Cần phải xả mạnh quỹ bình ổn để giảm giá xăng dầu trước Tết

18:11 05/02/2018

Theo TS Nguyễn Minh Phong để đảm bảo giá xăng dầu bình ổn không tăng trước và sau dịp Tết cần phải xả mạnh quỹ bình ổn.

20180110_153414
Cần phải xả mạnh quỹ bình ổn để giảm giá xăng dầu trước Tết

Trong lần điều chỉnh giá xăng dầu diễn ra ngày 3/2, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định xả quỹ bình ổn xăng dầu để giữ giá các mặt hàng này không tăng trước dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, liên Bộ chi quỹ bình ổn với xăng E5 RON 92 ở mức 1.141 đồng (kỳ trước chi 857 đồng), xăng RON 95 chi ở mức 400 đồng/lít, dầu diesel là 678 đồng/lít, dầu hoả là 710 đồng/lít, dầu madut 320 đồng/kg.

Như vậy, với cách chi quỹ bình ổn dồn mạnh vào xăng E5 đã tạo ra lợi thế lớn về giá cho mặt hàng này nhằm kích cầu từ phía người tiêu dùng.

Sau khi chi quỹ, giá xăng E5 RON 92 là 18.672 đồng/lít, dầu diesel 15.959 đồng/lít, dầu hoả 14.560 đồng/lít, dầu madut 12.765 đồng/kg.

Thời gian vừa qua, giá thành phẩm xăng dầu thế giới có xu hướng tăng và đứng ở mức cao. Giá thành phẩm thế giới xăng RON92 (xăng nền để pha chế xăng E5 RON92) ngày 2/2 đứng ở mức 79,850 USD/thùng, là mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây.

Việc liên Bộ Tài chính - Công Thương xả quỹ bình ổn xăng dầu khiến nhiều người lo ngại nếu không trích quỹ và xả nhiều dịp Tết khi giá xăng sẽ không có nguồn để cân đối giữ giá xăng.

Trước lo ngại này trao đổi với phóng viên TS Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia nghiên cứu kinh tế cho biết: “Quan điểm của tôi cần bỏ hẳn quỹ bình ổn giá xăng dầu vì thế việc xả quỹ đảm bảo giá xăng không tăng dịp Tết là phù hợp”.

can-phai-xa-manh-quy-binh-on-de-giam-gia-xang-dau-truoc-tet
TS Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia nghiên cứu kinh tế . Ảnh Dân Trí

TS Nguyễn Minh Phong phân tích, quỹ bình ổn này có nguồn tiền là từ người tiêu dùng, lấy tiền của người tiêu dùng trả cho người tiêu dùng nhưng lại qua một loạt cơ chế phức tạp, rất dễ thất thoát vì không hình thành quỹ tập trung mà chỉ là ghi sổ rồi báo cáo thôi, rất khó kiểm soát.

Theo TS Nguyễn Minh Phong quỹ bình ổn xăng dầu là tiền của dân và trả qua lại như vậy dân chẳng có lợi gì. Ngay cả thị trường cũng không có lợi bởi việc xả và trích quỹ làm cho giá xăng dầu méo mó, không đúng với giá thị trường nữa.

“Vì thế xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu để đảm bảo bình ổn giá ngày Tết là tốt, thậm chí cần phải xả mạnh để giá các mặt hàng không tăng trước và sau Tết”, ông Phong cho biết.

Đánh giá việc sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cũng đã thẳng thắn chỉ ra nhiều điểm bất cập. Cụ thể, trong kết luận vừa được công bố cuối tuần qua, Kiểm toán Nhà nước khẳng định việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ BOG theo Nghị định 83 là cần thiết. Bởi quỹ này đóng vai trò là một trong những công cụ để Nhà nước điều tiết giá xăng dầu trong nước trong trường hợp xăng dầu thế giới có biến động.

Trong 47 kỳ điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015 - 2016 do Bộ Công thương công bố, mức trích lập quỹ BOG trong giá cơ sở như sau: Có 3 kỳ trích mức quỹ cao hơn 300 đồng/lít, 1 kỳ mức quỹ trích BOG thấp hơn 300 đồng/lít, 43 kỳ điều hành còn lại mức quỹ trích BOG ổn định 300 đồng/lít.

Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cho rằng, việc trích quỹ BOG vẫn còn nhiều bất cập. Trong đó khi giá cơ sở tăng so với kỳ trước điều hành giá vẫn thực hiện trích quỹ và chi quỹ BOG. Như vậy với cách điều hành giá theo quy định hiện hành sẽ làm cho giá xăng dầu vẫn tăng sau khi thực hiện điều hành giá và thực tế nhiều doanh nghiệp đầu mối vẫn còn tồn quỹ BOG với giá trị lớn sau khi điều chỉnh tăng giá.

 

Giá xăng dầu giữ nguyên trong lần điều chỉnh cuối cùng trước Tết Nguyên Đán 2018

Chiều 03/02, Liên Bộ Công Thương - Tài Chính đã ra văn bản về việc giữ ổn định giá tất cả các mặt hàng xăng dầu tại kỳ điều chỉnh giá cuối cùng trước Tết Nguyên Đán 2018.

 

Thủ tướng lệnh khẩn các bộ báo cáo giá xăng dầu

Bộ Tài chính, Bộ Công thương được giao chủ trì rà soát, tổng hợp và báo cáo về tình hình giá xăng dầu theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Petrolimex được giải oan vụ bơm xăng dầu gian lận

Sáng ngày 12/1, tại Cửa hàng xăng dầu số 1 Petrolimex ở số 1 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội), các bên liên quan đến sự việc khách hàng bức xúc “xe 70 lít đổ được gần 80 lít xăng” đã tiến hành cuộc thực nghiệm, dưới sự chứng kiến của đông đảo PV báo chí và cơ quan quản lý thị trường. Kết quả đã “giải oan” cho Petrolimex khi chiếc xe ô tô có bình xăng 70l (theo thông số nhà sản xuất) đã đổ được 81,9l.  Tin khác