Căn cứ Du Lâm: 'Trái tim' trong chiến lược Biển Đông của Hải quân Trung Quốc (2)

09:00 21/01/2019

Du Lâm sẽ trở thành căn cứ liên hợp quân sự quan trọng bậc nhất của Trung Quốc, cũng như trên thế giới

(tiếp theo và hết)

Hỏa lực tầm xa: Tên lửa phòng không S-400 và máy bay chiến đấu J-11

Về phòng thủ diện rộng, có lẽ Trung Quốc sẽ triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 mua từ Liên bang Nga. Với một căn cứ chiến lược cùng nhiều cơ sở có giá trị lớn như Du Lâm, thì việc triển khai tên lửa S-400 ở đây là rất xứng đáng. S-400 có tầm bắn xa hơn nhiều so với tên lửa phòng không HQ-9 (Hồng Kỳ 9), đồng thời có khả năng ngăn chặn các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm định tấn công vào căn cứ. Tầm bắn của S-400 cũng cho phép Trung Quốc thực hiện chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) trên biển Đông một cách hiệu quả.

Rõ ràng: Việc triển khai một tổ hợp tên lửa phòng không với tầm bắn hàng trăm km ở Du Lâm sẽ mang ý nghĩa kiểm soát vùng trời xung quanh căn cứ, nhiều hơn là để bảo vệ căn cứ đó. Như đã lưu ý ở trên, Trung Quốc cũng đã bố trí tên lửa hành trình chống tàu gần lối vào đường hầm tàu ​​ngầm. Đây có thể là các bệ phóng tên lửa tầm ngắn (bởi kích thước của chúng), và như vậy sẽ có phần không hiệu quả trong việc răn đe các hạm tàu mặt nước hiện đại, có thể tấn công Du Lâm từ ngoài tầm bắn.

can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-2
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400
can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-2
Máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11

Mặc dù các vũ khí phòng thủ điểm của căn cứ Du Lâm không gây nhiều bất ngờ cho phía Hoa Kỳ, nhưng bản thân đảo Hải Nam đã được bảo vệ rất tốt. Một căn cứ quân sự liên hợp rộng lớn như Du Lâm có rất nhiều các khí tài tác chiến điện tử. Bản thân căn cứ có các máy bay chiến đấu J-11 (một bản sao chép của máy bay Sukhoi Su-27 Flanker của Nga), cũng như có thể được chi viện từ các sân bay khác của Không quân Trung Quốc.

Trong một cuộc trò chuyện riêng tư, một nhà phân tích đã mô tả người Trung Quốc “rất nhạy cảm về Hải Nam”. Vì vậy, mặc dù bản thân hỏa lực phòng không tầm ngắn của căn cứ Du Lâm rất mạnh, nhưng lớp bảo vệ lớn nhất của Du Lâm vẫn dựa trên sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Bất cứ nỗ lực nào của Hoa Kỳ trong tấn công đảo Hải Nam sẽ chỉ thực sự khả thi trong bối cảnh các xung đột qui mô lớn, và sẽ cần những nỗ lực phi thường. Tấn công thành công Du Lâm hoặc các mục tiêu khác trên đảo Hải Nam chắc chắn nằm trong khả năng của Hoa Kỳ, nhưng chắc chắn cũng sẽ rất rất tốn kém, phải trả giá đắt về hậu cần, về lực lượng phải triển khai và thiệt hại phải gánh chịu.

Giá trị chiến lược của căn cứ Du Lâm

Về mặt chiến lược, căn cứ Du Lâm là sự bổ sung hoàn hảo cho các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông. Các hòn đảo nhân tạo đều được trang bị vũ khí, khí tài để thực hiện chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) để ngăn cản hoặc kìm chân Mỹ nếu nước này tiến vào phạm vi ảnh hưởng của Bắc Kinh. Các loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa lớp Tấn ở căn cứ Du Lâm có thể ngăn cản Mỹ tấn công Trung Quốc bằng vũ khí hạt nhân, cũng như ngăn cản bất cứ cuộc xung đột nào.

Cuối cùng, Du Lâm không chỉ có các tàu ngầm hạt nhân, mà còn có các hạm tàu mặt nước, tàu ngầm tấn công thông thường, thậm chí là cả tàu sân, buộc lực lượng hải quân các nước khác trong khu vực phải dè chừng các hành động hung hăng của Trung Quốc và chịu đựng các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Nhiệm vụ kép của Du Lâm - ngăn chặn phương Tây và cưỡng chế các nước còn lại - càng làm tăng giá trị chiến lược của căn cứ này.

can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-1
Một cửa hầm dành cho tàu ngầm trong căn cứ Du Lâm
can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-1
Một góc căn cứ hải quân Du Lâm

Tàu ngầm tấn công và các nhóm tàu sân bay tấn công được tập hợp tại Du Lâm sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc thực hiện bành trướng sức mạnh, đặc biệt phù hợp với các đối tượng là các quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Trung Quốc sử dụng lực lượng tàu ngầm cho nhiệm vụ chống tàu nổi, đây là chiến thuật lý tưởng cho kế hoạch kiểm soát trên biển. (Trên thực tế, gần 2/3 lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc được trang bị đặc biệt để đánh chìm tàu của đối phương thay vì tấn công các mục tiêu trên mặt đất hoặc săn đuổi các tàu ngầm khác).

Trong tương lai, khi triển khai các nhóm tàu sân bay tấn công từ Du Lâm, Trung Quốc muốn nhắc nhở các đối thủ rằng Bắc Kinh có thể tấn công các thành phố và bắn hạ các máy bay của họ. Bắc Kinh sẽ gây áp lực cưỡng chế lên các lực lượng hải quân ở Đông Nam Á trên Biển Đông. Các tàu ngầm tấn công và tàu chiến gây áp lực lên các lực lượng hải quân khu vực, còn tàu ngầm lớp Tấn ở Du Lâm sẽ đảm bảo khả năng tấn công hạt nhân của Trung Quốc.

can-cu-du-lam-trong-chien-luoc-tuong-lai-cua-hai-quan-trung-quoc-1
Cầu cảng tàu nổi tại căn cứ Du Lâm

Do đó, căn cứ Du Lâm - khu liên hợp hải quân đang phát triển mạnh mẽ trên Biển Đông, trở thành một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Căn cứ này đặc biệt quan trọng cho nhiệm vụ: bành trướng sức mạnh trong khu vực và chiến lược răn đe hạt nhân toàn cầu. Các tàu trên mặt nước và các tàu ngầm tấn công của Du Lâm sẽ tăng cường vị thế của Trung Quốc trên các tuyến thương mại quan trọng trong khu vực và ép buộc các nước láng giềng phải chấp nhận yêu sách “Đường lưỡi bò”. Tàu ngầm lớp Tấn - yếu tố đảm bảo khả năng tấn công hạt nhân của Trung Quốc, sẽ là tài sản giá trị nhất ở căn cứ hải quân này, ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Bài viết được đăng tải trên tờ The Diplomat, thể hiện quan điểm của tác giả Damen Cook - học giả của Strategic Sentinel.

 

Hải quân Trung Quốc: 'Chọn mặt gửi vàng' máy bay J-31

J-31 sẽ là nền tảng để Trung Quốc phát triển máy bay chiến đấu trên hạm cho riêng mình.

 

Video: Tàu hải quân Trung Quốc bị bão Mangkhut lôi lên bờ

Nan Jiao 86, con tàu vận tải dài 42 mét của hải quân Trung Quốc đã bị siêu bão Mangkhut lôi lên bờ và mắc kẹt ở bờ biển đảo Kau Yi, Hồng Kông.Tin khác