3 loại trái cây cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Theo Hà Anh / Theo Sức Khỏe Cộng Đồng 20:32 30/01/2019

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Dưới đây là những trái cây cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

can-tranh-loai-trai-cay-nao-khi-bay-mam-ngu-qua
Cần tránh loại trái cây nào khi bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên không phải trái cây nào cũng có thể bày mâm ngũ quả được. Dưới đây là những trái cây cần tránh khi bày mâm ngũ quả.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có chừng năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Thông thường là trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm ngũ quả cũng thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung.

Ông cha ta chọn 5 loại trái cây để cúng đêm Giao thừa là ngụ ý rằng: Những sản vật này được kết tinh từ công sức, mồ hôi, nước mắt của con người lao động kính dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng.

Trái cây cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết?

Chuối tiêu chín

Vì mâm ngũ quả bày trên bàn thờ khá lâu, nên nếu bày chuối tiêu chín, chuối nhanh hỏng, tạo điều kiện cho ruồi muỗi sinh sôi, làm ô uế bán thờ.

Nếu muốn bày chuối, nên chọn chuối tây hoặc chuối tiêu xanh. Tương tự, các loại quả không giữ được lâu, nhanh chín, nhanh hỏng cũng không nên bày trên mâm ngũ quả.

can-tranh-loai-trai-cay-nao-khi-bay-mam-ngu-qua
Không nên bày chuối tiêu chín trong mâm ngũ quả

Không bày những quả có gai, mùi hắc vào mâm ngũ quả

Trong mâm ngũ quả thường có 5 loại quả biểu tượng của những mong muốn cho gia đình với các yếu tố cầu may: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – Thọ (tuổi thọ) - Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an).

Chính vì những yếu tố này mà không phải ngẫu nhiên loại quả nào cũng được chọn bày trên bàn thờ ngày Tết mà chúng phải phù hợp và đạt được những yếu tố mang ý nghĩa như trên như chuối, bưởi, xoài, thanh long, đu đủ.

Loại quả có mùi quá nồng nặc

3-trai-cay-can-tranh-khi-bay-mam-ngu-qua

Nhiều người mua sầu riêng về ăn cũng thường dâng lên bàn thờ cúng lễ vì nghĩ ăn gì cúng đó hoặc do người quá cố thích ăn sầu riêng.

Nhưng những trái cây có mùi quá nặng như sầu riêng thì cũng không nên thắp hương ngày Rằm, mồng Một, ngày Tết. Bởi vì bàn thờ cúng là nơi thiêng liêng. Do đó, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

Khi sắp xếp mâm ngũ quả bày ngày Tết, gia đình nên lưu tâm chọn những loại quả này:

- Nải chuối: Nải chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của mọi gia đình ngày Tết. Từ thực tế trên mâm ngũ quả, nải chuối nằm ở dưới nâng đỡ những quả khác cho thấy nải chuối mang ý nghĩa đem lại sự đùm bọc, sung túc bình an, tượng trưng cho sự đoàn kết và hạnh phúc của mọi người trong nhà.

Lưu ý, chọn chuối bày trên mâm ngũ quả phải là chuối xanh, chưa chín tượng trưng cho hành Mộc và lâu hỏng.

- Quả phật thủ: Quả phật thủ có mùi thơm quyến rũ dùng để thờ Phật và gia tiên với mong muốn lưu giữ thần, Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Trên mâm ngũ quả, quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất.

- Quả bưởi: tượng trưng cho nguồn sức khỏe dồi dào của mọi người trong năm mới

- Quả xoài: tạo nên mối quan hệ hòa thuận trong gia đình

- Quả đu đủ: tượng trưng cho tiền bạc và tài lộc đầy đủ, thịnh vượng

- Quả quất: biểu thị sự sung túc, gia chủ ăn nên làm ra

Trên đây là 3 loại trái cây cần tránh khi bày mâm ngũ quả. Chúc các bạn một năm mới an khang - thịnh vượng.

 

Mâm ngũ quả ngày Tết: Làm sao để vừa đẹp vừa tươi roi rói cho đến khi hóa vàng?

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày tết, tuy nhiên, ngày tết kéo dài nên mâm ngũ quả cũng phải chưng lâu hơn thường ngày. Dưới đây là cách làm giúp mâm ngũ quả tươi roi rói cho đến khi cúng tiễn ông bà.

 

Cách bài trí và ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Dưới đây là cách bài trí và ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết, mọi loại quả đưa đều có ý nghĩa nhất định do đó hãy lựa chọn để có mâm ngũ quả tuyệt vời nhất.

 

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung có những gì

Khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt nên Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung cũng không quá cầu kỳ, câu nệ hình thức.Tin khác