thì điều tra là tốt, có quyền đưa ra mức phạt bằng tiền nhưng không có quyền thu giữ tài sản và bắt giữ người. Khi đụng tới tài sản và người phải ra tòa án.

Cơ quan thuế có quyền thu thuế, ra giấy phạt những người trốn thuế, nhưng nếu đến bắt giữ tịch thu tài sản thì không phải chức năng của ngành Thuế.

 

Nộp ảnh chân dung, thuê bao lo rò rỉ thông tin cá nhân

Nhiều thuê bao mong muốn các nhà mạng di động sẽ triển khai nhiều cách thức linh động để khách hàng dễ dàng bổ sung thông tin cá nhân, ảnh chụp chân dung theo quy định pháp luật.

 

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Sau khi đăng ký cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên website đã đăng ký.

 

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

Để tra cứu mã số thuế cá nhân, người dân chỉ cần có số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sau đó truy cập vào trang web của Tổng cục thuế để tra cứu.

 Tin khác