| Hà Nội /

Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Ngày 10/9, chính phủ Canada cho biết nước này đã đưa một tàu chiến qua eo biển Đài Loan, ba tháng sau một hoạt động tương tự và trong bối cảnh mối quan hệ Bắc Kinh và Ottawa đang căng thẳng ở một loạt các vấn đề.

Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada đi qua eo biển Đài Loan bất chấp việc từng bị Trung Quốc phản đối.
Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada đi qua eo biển Đài Loan bất chấp việc từng bị Trung Quốc phản đối.

Chính phủ Canada cho biết tàu khu trục HMCS Ottawa đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Hai (9/9) và thứ Ba (10/9), Reuters đưa tin.

“Tuyến đường này được chọn vì đây là tuyến đường trực tiếp nhất hay thẳng nhất giữa các hoạt động giám sát các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở Đông Bắc Á và các hoạt động hợp tác ở Đông Nam Á”, Bộ Quốc phòng Canada cho hay.

“Hải quân Hoàng gia Canada không thực hiện cái gọi là hoạt động Tự do Hàng hải nhằm thách thức các tuyên bố lãnh thổ của các quốc gia khác, và hoạt động quá cảnh của con tàu được thực hiện đúng theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”, bộ cho biết thêm.

Văn phòng đại diện ngoại giao của Canada tại Đài Loan tuyên bố eo biển Đài Loan là tuyến đường tiện nhất để đi từ Pyeongtaek (Hàn Quốc) sang Bangkok (Thái Lan). Đợt triển khai chiến hạm lần này phù hợp với những hoạt động trước đây của hải quân Canada và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Những hoạt động đi qua eo biển Đài Loan thường gặp phản ứng dữ dội từ Trung Quốc.

Hồi tháng 4/2016, Bắc Kinh lên án việc Pháp đưa tàu khu trục qua eo biển Đài Loan, gọi đó là hành động bất hợp pháp và Trung Quốc cũng đã rất phẫn nộ khi các tàu hải quân Mỹ đi qua cùng tuyến đường thủy này.

Tháng 6/2019, hai tàu Canada cũng đi qua eo biển hẹp ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc, nhưng phủ nhận rằng Canada đang cố gắng đưa ra bất kỳ quan điểm chính trị nào.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết con tàu mới nhất đi qua eo biển theo hướng phía nam và được theo dõi bởi các lực lượng vũ trang của Đài Loan.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau vụ Canada bắt giữ Phó chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12/2018.

 

Lãnh đạo 'phong trào Ô' Hong Kong sang Đài Loan kêu gọi sự ủng hộ

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) - lãnh đạo phong trào Ô của Hong Kong đã bay sang Đài Loan và có một buổi nói chuyện tại đây để tìm kiếm sự ủng hộ từ một khu tự trị khác của Trung Quốc.

 

Nữ sinh nhập cư gốc Việt đỗ trường hàng đầu Đài Loan

Đài LoanHuang, con một người Việt nhập cư, sống trong căn lều tạm bợ, không có bàn học nhưng vẫn đỗ vào trường trung học danh giá.

 

Kiến nghị 'mua Đài Loan' thay cho Greenland xuất hiện trên trang web của Nhà Trắng

Một bản kiến nghị chính phủ Mỹ mua Đài Loan đã xuất hiện trên trang web “We the People”, hệ thống kiến nghị trực tuyến của Nhà Trắng, Taiwan News đưa tin ngày 29/8.