| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Cần hiểu rõ về việc cấp phép xây dựng không cần nộp hồ sơ đánh giá tác động môi trường

Vừa qua, việc cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho một số dự án trên địa bàn các tỉnh khi không có hồ sơ đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã gây những hiểu lầm không đáng có trong dư luận. Vấn đề này cụ thể như thế nào? Cần phải có lời giải đáp chính xác để các Sở Xây dựng thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Cần hiểu rõ về việc cấp phép xây dựng không cần nộp hồ sơ đánh giá tác động môi trường
Dự án xây dựng Trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản của Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú (Lạng Giang) đã có ĐTM từ năm 2015.

Câu chuyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vừa qua là một ví dụ cho việc cấp GPXD không có hồ sơ ĐTM, vấn đề này đã tạo ra những tranh cãi khác nhau về các thủ tục trong cấp phép xây dựng. Cụ thể, trong 3 dự án được đề cập đến là: Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn của Cty CP Trung Tín; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương và Dự án xây dựng trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản của Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi làm việc với đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đô - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết: Về một số dự án có liên quan, cụ thể là Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn của Cty CP Trung Tín, dự án này đã được Sở Xây dựng cấp GPXD số 1423/GPXD ngày 20/11/2015; Dự án xây dựng trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú đã được Sở xây dựng cấp GPXD số 702/GPXD ngày 29/06/2015.

Việc cấp phép xây dựng tại các dự án này được thực hiện theo đúng quy trình và thành phần hồ sơ theo Bộ thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng được ban hành kèm theo Quyết định số 1626/QĐ-UBND ngày 17/10/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng. Cụ thể, thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD bao gồm:

Đơn đề nghị cấp GPXD theo mẫu; Bản sao được chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quyết định của pháp luật về đất đai; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao văn bản thỏa thuận phương án kiến trúc, quy hoạch tổng mặt bằng (kèm theo hồ sơ được thỏa thuận phương án kiến trúc, quy hoạch tổng mặt bằng) đối với công trình dân dụng từ cấp III trở lên hoặc công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng có quy mô sử dụng đất dưới 5ha sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư (chấp thuận đầu tư), cấp giấy phép quy hoạch tại những khu vực có quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt hoặc đã có quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt nhưng cần thỏa thuận kiến trúc cảnh quan đô thị, quy hoạch tổng mặt bằng theo quy định tại Điều 25 Quyết định số 318/2013/QĐ-UBND ngày/18/7/2013 của UBND tỉnh Bắc Giang, trừ công trình sữa chữa, cải tạo, không ảnh hưởng tới kiến trúc và mật độ xây dựng.

Cần hiểu rõ về việc cấp phép xây dựng không cần nộp hồ sơ đánh giá tác động môi trường
Ông Nguyễn Văn Đô - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang trả lời phỏng vấn.

Như vậy, trong hồ sơ đề nghị cấp GPXD không có thành phần hồ sơ về ĐTM hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường của cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Trước thông tin các dự án trên chưa có đánh giá tác động tài nguyên môi trường, ông Nguyễn Văn Đô cũng cho biết: Trong quá trình kiểm tra 2 dự án nêu trên thì cả 2 dự án đều đã thực hiện thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường. Theo đó, dự án trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản của Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú đã được UBND huyện Lạng Giang chấp nhận đăng ký kế hoạch đầu tư và bảo vệ môi trường tại Thông báo số 40/TB-UBND ngày 12/6/2015; Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ khách của Cty CP Trung Tín đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo ĐTM tại Quyết định số 717/QĐ- UBND ngày 26/10/2017.

“Tại dự án Trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản của Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú (Lạng Giang), Sở Tài nguyên và Môi Trường đã thành lập hội đồng thẩm định xem xét tác động về môi trường trước khi báo chí phản ánh, chứ không phải sau khi phản ánh như một số thông tin đã nêu”, ông Đô nêu rõ.

Riêng đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương, đây là dự án thuộc thẩm quyền cấp phép xây dựng của UBND huyện Hiệp Hòa, tuy nhiên dự án chưa được cấp GPXD, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng một số hạng mục. UBND huyện Hiệp Hòa đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm và yêu cầu chủ đầu tư làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Văn Đô cũng khẳng định: “Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các chủ đầu tư đều am hiểu pháp luật và hầu hết các dự án đều có đánh giá ĐTM”.

Trao đổi về vấn đề này, TS. Phạm Gia Yên - Nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: Đối với một dự án đầu tư xây dựng mà pháp luật quy định phải có đánh giá tác động môi trường, thì việc đánh giá tác động môi trường đó được thực hiện trong quá trình phê duyệt dự án. Việc cấp GPXD căn cứ vào điều 95 của Luật Xây dựng thì thành phần hồ sơ để cấp phép xây dựng không có quy định phải có đánh giá tác động môi trường. Vì vậy, việc cấp giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Bắc Giang là đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở điều luật quy định thì các Sở Xây dựng căn cứ vào quy định đó để cấp phép xây dựng, Chính phủ cũng đã nghiêm cấm việc “đẻ” ra các thủ tục hành chính mới đối với các cấp chính quyền gây khó khăn, ách tắc cho người dân khi xin giấy phép xây dựng.

 

Bắc Giang tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, phức tạp

Năm 2018, tỉnh Bắc Giang tập trung nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, chú trọng đến những vụ việc khó khăn, phức tạp, đông người...

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

22/09/2019 17:46

Vào hồi 19 giờ ngày 21/9, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng Đồn Biên phòng Quảng Đức – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 2 đối tượng (một nam, một nữ) dùng xe bò kéo tay vận chuyển trái phép 6 thùng pháo từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

22/09/2019 17:41

Chiều 21/9, chiếc tàu cá bị hỏng cùng 10 ngư dân Bình Thuận đã được hải quân dẫn an toàn về đến đảo Sinh Tồn.

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

22/09/2019 17:36

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn LED, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

16/09/2019 15:47

“Trạm đã bơm hết sạch nước từ lúc 20h30' trong lúc mưa còn kéo dài đến 21h05'. Xét về yêu cầu kĩ thuật và sự việc diễn ra thực tế thì chức năng của máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Tập đoàn Quang Trung cho biết.

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

16/09/2019 15:43

Qua thanh tra, Bộ GTVT phát hiện nhiều sai phạm trong thí điểm hoạt động xe điện 4 bánh chở khách ở Thanh Hóa.

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

11/09/2019 09:40

An Giang Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:15

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu các huyện miền núi gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:13

Theo thống kê đến chiều tối 4/9, toàn tỉnh Quảng Trị có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại TP Đông Hà, các huyện Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường tại đây sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 do mưa lũ.

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

31/08/2019 10:57

Ngày 31/8, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông Nguyễn Thừa Anh cho biết, đơn vị đang phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. So với chiều 30/8, mực nước trên hồ đã giảm hơn 30cm.

KTVN
KTVN