| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ sáu, 04/10/2019, 14:36 PM
  • Click để copy

Cận cảnh chiếc máy cứu hỏa mini cực kỳ hữu dụng của ông bí thư chi bộ ở Đà Nẵng

Với chiếc máy cứu hỏa mini này, đã có rất nhiều lần ông dập lửa trước khi đội chữa cháy chuyên nghiệp tới hiện trường. Và đặc biệt, chiếc máy cứu hỏa mini có thể luồn lách trong những hẻm nhỏ nơi mà xe cứu hỏa không thể vào được.

can-canh-chiec-may-cuu-hoa-mini-cuc-ky-huu-dung-cua-ong-bi-thu-chi-bo-o-da-nang
Ảnh minh họa

Đó là chiếc máy cứu hỏa mini mà ông ông Trần Đình Hùng (SN 1967, trú tại khu Tam Giác 2 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã mất nhiều thời gian và tâm sức để chế ra nó.

Chiếc máy cứu hỏa mini này được thiết kế đơn giản với chiều dài 80cm, chiều rộng 40cm, chiều cao 80cm. Trên xe có một máy bơm mô tơ công suất 2,5 ngựa kết nối với hơn 60m dây ống nước. Chân xe được kết nối với 4 lốp cao su dễ dàng cho việc di chuyển. Trên chiếc máy này còn có cả bình cứu hỏa mini, 2 cuộn thang dây 20m giúp những người trên cao thoát hiểm, kìm cộng lực, ròng rọc đu thoát hiểm. Gần như tất cả những gì cần thiết cho một vụ hỏa hoạn đều có để xử lý tình huống ngay lậ tức được.

Đặc biệt của chiếc máy này là hệ thống ống dẫn nước có thể kết nối với bất kỳ vòi nước sinh hoạt nào của gia đình, của khu dân cư.

Về nguyên lý hoạt động, ông Hùng cho biết, khi xảy ra hỏa hoạn, chiếc máy nhỏ này có thể dễ dàng kéo đi trong những hẻm rộng chỉ vừa lọt thân người, ống nước sẽ được kết nối với vòi nước sinh hoạt của hộ dân, sau đó đi qua bơm mô tơ công suất 2,5 ngựa sẽ tạo nên dòng nước có áp lực mạnh, có thể phun xa tới 20m, phun nước cao tới 10m, tương đương với gần 3 tầng nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hùng cũng cho biết chiếc máy cứu hỏa này đã thực hiện một nhiệm vụ rồi. Đó là lần cứu hỏa cũng ngay tại khu phố nơi ông đang sinh sống, một người hàng xóm vì sơ suất nên đã gây ra hỏa hoạn. Trong lúc chờ lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp đến, ông đã sử dụng máy cứu hỏa mini và dập tắt ngọn lửa không để lan rộng.

can-canh-chiec-may-cuu-hoa-mini-cuc-ky-huu-dung-cua-ong-bi-thu-chi-bo-o-da-nang
Ảnh minh họa

Từ đó, chiếc máy cứu hỏa mini của ông lại càng được nhiều người biết tới. Đặc biệt, có nhiều người từ các tỉnh phía Bắc nghe tin ông chế được máy cứu hỏa cũng đã tìm đến để học cách làm chiếc máy này và mang về áp dụng. Ông Hùng cũng khoe rằng ông đã chế được 5 chiếc máy này, để bán cho những người có nhu cầu sử dụng vì chiếc máy này có nhiều công dụng, nhất là trong các hẻm nhỏ ở đô thị, nơi lực lượng cứu hỏa không thể đưa xe chuyên dụng vào được.

KTVN
KTVN