Căn cứ Du Lâm: 'Trái tim' trong chiến lược Biển Đông của Hải quân Trung Quốc (1)

07:00 20/01/2019

Căn cứ Du Lâm đã được quy hoạch để trở thành căn cứ chính của các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc trong tương lai.

can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-1
Ảnh vệ tinh các cơ sở của căn cứ hải quân Du Lâm

Pháo đài khổng lồ trên đảo Hải Nam

Trong chiến lược của Hải quân Trung Quốc nói chung, Hạm đội Nam Hải nói riêng, vùng biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông - theo cách gọi của Việt Nam) giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Tại thành phố Tam Á - cực nam của đảo Hải Nam, lực lượng Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa đang chuẩn bị bành trướng sức mạnh trên biển Đông. Trọng tâm của kế hoạch này là căn cứ hải quân Du Lâm - được coi là căn cứ hải quân chiến lược quan trọng nhất trên Biển Đông. Các trang bị khí tài, các vị trí phòng thủ đã được triển khai và sẵn sàng hoạt động - bao gồm các văn phòng hành chính, hệ thống kho đạn dược, các công sự, lô cốt …

Hầu hết lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Nam Hải Trung Quốc đã ẩn mình sâu trong các dãy núi. Nhờ sự kết hợp của các hạm tàu mặt nước, các tên lửa diệt hạm và tên lửa phòng không, cũng như các tàu ngầm thông thường và tàu ngầm hạt nhân, giá trị chiến lược của căn cứ Du Lâm ngày càng tăng lên. Trên cơ sở đó, Trung Quốc cũng ngày càng phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông và các tuyến đường biển xung quanh.

Các nguồn tin tình báo đã cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về đảo Hải Nam - một cụm căn cứ quân sự khổng lồ đang được củng cố và ngày càng trở nên quan trọng. Phía Đông căn cứ Du Lâm là một bến cảng nhân tạo được bảo vệ cẩn mật, với cơ sở hạ tầng quân sự rộng hơn 25 km2. Căn cứ này có thể trú đóng các tàu ngầm và tàu mặt nước (cùng hầu hết các trang thiết bị cần thiết), các hệ thống vũ khí phòng thủ, các phương tiện vận chuyển và kho bãi đạn dược, cùng các trụ sở hành chính phục vụ cho công tác chỉ huy quân sự.

Việc xây dựng căn cứ này đã được bắt đầu vào năm 2000 và đến nay vẫn chưa hoàn thành. Khu phức hợp quân sự kéo dài này cho thấy gần 20 năm nỗ lực của Trung Quốc. Địa thế tự nhiên của vịnh Tam Á đã bảo vệ cho căn cứ này bằng một ngọn núi hùng vĩ. Trung Quốc đã không bỏ qua lợi thế này khi tận dụng ngọn núi thành nơi ẩn giấu các vũ khí răn đe hạt nhân.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiểu rằng những lợi thế về địa chất không thể đảm bảo chiến thắng nên nước này đã xây dựng một bức tường khổng lồ trên biển bao quanh căn cứ này. Các bức ảnh vệ tinh chụp trong vòng 15 năm qua đã nói lên những nỗ lực và chi tiêu khổng lồ của Trung Quốc dành cho căn cứ hải quân này. Liệu “pháo đài khổng lồ” này có thể chống lại một đợt tấn công nhằm vào Trung Quốc hay không vẫn còn là một câu hỏi ngỏ?

Hỏa lực tên lửa chống hạm

Ngoài những thành lũy tự nhiên và các công sự nhân tạo, căn cứ Đông Du Lâm có một loạt các vũ khí phòng thủ diện và điểm. Có ít nhất 05 trận địa tên lửa đất đối không được bảo vệ kiên cố trong công sự. Hai trận địa có kích thước khoảng 55m, trong khi ba trận địa còn lại có kích thước lên đến 78m, cho thấy hai loại tên lửa khác nhau đã được triển khai để tạo thành lưới hỏa lực nhiều tầng bảo vệ căn cứ Du Lâm. Để chống lại các mối đe dọa từ hướng biển, các tên lửa hành trình chống hạm được bố trí nằm dọc lối ra vào đường hầm dành cho tàu ngầm.

Các ống phóng tên lửa dài khoảng 7m, là quá ngắn so với các tên lửa chống hạm C-802/YJ-83 (Ưng Kích 83). Do vậy, các chuyên gia dự đoán các bệ phóng này là để triển khai tên lửa chống hạm C-801/YJ-8 (Ưng Kích 8). Loại tên lửa này có tầm bắn ngắn hơn, nên sẽ phù hợp hơn để triển khai ở vai trò này. Có lẽ, Trung Quốc cũng không quá ưu tiên nâng cấp các bệ phóng này, mà chỉ bổ sung cho chúng bằng các đơn vị tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động trên xe vận tải hạng nặng.

can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-1
Tên lửa chống hạm C-801/YJ-8

Phòng thủ các căn cứ và kiểm soát tuyến đường biển xung quanh bằng tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm là một chiến lược được Trung Quốc thường xuyên sử dụng, không chỉ với căn cứ Du Lâm, mà còn với các đảo nhân tạo nhỏ hơn trên Biển Đông.

