Cần Thơ - Trọng điểm số 1 của khu Tây Nam Bộ

Theo Cảnh Kỳ / Báo Tiền phong 13:30 01/02/2018

Ngày 1/2, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

 

Cần Thơ - Trọng điểm số 1 của khu Tây Nam Bộ
Đại biểu tham dự buổi lễ, trong đó có nhiều lão thành cách mạng, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Trình bày diễn văn khai mạc buổi lễ, ông Trần Quốc Trung – Bí thư Thành ủy Cần Thơ đã ôn lại truyền thống hào hùng qua 88 năm thành lập, trưởng thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thực tiễn 88 năm qua đã khẳng định, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thời kỳ đầu thành lập Đảng tại Cần Thơ, tháng 9/1929 đã diễn ra hội nghị thành lập Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang. Tháng 11/1929, thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng - Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên của Cần Thơ, lần lượt sau đó là Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng ở Phong Hòa, Vĩnh Xuân, Thới An... Việc ra đời của các Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đã đánh dấu bước phát triển mới của phong trào cách mạng ở Cần Thơ. Sau ngày 3/2/1930, các chi bộ này chuyển thành Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cần Thơ là một trong những trọng điểm đánh phá, bình định của địch, chiến sự diễn ra rất ác liệt. Ta phải đương đầu với nhiều chiến lược, chiến thuật, phương tiện chiến tranh và vũ khí hiện đại cùng với những mưu mô xảo quyệt, tàn bạo của đế quốc Mỹ và tay sai. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, quân và dân Cần Thơ đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh, chiến đấu kiên cường, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của đất nước, nổi bật nhất là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cần Thơ có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ của miền Tây Nam Bộ. Tỉnh Cần Thơ lúc bấy giờ có 7 huyện và 2 thị xã (Cần Thơ và Vị Thanh) với 800 ngàn dân. Trong đó, thị xã Cần Thơ là nơi tập trung dân cư đông đúc, nhiều của cải vật chất, nên Mỹ và chính quyền Sài Gòn quyết giữ nơi này, xây dựng các căn cứ quân sự, hệ thống sân bay, bến cảng, đài phát thanh, đài truyền hình…

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, thị xã Cần Thơ được nâng lên thành phố và được chọn là trọng điểm số 1 của khu Tây Nam Bộ. Trong đó, tuyến Lộ Vòng Cung (ôm gọn các xã An Bình, Long Tuyền, Mỹ Khánh, Giai Xuân, thị trấn Phong Điền…) là vành đai án ngữ để bảo vệ nội ô thành phố Cần Thơ. Vì thế, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã xây dựng tuyến phòng thủ với hệ thống đồn bót và bộ máy kìm kẹp người dân dày đặc nhằm đánh phá phong trào cách mạng, bảo vệ đầu não vùng 4 chiến thuật của chúng.

Cần Thơ - Trọng điểm số 1 của khu Tây Nam Bộ
Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung trao Huy hiệu 50 tuổi Đảng cho ông Phạm Thanh Vận – nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ.

Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt giữa ta và địch ở địa bàn Lộ Vòng Cung đã đi vào lịch sử của thành phố và cả nước như một huyền thoại, giáng cho địch đòn sấm sét bất ngờ vào đầu não của Mỹ và chính quyền Sài Gòn ở vùng 4 chiến thuật, đã diệt và làm tan rã nhiều sinh lực, phá hủy nhiều vật lực, phương tiện chiến tranh của địch. Đây cũng là lần đầu tiên ta dùng một lực lượng lớn tổng hợp, đánh vào thành phố lớn nhất ở khu Tây Nam Bộ và bám trụ, giằng co với địch nhiều ngày ở nội ô và vùng ven Lộ Vòng Cung. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng vũ trang của ta ở Cần Thơ, miền Tây trực tiếp đánh với bộ binh Mỹ.

Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại thành phố Cần Thơ có ý nghĩa chính trị rất to lớn. Với thắng lợi của trọng điểm Cần Thơ, Vĩnh Long, toàn khu Tây Nam Bộ đã cùng với Sài Gòn, Huế và toàn miền Nam đã thêm một chiến công vô cùng hiển hách, chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam - cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 giành thắng lợi hoàn toàn.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ và nhân dân thành phố tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, đẩy mạnh phong trào thi đua, lập nên những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

 

Cần Thơ: Thực phẩm bẩn 'nóng' theo... Tết

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho người dân trước, trong và sau Tết, các cơ quan chức năng liên tiếp thanh, kiểm tra nhiều công ty, cửa hàng kinh doanh thực phẩm qua đó đã phát hiện hàng loạt mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường.Tin khác