Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: 'Không thể thích là ra lệnh khám nhà'

06:55 28/10/2018

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, theo các luật sư, các cơ quan chức năng không thể thích là ra lệnh khám nhà người dân "cần phải nắm rõ được người vi phạm đang che giấu tang vật..."

doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dong
Tiệm vàng Thảo Lực (Cần Thơ), nơi xảy ra vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng. (Ảnh: Người Lao Động).

Vụ việc anh thợ điện Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng xảy ra mới đây đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nhiều ý kiến băn khoăn trước lệnh khám nhà chủ tiệm vàng Thảo Lực của các cơ quan chức năng TP Cần Thơ áp dụng trong vụ việc này. Theo đó, lệnh khám nhà chủ tiệm vàng Thảo Lực có trước thời điểm Công an bắt quả tang anh thợ điện đổi 100 USD đến 6 ngày.

Báo Tuổi trẻ trong bài viết "Vụ đổi 100 USD: Bất thường từ lệnh khám nhà chủ tiệm vàng" thông tin: "Ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, đã hai lần ký quyết định khám xét tiệm vàng Thảo Lực gồm: Quyết định "khám nơi giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở" ngày 5/5/2017 và Quyết định "khám nơi giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở" ngày 24/1/2018".

Tờ báo này còn dẫn ra phân tích của luật sư cho rằng, Luật xử lý vi phạm hành chính quy định rõ Chủ tịch UBND quận chỉ có thẩm quyền ban hành lệnh khám xét chỗ ở của công dân, không quy định Chủ tịch UBND cấp quận được ban hành lệnh khám xét trụ sở doanh nghiệp... Trong khi lệnh khám xét là chỗ ở công dân nhưng quyết định xử phạt lại là doanh nghiệp?

Một tình tiết quan trọng không kém cũng được báo chí đặt câu hỏi với Công an TP Cần Thơ tại buổi họp báo nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng đó là việc "20 viên kim cương mà Chủ tiệm vàng để trong tủ, không bày bán nhưng lại bị Công an tịch thu và rồi TP Cần Thơ quyết định sung công quỹ.

"Như vậy, nếu bố mẹ vợ tôi cho vợ tôi vàng và kim cương hồi môn mà không có hóa đơn chứng từ thì cũng bị sung công quỹ sao? Bố mẹ cho con cái cũng phải có hóa đơn sao?..", nhiều bạn đọc đặt câu hỏi.

r
Anh Nguyễn Cà Rê, người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng. (Ảnh: Lao Động).

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, khám nhà là một biện pháp nghiệp vụ trong quá trình điều tra, tức là phải có vụ án thì cơ quan Công an mới được khám nhà.

Còn nếu là khám nhà trong thủ tục hành chính thì cần có căn cứ rõ là người vi phạm hành chính đang che dấu tang vật. "Không hiểu cơ quan chức năng ở Cần Thơ căn cứ vào điều gì để ra quyết định về việc khám nhà. Nó là vấn đề rất nghiêm trọng, động chạm đến quyền tự do cá nhân của các cá nhân", luật sư Tú phân tích.

Cũng theo luật sư Trương Anh Tú, trong vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng nếu lệnh là khám nhà riêng nhưng Quyết định xử phạt lại là doanh nghiệp thì cơ quan chức năng TP Cần Thơ đã sai.

"Thật lòng là khi chúng ta vẫn cho phép cơ chế Kiểm tra hành chính khiến nhân dân nhớ lại tư duy chủ quan, duy ý chí thời bao cấp, hễ muốn, hễ thích là cán bộ công quyền có thể vô tư vào nhà lục tung đồ đạc với lý do Kiểm tra hành chính, thời đó bao người tan cửa nát nhà với cái này. Nay, chúng ta đã có tư duy mới, nhận thức mới, giai đoạn phát triển mới ....vậy nên cần sớm từ bỏ quy định này, chỉ cần giữ quy định khám nhà trong Tố tụng hình sự thôi", luật sư Trương Anh Tú chia sẻ.

Theo luật sư Tú, trong một số trường hợp cơ quan nhà nước có quyền được sung công quỹ nhưng nhân dân cũng có quyền khiếu nại, tố cáo, thậm chí khởi kiện nếu thấy rằng hành vi của cán bộ công chức, cơ quan nhà nước là chưa phù hợp với pháp luật.

Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng, cần phải làm rõ điều luật liên quan đến vụ án này. "Không thể muốn phạt là phạt được. Luật nào cho phép khám nhà thấy vàng, thấy kim cương là tịch thu...?", ông Thuận chia sẻ.

Trở lại vấn đề anh thợ điện Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, ông Thuận cho rằng: "Nếu là tôi mà người ta bí tiền cầm 100 USD đến nhà thì tôi cũng đổi cho".

Trong diễn biến mới nhất, trên báo Pháp luật TP HCM, ông Trần Quốc Hà - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Cần Thơ cho biết, Chi nhánh đã nhận được chỉ đạo của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng quanh vụ việc anh Cà Rê đổi tiền.

Theo ông Hà, Thống đốc Hưng chỉ đạo NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ tham mưu ý kiến để giúp cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp, nghĩa là làm sao để người dân có thể thi hành được mức phạt, còn trong trường hợp họ không thể thì xem xét miễn hoặc giảm mức phạt theo Điều 79 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc này !

 

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nói gì?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thông tin vụ việc UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính người thợ điện đổi 100 USD, 90 triệu đồng.

 

TS Nguyễn Trí Hiếu: ‘Đổi 100 USD gây ảnh hưởng ra sao để phải chịu mức phạt 90 triệu đồng?’

Trong vụ việc xử phạt công dân đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông chưa thấy căn cứ thể hiện tác động gây hại của việc đổi 100 USD lên thị trường tài chính đến mức phải chịu xử phạt 90 triệu đồng.

 

Luật sư chỉ ra 'điểm sai' trong vụ phạt 90 triệu đồng người mang tờ 100 USD ra tiệm vàng đổi

Theo luật sư Trương Anh Tú "Người ta chỉ vi phạm với số tiền đổi là 2.260.000 đồng mà lại bị xử phạt đến 90 triệu đồng như vậy là không phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm".

 

Nhiều uẩn khúc cần làm rõ trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Mặc dù tại cuộc họp báo chiều 24/5, đại diện Công an TP Cần Thơ khẳng định không "gài bẫy" trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng nhưng vụ việc có rất nhiều tình tiết khiến dư luận đặt câu hỏi.Tin khác