‘Cần cấm quảng cáo bia rượu, nước ngọt có ga cả trên báo chí truyền hình’

Theo Hoàng Lâm / Tạp chí SHTT 11:08 10/02/2018

Ủng hộ Chỉ thị số 46/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về về việc Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, nhiều chuyên gia cho rằng cần cấm quảng cáo bia rượu, nước ngọt có ga cả trên báo chí, truyền hình.

can-cam-quang-cao-bia-ruou-nuoc-ngot-co-ga-ca-tren-bao-chi-truyen-hinh
Thủ tướng chỉ thị: Không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học. Ảnh minh họa. 

Kiểm tra và xử lý nghiêm

Ngày 21/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 46/CT-TTg về việc Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới. Chỉ thị nêu rõ trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về cải thiện tình trạng dinh dưỡng.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm đáng kể, bữa ăn của người dân được bảo đảm hơn về số lượng và chất lượng. Việt Nam đã thực hiện thành công Mục tiêu thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi ở trẻ em sớm hơn dự định.

Tuy nhiên Chỉ thị 46 cũng nêu ra thực tại Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn ở mức cao, chiếm tới 24,6%; tỷ lệ thừa cân - béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh, nhất là ở khu vực thành thị. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, ăn mặn, ăn ít rau và trái cây, thiếu vận động thể lực làm gia tăng nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm.

Tầm vóc của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều nước trong khu vực. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, học sinh, cho người lao động, người bệnh và người cao tuổi chưa được quan tâm đầy đủ. Kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 còn nhiều hạn chế, mới tập trung chủ yếu vào phòng, chống suy dinh dưỡng, nhiều chỉ tiêu quan trọng khác chưa đạt.

Để thực hiện được các chỉ tiêu về dinh dưỡng của Nghị quyết số 20-NQ/TW, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Thủ tướng Chính phủ giao hàng loạt nhiệm vụ cho các Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong đó đáng chú ý Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, triển khai chương trình sữa học đường, tăng cường vận động thể lực cho trẻ em, học sinh; không quảng cáo và kinh doanh các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, đồ uống có cồn, nước ngọt có ga trong trường học.

ba An_BOT Cai Lay
PGS.TS Bùi Thị An cho rằng, Chỉ thị của Thủ tướng quy định không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học rất đúng đắn và kịp thời.

Trước nội dung đáng chú trong Chỉ thị số 46/CT-TTg về việc không được quảng cáo, kinh doanh đồ uống có còn, nước ngọt có ga trong trường học. Trao đổi với phóng viên PGS.TS Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng khẳng định: “Đây là quyết định đúng đắn của Chính phủ liên quan đến chất lượng nguồn lực đất nước sau này”.

PGS.TS Bùi Thị An cho rằng, hiện nay các căng tin trong các trường học bày bán sản phẩm như bách hóa tổng hợp ở đó có cả bia, rượu, thuốc lá…Việc bán và kiểm soát người mua, sử dụng sản phẩm này rất khó.

“Thực tế này đòi hỏi phải có sự quản lý vì vậy tôi cho rằng Chỉ thị nêu ra vấ đề không được quảng cáo, kinh doanh đồ uống có còn, nước ngọt có ga trong trường học là rất đúng đắn”, PGS Bùi Thị An nhấn mạnh.

PGS Bùi Thị An chỉ rõ, trong môi trường giáo dục việc cấm đồ uống có cồn, nước ngọt có ga sẽ ngăn chặn hậu họa cho thế hệ trẻ bởi nếu để trẻ sử dụng đồ uống có cồn, đồ uống kích thích, đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Những đồ uống này không có chất dinh dưỡng ngược lại ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt đồ uống có cồn gây kích thích ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

“Chất lượng nguồn lao động trẻ phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm không tốt, thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia là rất tổn hại thần kinh, sử dụng nhiều nước ngọt có ga gây ảnh hưởng sự phát triển toàn diện của trẻ”, PGS An nói.

Chỉ thị đưa ra rất tốt nhưng theo PGS Bùi Thị An cần phải giám sát và thường xuyên kiểm tra. Muốn thực hiện điều này đòi hỏi vai trò lớn của ngành giáo dục và đào tạọ.

“Phải thường xuyên thanh kiểm tra bất ngò nếu phát hiện xử lý nghiêm minh những người vi phạm nếu phát hiện ra phải bị xử phạt thật nghiêm chấm dứt không cho kinh doanh, bán các sản phẩm trong trường học”, PGS An đề nghị.

Cần cấm quảng cáo cả trên truyền hình

Chung quan điểm này, Ths.Bs Lê Thị Hải – nguyên Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc Gia) cho biết: “Chỉ thị của Thủ tướng về việc không được quảng cáo, kinh doanh đồ uống có còn, nước ngọt có ga trong trường học, tôi ủng hộ hai chân hai tay vì đây là những sản phẩm không có lợi cho sức khỏe”.

Theo Bs Lê Thị Hải Chính phủ cần yêu cầu không quảng cáo nước ngọt, bia trên báo chí truyền hình bởi tại hại của những sản phẩm này.

can-cam-quang-cao-bia-ruou-nuoc-ngot-co-ga-ca-tren-bao-chi-truyen-hinh
Theo Ths.Bs Lê Thị Hải việc sử dụng nước ngọt có ga gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ em

“Đồ uống có cồn tác hại thế nào ai cũng biết, riêng về nước ngọt có ga nếu trẻ em uống nhiều sẽ ảnh hưởng vì uống nước ngọt có ga thực chất chỉ là năng lượng rỗng hóa học không có chất dinh dưỡng nào cả”, Bs Hải nói.

Theo Bs Lê Thị Hải có nhiều nghiên cứu về nước ngọt có ga nêu rõ, nếu trẻ sử dụng nước ngọt có ga nhiều có thể gây ra hiện tượng còi xương chậm lớn do tăng đào thải canxi qua nước tiểu.

“Ngoài ra còn gây biếng ăn ở trẻ em, gây ra béo phì cho trẻ vì cung cấp đường không có vi chất dinh dưỡng. Người lớn và trẻ em đều không nên uống”, Bs Hải cho biết.

Bên cạnh yêu cầu không được kinh doanh, bán đồ uống có cồn, nước ngọt có ga trong trường học, Bs Lê Thị Hải cho rằng, các trường học chỉ nên bán và cho học sinh uống sữa, uống nước trái cây ép hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

 

Thủ tướng chỉ thị: Không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học

Ngày 21/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 46/CT-TTg về việc Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh không được quảng cáo, kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học.

 

Đánh thuế nước ngọt: Lý giải không thuyết phục

Theo PGS.TS Ngô Trí Long lý giải của Bộ Tài chính về việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt trong Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 luật thuế là không thuyết phục.

 

Doanh nghiệp nước giải khát lo bị ảnh hưởng nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt

Lý do đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt bởi mặt hàng này gây béo phì và các bệnh tim mạch, tiểu đường theo đại diện doanh nghiệp là chưa thuyết phục. Phía doanh nghiệp cũng tính toán việc tăng thuế sẽ khiến giá các sản phẩm tăng 12%.Tin khác