Cận cảnh ba cây sưa trăm tuổi được chính quyền lập chốt bảo vệ, có cây trị giá 60 tỉ đồng

20:41 30/10/2018

Tại đình Quán Giá (Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có ba cây sưa có tuổi đời hơn trăm năm được người dân và chính quyền xã cùng nhau bảo vệ ngày đêm. Cây sưa to nhất tại đây từng được trả giá lên tới 60 tỉ đồng.

anh 1_meitu_6
Trong số ba cây sưa trước sân đình Quán Giá, có hai cây sưa nằm ngay cạnh mặt đường. Một trong số ba cây to chừng hai vòng tay người lớn và cao chừng 20 m.
anh 2_meitu_2
Vì lo sợ ba cây sưa bị cưa trộm, công an xã Yên Sở (Hoài Đức, Hà Nội) đã lập chốt cạnh sân đình tiến hành bảo vệ suốt ngày đêm.
anh 4_meitu_3
Bà Nguyễn Thị Thanh (78 tuổi) một người dân sống cạnh đình cho biết: "Từ khi còn nhỏ đã thấy cây sưa này to lớn, nhưng không mấy ai để ý vì giá trị cây sưa lúc đó không cao. Những năm trở lại đây, khi cây sưa có giá trị lớn và một cành trong số ba cây sưa bị cưa trộm trong một đêm mưa gió nên chính quyền xã đã lập chốt cùng người dân bảo vệ ba cây này suốt ngày đêm".
anh 7_meitu_4
Cây sưa to nhất có tán rộng cả một góc sân và đang phát triển xanh tốt. Người dân địa phương tại đây cho biết, có thời điểm, thương lái đã từng đến trả giá lên tới 60 tỷ đồng cho một cây to nhất. Nhưng không thể thực hiện mua bán do chưa có sự đồng ý của chính quyền.
cay sua 2,a 1_meitu_7
Cây sưa thứ hai cũng nằm cạnh ven đường bê tông trước đình, đối diện với cây sưa to nhất.
anh sua 2, a3_meitu_1
Cây sưa này từng bị cưa trộm một cành ven đường trong một đêm mưa gió cách đây vài năm. Kể từ đó, người dân nơi đây đã tăng cường cảnh giác, bảo vệ ba cây sưa. Đồng thời, chính quyền xã cũng lập chốt để bảo vệ cây khỏi bị trộm cắp.
cay sua 2, a 4_meitu_9
Nhiều cành trên cây sưa này đã chết khô, mục rữa, một số phần của thân cây cũng có dấu hiệu bị chết khô nhưng người dân không thể cắt bỏ vì khu di di tích đình Quán Giá thuộc quản lý của Bộ Văn hóa Thể thao nên ba cây sưa cũng nằm trong sự quản lý của Bộ. Do vậy, từ việc cắt cành đến mua bán đều không thuộc chức năng của người dân nơi đây.
cay sua 2, a5_meitu_10
Theo Thủ từ đình Quán Giá Nguyễn Văn Kỳ: "Sau khi một trong ba cây sưa bị cắt trộm một cành, khoảng 5 năm trở lại đây, Công an xã Yên Sở đã lập một chốt bảo vệ nằm ở góc khuôn viên khu di tích, có người canh gác ngày đêm. Kể từ đó đã không còn bị mất trộm cây như trước". Ông Kỳ cũng cho biết thêm, người dân nơi đây cũng không có mong muốn bán cây, nếu muốn bán phải được sự đồng ý của đồng ý của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội.
cay sua 3, a1_meitu_11
Cây sưa thứ ba nằm ở góc phía bên trong sân đình. Phần ngọn của cây đã bị cắt bỏ từ rất lâu, người dân phải dùng bê tông che chắn để tránh bị mục rữa tại vết cắt. Tán cây chỉ còn phần cành mọc lên.
cay sua 3, a3_meitu_12
Theo lãnh đạo UBND xã Yên Sở, hiện trong đình Quán Giá có 10 cây gỗ sưa. Trong đó có 4 cây gỗ to, đặc biệt hai cây nằm cạnh đường đi có tuổi đời hơn trăm năm. 
cay sua 3, a4_meitu_13
Chính quyền và người dân nơi đây vẫn ngày đêm chăm sóc bảo vệ những cây sưa quý này.
 

Hé lộ chỉ đạo của Hà Nội trong vụ cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ

Trước nguyện vọng của người dân địa phương về việc bán cây sưa 100 tỷ, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo.

 

Chủ tịch huyện Chương Mỹ thông tin bất ngờ về cây sưa 100 tỷ

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ khẳng định chưa nhận được văn bản đồng ý bán cây sưa 100 tỷ của TP Hà Nội.

 

Đại gia gỗ Đồng Kỵ phản ứng bất ngờ về tin cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ được đồng ý bán

Một số đại gia gỗ Đồng Kỵ (Bắc Ninh), đã có những phản ứng khác nhau trước thông tin cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ được Hà Nội đồng ý cho người dân bán đấu giá.Tin khác