Cận cảnh những sai phạm tại KĐT kiểu mẫu Linh Đàm

Theo Tuệ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:25 08/04/2019

Hàng loạt vấn đề sai phạm nghiêm trọng đã khiến bộ mặt của KĐT Linh Đàm - một trong những KĐT kiểu mẫu tại Hà Nội trở nên "méo mó" hơn bao giờ hết.

can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
Mệnh danh là khu đô thị kiểu mẫu của thủ đô nhưng tổ hợp các tòa nhà chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 KĐT Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) lại có mật độ xây dựng quá dày đặc. Trong thời gian mới bàn giao nhà cho khách hàng, nơi đây bị tai tiếng về sự bất tiện trong sinh hoạt, đi lại lẫn an toàn cháy nổ. 
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
Để bảo đảm an toàn phòng cháy, tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam đã quy định các tòa nhà cao tầng phải cách nhau tối thiểu 25m, có đường dành cho xe chữa cháy rộng tối thiểu 3,5m… Nhưng thực tế, 12 khối nhà HH1, HH2, HH3, HH4 đều bố trí san sát nhau và khoảng cách giữa 3 tòa A - B - C của khối chỉ là 10 - 15m. Việc người dân lắp đặt thêm các tấm phông, bạt trái quy định cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc tiếp cận đám cháy của xe cứu hỏa. 
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
Những vụ cháy xảy ra tại KĐT Linh Đàm đã khiến cư dân tại đây được phen náo loạn. Năm 2018, vụ cháy lúc 15h tại căn hộ trên tầng 31 chung cư HH3B Linh Đàm đã khiến một người phụ nữ tử vong. Đầu năm 2019, tiếp tục xảy ra đám cháy khoảng 21h30 từ một căn hộ thuộc chung cư HH3A KĐT Linh Đàm, rất may mắn không có thiệt hại về người. Đây cũng  là lần thứ 3 trong năm 2019, KĐT HH của Tập đoàn Mường Thanh xảy ra các vụ hỏa hoạn.
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
 Theo quy hoạch, tổ hợp HH được xây dựng 12 tòa nhà nhỏ trên khu đất phía Tây Nam bán đảo Linh Đàm để làm khu văn phòng, khách sạn và nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, khu đất này bị phá vỡ quy hoạch ban đầu và biến thành tổ hợp chung cư HH Linh Đàm với khoảng 8.000 căn hộ. Tương tự, theo quy hoạch được duyệt, tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3 thuộc lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Linh Đàm sẽ có 3 tầng hầm. Tuy nhiên không hiểu lý do vì sao, chủ đầu tư chỉ cho xây dựng 1 tầng hầm trái ngược với quy hoạch.
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
Luật Nhà ở quy định các căn hộ chung cư được thiết kế để ở không được sử dụng vào mục đích khác. Việc sử dụng căn hộ để ở vào mục đích kinh doanh, đặc biệt là cơ sở mầm non sẽ gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân cũng như không đảm bảo an toàn cho chính các cháu nhỏ. Tuy nhiên, cho đến nay một số hệ thống mầm non tại căn hộ chung cư này vẫn còn tồn tại. Nguồn: An Ninh Thủ Đô
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
Xe máy, xe ô tô dừng đỗ tràn lan xuống làn đường trước tòa HH3C. 12 tòa nhà với khoảng hơn 10.000 hộ nhưng không có hầm để xe ôtô, chỉ có duy nhất 1 tầng hầm để xe máy cho cả vạn cư dân. Đó là vấn đề thực sự đau đầu tại cụm chung cư HH Linh Đàm. 
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
Chợ cóc "thản nhiên" xuất hiện ngay sát biển báo Cấm họp chợ khiến hình ảnh KĐT Linh Đàm trở nên hỗn độn và nhếch nhác. 
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
Dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở cao tầng tại ô đất VP3, bán đảo Linh Đàm, xây tăng 2 tầng nhưng cũng thiếu 1 tầng hầm. Dự án Tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH4 thuộc lô CC6, Linh Đàm, quy hoạch 3 tầng hầm nhưng thực tế chỉ xây 1 tầng hầm. 
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
Khu đất ở trung tâm bán đảo dự kiến xây dựng văn phòng đã bị chuyển đổi thành đất ở, trong đó tòa nhà VP3 và VP5 với hệ số chiếm đất lên tới trên 90% và chiều cao 33 tầng (vượt 8 tầng so với quy hoạch) đã phá vỡ cấu trúc không gian khu vực này. Ngoài ra, VP3 và VP5 cũng nằm trong danh sách công trình vi phạm an toàn PCCC được công bố đầu năm 2019.
can-canh-nhung-sai-pham-tai-kdt-kieu-mau-linh-dam
 Diện tích sân chơi cho trẻ nhỏ được ví như một thứ "xa xỉ", bù lại chợ cóc lại xuất hiện khắp mọi nơi trong KĐT. Nhiều nguyên nhân, lý do đã được đưa ra để lý giải cho sự tồn tại của chợ cóc, chợ tạm như nhu cầu mua, tiêu dùng của người dân khu vực chung cư, nhà cao tầng lớn, thói quen mua bán của người dân vẫn thích mua ở chợ cóc, chợ tạm… Tuy nhiên, những giải pháp dẹp bỏ tình trạng này vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả.
 

Cận cảnh sai phạm của dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ

Dù đã đi vào hoạt động 3 năm nhưng KĐT Kim Văn - Kim Lũ vẫn tồn tại nhiều bất cập. KĐT này cũng được xem là một trong 8 dự án "tai tiếng" nhất của tập đoàn Mường Thanh.

 

Cận cảnh sai phạm 'tày trời' của dự án khu đô thị Đại Thanh

Là một trong tám công trình bị điều tra của Tập đoàn Mường Thanh, dự án Đại Thanh đang mắc phải những vi phạm cực kỳ nghiêm trọng.

 

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỷ bị bỏ hoang giữa Hà Nội

Với vị thế hai mặt tiếp giáp với các con đường lớn tại Hà Nội, tòa tháp nghìn tỷ Vicem Tower đang đắp chiếu năm này qua năm khác. Số vốn đầu tư đã tăng lên đến 2.743 tỷ, gấp 800 tỷ đồng so với thời điểm ban đầu.

Tin khác