Cận cảnh những bất cập dự án N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn

14:30 12/09/2018

Ngay khi vừa chuyển về sinh sống tại dự án, cư dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn đã lên tiếng “tố” hàng loạt bất cập tại và những sai phạm của chủ đầu tư dự án này.

Ngoại Giao Đoàn
Các tầng thương mại vẫn đang trong quá trình thi công hoàn thiện. Trong khi đó, các tầng căn hộ, nhà ở đã bàn giao và cư dân đã chuyển về sinh sống.

Tòa nhà N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn còn có tên thương mại là dự án Chung cư cao cấp và văn phòng Thương mại Horizon Tower, tọa lạc tại vị trí lô đất N03 – T3,T4 quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Kỹ thuật Việt Nam – VINAENCO làm chủ đầu tư.

Được biết, thời hạn bàn giao nhà theo cam kết trong Hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án này là các mốc thời gian khác nhau: Có căn hộ là 30/12/2016, 30/6/2017 hay 30/9/2017, 31/12/2017; thậm chí có hợp đồng còn bàn giao nhà vào tháng 3/2018. Một số hợp đồng mua bán có kèm theo cả phụ lục điều chỉnh từ thời hạn bàn giao nhà 31/12/2016 sang ngày 30/9/2017.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, CĐT dự án này đã bàn giao căn hộ chậm so với thời gian cam kết trong hợp đồng. Nhiều hộ dân đến tháng 7/2018 mới nhận nhà ở, thế nhưng người dân cho rằng nhiều hạng mục tại dự án này vẫn chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện bàn giao nhà cho cư dân.

Trong đó, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, người dân cho biết chủ đầu tư không xuất trình được văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho công trình được đưa vào khai thác sử dụng, chưa có chứng nhận phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho cả toà nhà.

Không chỉ vậy, ngay khi vừa chuyển về tòa nhà này sinh sống, cư dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn đã lên tiếng “tố” hàng loạt bất cập tại dự án và những sai phạm của chủ đầu tư.

Đáng chú ý, vào sáng ngày 8/9, cư dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn tiếp tục gây chú ý khi hàng chục chiếc ô tô dán băng rôn với các nội dung: "Vinaenco lừa đảo"; "Vinaenco coi thường chính quyền"; "Tranh chấp nhà chung cư càng tăng cao khi có những CĐT như Vinaenco"; "Mua nhà của Vinaenco KĐT Ngoại Giao là sai lầm"... Chạy qua nhiều tuyến phố của Thủ đô Hà Nội.

Điều khiến người dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn bức xúc nhất, theo phản ánh của cư dân là việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, “ép” cư dân nhận nhà khi tòa nhà vẫn chưa được thi công hoàn thiện. Nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, hệ thống PCCC chưa đảm bảo an toàn,...

can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Người dân căng băng rôn phản đối những vi phạm của chủ đầu tư dự án.

Hơn nữa, khi người dân về ở, nhiều hạng mục của căn hộ không giống với cam kết trong Hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với cư dân.

Theo đó, cư dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn cho rằng, sau khi cư dân về ở thì nhận thấy tòa nhà có rất nhiều bất cập: Mái, sảnh chưa có; biển số nhà chưa có, thời gian gần đây mới được lắp biển nhưng cũng rất sơ sài, không đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng, không xứng tầm với một chung cư cao cấp; nhà không có chuông cửa; hầm xe máy chưa có mái che đi xuống; các công trình xung quanh vẫn ngổn ngang, các mặt tiền, vỉa hè chưa xong; đường đi lối lại chưa hoàn thiện...

Điều này đã khiến cư dân vô cùng lo lắng là đường đi lại chưa hoàn thiện, người dân cho biết, mỗi lần mưa, cư dân phải đi trên các bao cát hoặc phải đi đường vòng rất vất vả, nguy hiểm...

Không chỉ căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, mới đây đại diện cư dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn cũng đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan thông tấn, báo chí; các cơ quan chức năng như UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan có thẩm quyền về việc đảm bảo quyền lợi, an toàn tính mạng và tài sản cho cư dân đang sinh sống tại dự án này.

Theo nội dung đơn, cư dân đã phản ánh những bất cập và tố cáo 10 sai phạm của chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco).

Cụ thể, người dân tố CĐT Vinaenco tổ chức bàn giao, đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện; CĐT lừa dối khách hàng, chiếm dụng vốn trái phép của bên mua; Vinaenco vi phạm tiến độ và các cam kết trong trường hợp chậm tiến độ; Mập mờ trong trả lãi chậm bàn giao; Phạt dân theo kiểu “chợ đen”; Sửa chữa căn hộ, thay đổi thiết kế, thay đổi công năng; Không thực hiện biên bản bàn giao theo mẫu trong hợp đồng; Trốn tránh trách nhiệm trả lời cư dân; Chung cư cao cấp cứ mưa là ngập; Yêu cầu người dân phải viết đơn xin về ở khi muốn về ở chính ngôi nhà của mình...

Cũng tại đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan thông tấn, báo chí, người dân cho biết các phản ánh, bức xúc của chư dân chưa được chính quyền địa phương quan tâm, giải quyết.

Hiện tại, hành vi vi phạm của CĐT vẫn đang ngang nhiên diễn ra trước mặt người dân, chính quyền mà không có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, làm rõ và xử lý những vi phạm của CĐT dự án.

Dưới đây là hình ảnh cận cảnh những bất cập tại tòa nhà  N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn:

can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Người dân cho biết, hiện 3 tầng thương mại vẫn chưa được nghiệm thu PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Đường đi lại quanh tòa nhà vẫn ngổn ngang. 
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Các phương tiện vẫn đang thi công.
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Các bao cát tập kết dưới chân tòa nhà. Khi trời mưa, khu vực này bị ngập, người dân phải đi lên bao cát.
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Cư dân tố căn hộ số 402, 403 tòa T3B bị cải tạo, sửa chữa, làm thay đổi công năng dử dụng, thay đổi kết cấu công trình. "Bẻ ngoặt đường ống thoát nước của cả trục căn hộ 02, 03.
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn dang dở.
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Tầng hầm cũng xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. 
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Khu vực lên xuống tầng hầm từng bị CĐT chặn lại.
can-canh-nhung-bat-tai-toa-nha-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Người dân cũng phản ánh CĐT bàn giao nhà không có chuông cửa, biển số chỉ vừa mới được gắn lên sơ sài.


Tin khác