Cận cảnh các hầm trú hạt nhân của Tổng thống Mỹ Trump

13:30 13/02/2018

Theo BBC, trong trường hợp bị tấn công hạt nhân, Tổng thống Mỹ sẽ được đưa ngay xuống các hầm trú ẩn. Và có tất cả 4 hầm trú ẩn hạt nhân dành cho Tổng thống Mỹ ở nhiều địa điểm khác nhau.

can-canh-cac-ham-tru-an-hat-nhan-cua-tong-thong-my-trump
Tổng thống Mỹ sẽ được đưa ngay xuống nơi an toàn trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân.

4 hầm trú ẩn được đặt ở những vị trí Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tiếp cận nhanh nhất, bao gồm 1 cái dưới Nhà Trắng, 1 cái gần núi Blue Ridge, bang Virginia, 1 cái ở  khu nghỉ dưỡng sang trọng Mar-a-Lago, bang Florida và 1 căn hầm khác ở dưới sân golf của ông Trump ở West Palm Beach.

Mỹ cũng có sẵn một danh sách những cá nhân được phép đi cùng Tổng thống Mỹ vào hầm trú ẩn trong trường hợp bị tấn công.

can-canh-cac-ham-tru-an-hat-nhan-cua-tong-thong-my-trump
Dưới Nhà Trắng cũng có 1 hầm trú hạt nhân

Tổng thống Mỹ đầu tiên lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân là ông Harry Truman. Ông Truman đã thiết lập Cục Dân phòng Liên bang (FCDA). FCDA có nhiệm vụ chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh hạt nhân.

Kể từ đó các cơ quan chính phủ bắt đầu xây dựng các hầm trú hạt nhân cho các quan chức, tạo nên mạng lưới hầm trú ẩn khắp nước Mỹ. Những cá nhân có đủ điều kiện cũng bắt đầu xây các hầm trú ẩn hạt nhân. Bà Marjorie Merriweather Post, chủ cũ của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago là một trong số đó. Năm 1985, ông Donald Trump mua lại khu nghỉ dưỡng.

can-canh-cac-ham-tru-an-hat-nhan-cua-tong-thong-my-trump
Một hầm trú hạt nhân cũ ở Mỹ.

Ông Wes Blackman, người cùng ông Trump tham quan căn hầm thời điểm đó cho biết căn hầm khá tối và ẩm mốc, giường được gắn vào tường. Căn hầm sử dụng thiết bị bằng tay để đưa dưỡng khí vào bên trong.

Hầm trú ẩn ở dưới Nhà Trắng được xây dựng dưới thời cựu Tổng thống Truman. Khi đó, các quan chức đã có kế hoạch xây dựng 1 căn hầm có sức chứa bộ máy chính phủ. Tuy nhiên, cho đến nay, chi tiết về căn hầm này vẫn còn là bí mật.

Chiếc hầm trú ẩn khổng lồ khác cũng đã được xây dựng ở ngọn núi Blue Ridge, bang Virginia dành cho Tổng thống Mỹ và các nhân vật quan trọng. Nó đang được Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang kiểm soát.

Mặc dù những chiếc hầm này rất khủng và siêu chắc chắn nhưng nó cũng không thể chịu được nếu bị tấn công hạt nhân trực tiếp.

Chuyên gia về chính trị Mỹ Kenneth Rose cho biết, không có biện pháp nào có thể chống lại sức nóng và các vụ nổ khủng khiếp của một cuộc tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, nếu Tổng thống may mắn sống sót sau cuộc tấn công đầu tiên, ông sẽ cần được đưa vào hầm trú ẩn, một nơi an toàn để lãnh đạo đất nước.

Ông Randy Sowell, một nhà hoạt động tại Thư viện Tổng thống Truman cho hay: “Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho những người chỉ huy, nếu không mọi thứ sẽ hoàn toàn bị hỗn loạn”.

 

Con dâu ông Trump nghi bị đầu độc bằng phong bì chứa chất lạ

Reuters đưa tin, ngày 12/2, Vanessa Trump, con dâu cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải nhập viện sau khi nhận một phong bì thư có chứa chất bột lạ màu trắng.Tin khác