Cận cảnh sai phạm 'tày trời' của dự án khu đô thị Đại Thanh

Theo Tuệ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:48 06/04/2019

Là một trong tám công trình bị điều tra của Tập đoàn Mường Thanh, dự án Đại Thanh đang mắc phải những vi phạm cực kỳ nghiêm trọng.

ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
Đứng đầu trong danh sách công trình sai phạm này là dự án chức năng hỗn hợp Đại Thanh. Khu đô thị Đại Thanh được giới thiệu là dự án nằm trên đường Phan Trọng Tuệ, dọc theo quốc lộ 70 thuộc xã Tả Thanh Oai, Huyện Thanh Trì, Hà Nội. Do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Đây cũng là dự án khu đô thị sai phạm nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm.
ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể sai phạm tại dự án KĐT Đại Thanh được kết luận như sau: khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh (15,8ha) xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích. 
ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
Dự án KĐT Đại Thanh gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng được phê duyệt xây dựng 29 tầng. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã ngang nhiên cho xây các tòa nhà chung cư tăng lên 32 tầng. Và hàng chục các căn hộ tại tầng 32 này đã được bán cho cư dân vào sinh sống. 
ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
Được biết tầng 32 là tầng Penthouse. Penthouse là khái niệm dùng để chỉ những căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một tòa cao ốc, hay còn gọi là căn hộ thông tầng. Trong kiến trúc, khái niệm penthouse được sử dụng cho cấu trúc nằm phía trên mái của một tòa nhà cao tầng, có tường bao quanh, nhưng không chiếm toàn bộ phần mái. 
ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
Ngoài việc xây dựng sai so với quy hoạch được phê duyệt tại 6 khối nhà chung cư, tự ý chuyển đổi mục địch sử dụng từ dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán, vi phạm nghiêm trọng về mật độ xây dựng tại lô HH1, HH2..., Kết luận thanh tra cũng nêu rõ: Trên lô đất quy hoạch làm trường mẫu giáo diện tích là 3.300m2 và lô đất công cộng có diện tích là 4.283m2, đang sử dụng tạm làm 2 bãi đỗ xe.
ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
Dự án khu nhà ở chức năng này cũng thuộc danh sách vi phạm về an toàn PCCC được cơ quan chức năng “chỉ mặt” suốt thời gian qua. Dẫu vậy, hiện nguy cơ mất an toàn cháy, nổ vẫn hiện hữu trong đời sống của hàng nghìn người dân. 
ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
Liên quan đến KĐT Đại Thanh, năm 2015 Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành kết luận thanh tra số 164/KL-TTr ngày 29/6/2015, chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong xây dựng nhà ở cao tầng CT8 lô HH2 và CT10 lô HH1 (KĐT Đại Thanh). Ngoài việc cố ý xây dựng vượt số tầng, tầng 2 nhà CT8 và CT10 đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán.
ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
Đáng nói, theo cơ quan chức năng huyện Thanh Trì cho biết, tại thời điểm xảy ra sai phạm, các đoàn thanh tra của cơ quan chức năng đã tổ chức, phối hợp kiểm tra, lập biên bản vi phạm, ra Quyết định xử phạt, đình chỉ thi công đối với những công trình sai phạm. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không phối hợp thực hiện. Thậm chí, cơ quan chức năng phải yêu cầu công an vào cuộc, thu giữ các phương tiện thi công dự án...
ha-noi-hang-loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-dai-thanh
Trong phiên giải trình về trật tự xây dựng do HĐND Hà Nội mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong khu vực có nhiều công trình nhà ở, dự án lớn về bất động sản do các chủ đầu tư cố tình vi phạm. Riêng tập đoàn Mường Thanh chiếm tới 8 công trình/dự án bị chuyển sang cơ quan điều tra.
 

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Bỏ hay giữ lại?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thẳng Hải cho biết, bản thân ông muốn bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu để "cong ăn cong, thẳng ăn thẳng"

 

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỷ bị bỏ hoang giữa Hà Nội

Với vị thế hai mặt tiếp giáp với các con đường lớn tại Hà Nội, tòa tháp nghìn tỷ Vicem Tower đang đắp chiếu năm này qua năm khác. Số vốn đầu tư đã tăng lên đến 2.743 tỷ, gấp 800 tỷ đồng so với thời điểm ban đầu.

 

Sài Gòn xuất hiện căn hộ gần 300 triệu đồng mỗi m2

Một dự án căn hộ ven sông quận 1 được chào bán 168 - 280 triệu đồng mỗi m2, được xem là cao nhất từ trước đến nay.

Tin khác