Cần xử lý nghiêm cơ sở lấy nước mương sản xuất nước đóng bình

Thứ năm, 11/06/2020, 19:30 PM

Đại diện Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam lên án hành vi của cơ sở lấy nước mương sản xuất nước đóng bình rồi bán ra thị trường.

Hình ảnh những sản phẩm nước đóng bình được sản xuất từ nước mương thải.

Hình ảnh những sản phẩm nước đóng bình được sản xuất từ nước mương thải.

Liên quan đến vụ việc một cơ sở lấy nước mương thải để sản xuất nước đóng bình bán cho người tiêu dùng ở Hải Phòng vừa được cơ quan chức năng phát hiện, gây chấn động dư luận.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho biết, ông đã từng đi kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở lấy nguồn nước máy công cộng đóng chai, bán ra với nhãn hiệu nước lọc như vậy đã là sai.

Do đó việc cơ sở sản xuất, sử dụng nguồn nước được lấy trực tiếp từ mương phía sau cơ sở để sản xuất nước uống đóng bình, vừa bị lực lượng quản lý thị trường Hải Phòng kiểm tra, phát hiện thì quả là ngoài sức tưởng tượng. Đó là thể hiện về sự coi thường sức khỏe của người tiêu dùng. 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, nước đóng chai, đóng bình ngày càng được người dân sử dụng rộng rãi, nhất là mùa hè nóng nực như hiện nay.

Đây là mặt hàng liên qua sức khỏe, sản phẩm có vấn đề về chất lượng, rõ ràng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

"Tôi không có điều kiện tiếp cận với hồ sơ vụ việc, tuy nhiên nếu đúng là cơ sở sản xuất, sử dụng nguồn nước được lấy trực tiếp từ mương phía sau cơ sở để sản xuất nước uống đóng bình, hành vi này cần phải được lên án và xử lý thật nghiêm minh theo đúng pháp luật", ông Hùng lên án.

Phó chủ tịch Vinastas cũng cho rằng, thị trường nước uống đóng chai, bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng, được sản xuất và quản lý nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, còn không ít cơ sở chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, nguồn nước lấy từ giếng nước không được bảo vệ an toàn, mặt đất ô nhiễm, hoàn toàn có thể thẩm thấu xuống nguồn nước, chưa kể ô nhiễm kim loại nặng và các độc chất khác.

Con mương mà cơ sở lấy nước để sản xuất nước đóng chai.

Con mương mà cơ sở lấy nước để sản xuất nước đóng chai.

"Chính vì vậy, tôi hoan nghênh lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, phát hiện và kịp thời ngăn chặn. Tôi cũng mong các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, nhất là thời tiết nắng nóng và nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn như hiện nay", ông Hùng nói.

Ở diễn biến khác, trả lời báo chí, lãnh đạo Cục quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, theo giấy phép kinh doanh, chủ cơ sở sản xuất nước lọc tinh khiết mang nhãn hiệu Vimass này thuộc Công ty TNHH Phúc Hà, do ông Nguyễn Ngọc Thiện làm chủ.

Cơ sở này hoạt động sản xuất nước đóng bình từ năm 2008. Qua kiểm tra thì giấy đủ điều kiện hoạt động cũng đã hết hạn từ năm 2018, đến nay chưa được cấp lại.

Được biết, bình quân mỗi ngày cơ sở này bán ra 200 bình, mỗi bình có dung tích 20 lít. Nơi tiêu thụ là một số cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các đại lý trong dân…

Bài liên quan