Cận cảnh kho báu trăm tỷ ở Chương Mỹ: Đại gia gỗ xếp hàng chờ mua

09:33 28/01/2019

Hai cây sưa được mệnh danh là kho báu trăm tỷ ở Chương Mỹ đã được chặt hạ trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi (2019) trong sự vui mừng của người dân.

can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Hai cây sưa được ví như kho báu trăm tỷ ở đình làng Phụ Chính (Hòa Chính - Chương Mỹ - Hà Nội) được chặt hạ.

Được ví như kho báu trăm tỷ ở Chương Mỹ, hai cây sưa đỏ hơn 100 năm tuổi ở đình làng Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) đã bắt đầu được chặt hạ từ sáng qua 27/1 và dự kiến hoàn thành trước ngày 30/1.

Tại khu vực khuôn viên chùa Phụ Chính có 2 cây sưa đỏ, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây nhỏ hơn có chiều cao hơn 15m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Theo người dân cây sưa đỏ 130 năm tuổi từng được nhiều đại gia gỗ đến hỏi mua và trả giá trên 100 tỷ đồng thời điểm gỗ sưa còn đắt đỏ. Đây cũng là cây sưa gây lùm xùm dư luận suốt thời gian qua vì thương vụ mua bán đổ bể năm 2010 có liên quan đến một đại gia gỗ Đồng Kỵ (Bắc Ninh).

can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Công nhân phải tiến hành gỡ các thanh sắt bao quanh thân cây trước khi tiến hành chặt hạ.

Khi đó, một nhánh của cây sưa này được đại gia gỗ Đồng Kỵ trả giá trên 20 tỷ đồng. Khi xe chở gỗ rời cổng làng thì bị lực lượng Công an bắt giữ... Đến gần đây cây sưa có dấu hiệu sâu mục nên được chính quyền cho bán. Người dân sau đó thống nhất chặt hạ cây trước Tết nguyên đán để ăn Tết cho ngon và không phải canh gác.

Từ sáng sớm ngày 27/1, nhiều người dân trong thôn Phụ Chính đã quây kín đình làng để xem và giám sát các công nhân chặt hạ sưa.

Nhóm thợ dùng 2 cưa máy thực hiện việc cưa cây. Ban đầu cưa các cành của hai cây sưa, sau đó dùng máy xúc đào đất ở xung quanh gốc cây để đánh gốc cây sưa lên. Vì là loại gỗ quý hiếm được giới đại gia săn lùng nên cây sưa được khai thác triệt để từ rễ cho đến cành con.

can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Lõi gỗ có vân đỏ, là phần quý nhất của cây sưa.

Theo quan sát của PV, các cây sưa có lõi gỗ đỏ, thậm chí do là đại thụ lâu năm nên phần lõi ở bộ rễ còn chuyển sang màu tím thẫm nhìn rất bắt mắt. Thân gỗ tỏa mùi thơm. 

Theo một thành viên tổ bảo vệ cây sưa, phần lõi cây vẫn còn tốt, không bị mối mọt như nhìn bên ngoài.

Quan sát những hình ảnh của cây sưa mà PV cung cấp, một số đại gia gỗ sưa nổi tiếng ở miền Bắc cho biết, cây sưa đỏ trên quả có tuổi đời lâu năm nên phần lõi gỗ khá to và có màu đẹp. Tuy nhiên, phải thực tiễn xem mới có thể đưa ra giá cả.

Một số vị cho biết, nếu đúng là cây sưa được các cấp chính quyền cho phép bán thì sẵn sàng tham gia đấu giá.

can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Những cành sưa thuộc cây sưa 130 năm tuổi được cưa xuống.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi về quy trình bảo vệ và bán "kho báu trăm tỷ này" ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính cho biết: Sau khi chặt hạ, số gỗ sẽ được cho vào trong thùng container và hàn chắc chắn lại. Sau Tết, ban đại diện cộng đồng dân cư sẽ thành lập ban đấu giá, công khai đấu giá số gỗ sưa quý. Thùng container chứa gỗ sưa sẽ được để ở sân nhà văn hóa thôn. Hàng ngày, có tổ bảo vệ, Công an xã thay nhau trông nom.

can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Các bô lão trong làng giám sát việc đưa sưa vào thùng container để bảo quản.

Theo ông Tuyến, kể từ sau khi Hà Nội có văn bản chấp thuận cho người dân bán cây, cũng có một số người đến thôn xem cây nhưng chưa ai trả giá mua. Hiện tại, xã đã nhận được văn bản của Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình bán cây sưa theo đúng quy định của pháp luật.

can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Từng túm sưa được buộc vào nhau đưa lên thùng container.
can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Lõi gỗ rất to và có màu sắc đỏ thẫm.
can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Số gỗ sưa được ví như kho báu của làng.
can-canh-chat-ha-kho-bau-tram-ty-o-chuong-my
Với giá hiện tại một cành gỗ sưa nhỏ cũng có giá hàng chục triệu đồng.
 

Hà Nội: Đang chặt hạ cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ

Sáng nay (27/1), người dân làng Phụ Chính (Hòa Chính - Chương Mỹ - Hà Nội) bắt đầu thuê máy móc tiến hành chặt hạ cây sưa 100 tỷ đồng ở khuôn viên đình làng.

 

Nóng: Sắp chặt hạ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ để bán đấu giá

Theo Trưởng thôn Phụ Chính, cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ sẽ được chặt hạ trước Tết nguyên đán để bán đấu giá.

 

Trưởng thôn trần tình trước thông tin bị tố trộm cành cây sưa trăm tỷ mang đi bán

Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) khẳng định việc một số người tố cáo ông tự ý thuê người cưa trộm cành cây sưa trăm tỷ đem bán là không đúng.

 

Cận cảnh ba cây sưa trăm tuổi được chính quyền lập chốt bảo vệ, có cây trị giá 60 tỉ đồng

Tại đình Quán Giá (Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có ba cây sưa có tuổi đời hơn trăm năm được người dân và chính quyền xã cùng nhau bảo vệ ngày đêm. Cây sưa to nhất tại đây từng được trả giá lên tới 60 tỉ đồng.Tin khác