Cận cảnh xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975

Theo Trung Vương (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 30/04/2019

Trưa 30/4/1975, những chiếc xe tăng đầu tiên của Quân Giải phóng bắt đầu tiến vào Dinh Độc Lập, dẫn đầu là những chiếc xe tăng mang số hiệu 843 và 390.

Chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập (Nguồn ảnh: LIFE.)
Chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập (Nguồn ảnh: LIFE.)

Hai chiếc xe tăng T54B số hiệu 843 (do Đại đội trưởng Bùi Quang Thận chỉ huy) và T59 số hiệu 390 và lần lượt húc đổ cổng phụ và cổng chính (hướng chính diện), tiến vào cắm cờ giải phóng trên nóc Dinh Độc Lập. Tuy nhiên, xe 843 bị kẹt ở cổng phụ.

Một khoảng thời gian khá dài, việc xác nhận đâu là chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng chính trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nhờ bức ảnh tư liệu quý giá của nữ nhà báo Francoise Demulder (Pháp), năm 1995, chiếc xe tăng số hiệu 390 (do trung úy Vũ Đăng Toàn chỉ huy) được công nhận.

Và chiếc xe tăng đầu tiên của Quân Giải phóng tiến vào bên trong sân của Dinh Độc Lập chính là xe tăng “390” thuộc biên chế Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2. Một trong những cánh quân thần tốc tiến về trung tâm Sài Gòn trong ngày 30/4 lịch sử.

Nguồn ảnh: Francoise Demulder.
Nguồn ảnh: Francoise Demulder.

Dù là xe đầu tiên tiến vào khu vực cổng chính của Dinh Độc Lập tuy nhiên xe tăng “843” lại bị kẹt ở cổng phụ và không thể di chuyển tiếp, ngay lập tức chiếc xe tăng “390” đã nhanh chóng tiến vào húc tung cổng chính của dinh thay cho người đồng đội của mình.

Điều này dẫn đến việc khó xác minh được chiếc xe tăng nào đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập đầu tiên vào 30/4/1975, và mãi đến sau nhờ bức ảnh tư liệu quý giá của nữ nhà báo Francoise Demulder (Pháp) công bố vào năm 1995, thì chiến công của chiếc xe tăng “390” (do trung úy Vũ Đăng Toàn chỉ huy) mới được công nhận.

can-canh-xe-tang-huc-do-cong-dinh-doc-lap-vao-ngay-3041975
Đến năm 2012, cả hai chiếc xe tăng trên đều được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. (Ảnh Zing.vn)
Tăng 843 được chuyển từ Dinh Độc Lập về trưng bày trang trọng trong Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam (28B Điện Biên Phủ). Sau ngày giải phóng, chiếc T54B này chủ yếu được đưa đi dự triển lãm, tham gia huấn luyện và sau đó trưng bày tại Dinh Thống Nhất từ năm 1979.
Tăng 843 được chuyển từ Dinh Độc Lập về trưng bày trang trọng trong Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam (28B Điện Biên Phủ). Sau ngày giải phóng, chiếc T54B này chủ yếu được đưa đi dự triển lãm, tham gia huấn luyện và sau đó trưng bày tại Dinh Thống Nhất từ năm 1979. (Ảnh ZIng.vn)
Xe tăng “390” là một trong nhiều xe tăng Type 59 được Trung Quốc viện trợ cho nước ta trong giai cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, chúng hoạt động bên cạnh những chiếc xe tăng T-54/55 do Liên Xô chế tạo. Và đây là bộ đôi xe tăng chủ lực của quân đội ta khi đó. Nguồn ảnh: htka.hu.
Xe tăng “390” là một trong nhiều xe tăng Type 59 được Trung Quốc viện trợ cho nước ta trong giai cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, chúng hoạt động bên cạnh những chiếc xe tăng T-54/55 do Liên Xô chế tạo. Và đây là bộ đôi xe tăng chủ lực của quân đội ta khi đó. Nguồn ảnh: htka.hu.
Ngày 9/11/2012, Thủ tướng đã công bố quyết định công nhận xe tăng T59, số hiệu 390 là bảo vật quốc gia. Vinh quang đã được trả lại đúng chỗ cho những người lính cùng chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng Dinh Độc Lập.
Ngày 9/11/2012, Thủ tướng đã công bố quyết định công nhận xe tăng T59, số hiệu 390 là bảo vật quốc gia. Vinh quang đã được trả lại đúng chỗ cho những người lính cùng chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng Dinh Độc Lập. (Ảnh Zing.vn)
Sau hơn 40 năm, cả hai chiếc xe tăng đã trải qua những cung bậc thăng trầm khác nhau của lịch sử và đều được công nhận là bảo vật quốc gia. Cùng với những người lính, cả hai đều trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong khoảnh khắc lịch sử oai hùng của dân tộc.
Sau hơn 40 năm, cả hai chiếc xe tăng đã trải qua những cung bậc thăng trầm khác nhau của lịch sử và đều được công nhận là bảo vật quốc gia. Cùng với những người lính, cả hai đều trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong khoảnh khắc lịch sử oai hùng của dân tộc. (Ảnh Zing.vn)
 

Chuyện tình của người chỉ huy xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập

Hình ảnh chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào trưa 30-4-1975 đã đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết, ở ngoài đời, người lái chiếc xe tăng này có một tình yêu thật đẹp, thật lãng mạn với người vợ của mình. Suốt 4 năm trong quân ngũ, họ yêu nhau chỉ qua những lá thư, và rồi nên vợ thành chồng sau một lần hẹn hò.

 

Hàng loạt 'xe tăng bay' Nga dồn dập tới Syria: Bí mật theo cách không ai ngờ

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat Intl vừa công bố một bức ảnh vệ tinh cho thấy có thêm ít nhất 4 chiếc máy bay cường kích Su-25 của Không quân Nga xuất hiện ở căn cứ Khmeimim, Syria.

 

Xe tăng Nga diễu binh rầm rộ kỷ niệm 75 năm chiến thắng Leningrad

Các xe tăng, tên lửa, máy bay và binh sĩ Nga đã tham gia lễ diễu binh hoành tráng được tổ chức tại St. Petersburg để kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng thành phố này trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tin khác