Tổng hành dinh của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc trong tương lai

Tài sản có giá trị cao nhất của căn cứ Du Lâm là tàu ngầm (và các hạ tầng liên quan). Căn cứ hải quân này có 4 cầu tàu có khả năng kết nối với bất cứ tàu ngầm nào của Hải quân Trung Quốc - bao gồm tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Thương.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy trên các cầu tàu đã xuất hiện hoạt động vận chuyển vũ khí, nhưng vẫn còn nhiều suy đoán rằng liệu việc triển khai vũ khí có diễn ra bên trong các cơ sở ngầm dưới lòng đất hay không. Dĩ nhiên, hầm ngầm không phải là một địa điểm lý tưởng để đưa vũ khí lên tàu ngầm, vì một vụ nổ bất ngờ trong không gian kín như vậy sẽ cực kì nguy hiểm.

Tuy nhiên, trong tình huống chiến tranh, hoặc trong nỗ lực bảo vệ bí mật quan trọng, Trung Quốc có thể chấp nhận nguy cơ này và triển khai vũ khí bên trong cơ sở ngầm dưới mặt đất. Hiện tại, chưa có tài liệu đầy đủ về việc có tồn tại nguồn vũ khí của tàu ngầm ở căn cứ Du Lâm hay không, nên câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có thực hiện các hoạt động này ở các cơ sở ngầm dưới lòng đất ngay bên trong lòng núi hay không?

can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-1
Một góc cầu cảng căn cứ hải quân Du Lâm

Lối vào duy nhất của cảng ngầm trong lòng núi dành cho tàu ngầm là một đường hầm ngập nước rộng 16m, rộng hơn 3m so với đường hầm tại căn cứ hải quân Khương Các Trang (Thanh Đảo), của Hạm đội Biển Bắc Trung Quốc. Cần lưu ý rằng căn cứ Khương Các Trang là nơi đóng quân của các tàu ngầm lớn nhất của hải quân Trung Quốc, bao gồm cả các tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn (kiểu 094). Các tàu ngầm lớp Tấn hiện là những tàu ngầm duy nhất của Trung Quốc có thể mang tên lửa đạn đạo liên lục đại (ICBM) - với 12 đạn tên lửa trên mỗi tàu, là sức mạnh răn đe hạt nhân của Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc chỉ có kế hoạch chế tạo sáu tàu ngầm lớp Tấn, nhưng so với mức tối thiểu cần thiết để duy trì khả năng tấn công đáp trả của hải quân, thì Trung Quốc sẽ cần có một lớp tàu ngầm hạt nhân mới trong thập kỉ tới (dự kiến là lớp Đường). Dĩ nhiên, với đường hầm rộng hơn, căn cứ Du Lâm đã được quy hoạch không chỉ để là tổng hành dinh lực lượng tàu ngầm Hạm đổi Nam Hải, mà rộng ra còn là để thay thế căn cứ Khương Các Trang để trở thành căn cứ chính của các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc.

can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-1
Hình ảnh lối vào cảng ngầm trong núi dành cho tàu ngầm ở căn cứ Du Lâm

Mặc dù chức năng chính của căn cứ Đông Du Lâm là dành cho các tàu ngầm hạt nhân, nhưng căn cứ này cũng là một cơ sở cho các hạm tàu mặt nước của Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa. Dọc theo phía bắc vịnh Tam Á là hai cầu tàu, cho phép tiếp nhận tất cả các tàu mặt nước của Hải quân Trung Quốc. Với chiều dài ước tính gần 1km, các cầu tàu này có thể tiếp nhận đồng thời 16 tàu khu trục - và một số lớn hơn nhiều các tàu hộ tống, tàu frigate cỡ nhỏ hơn. Cách đó vài km về phía Tây, Trung Quốc cũng đã xây dựng các cầu tàu có thể tiếp nhận hai tàu sân bay. Căn cứ cho tàu ngầm được gọi là Đông Du Lâm, còn cầu cảng cho tàu nổi và sân bay là Tây Du Lâm.

(còn tiếp)

Bài viết được đăng tải trên tờ The Diplomat, thể hiện quan điểm của tác giả Damen Cook - học giả của Strategic Sentinel.

 

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

Trang Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ trao lại các căn cứ quân sự ở Syria cho nước này hoặc phá hủy chúng đi.

 

Campuchia phủ nhận tin cho Trung Quốc xây căn cứ Hải quân

Campuchia liên tiếp khẳng định, không cho phép bất cứ nước nào xây căn cứ Hải quân trên lãnh thổ.Tin khác