| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Chủ nhật, 23/06/2019, 18:45 PM
  • Click để copy

Cảng cá lớn ở Huế ô nhiễm nghiêm trọng, dân lãnh đủ

Vài năm trở lại đây, cảng cá Thuận An trở nên ô nhiễm khiến người dân xung quanh cảng cá này phải ngửi mùi hôi thối, cuộc sống bị đảo lộn.

cang-ca-lon-o-hue-o-nhiem-nghiem-trong-dan-lanh-du
Mỗi ngày, cảng cá Thuận An đón rất nhiều lượt tàu, thuyền cập cảng.

Cảng cá ô nhiễm, bốc mùi hôi thối

Nằm cách thành phố Huế chừng 10km, cảng cá Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) được thành lập từ năm 2002. Hằng năm, cảng cá này đón hàng ngàn lượt tàu, thuyền cập cảng cùng hàng chục ngàn tấn hải sản. Cảng cá này được xem là chợ thủy, hải sản lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Theo người dân, nơi đây có lượng lớn rác thải từ hàng trăm con tàu đánh bắt, dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngoài ra, nước thải từ việc kinh doanh của các cơ sở thu mua hải sản cũng ảnh hưởng đến môi trường nước ở khu vực cảng.

Ông Trần Cường (người dân sống gần Cảng cá Thuận An) cho hay: “Cứ vài ngày, rác lại dày đặc dưới chân cầu cảng. Mặc dù có đội thu gom rác thải nhưng tình trạng rác thải ứ đọng vẫn cứ tái diễn”.

cang-ca-lon-o-hue-o-nhiem-nghiem-trong-dan-lanh-du
Rác thải, bùn… tập trung tại chân cầu cảng cá gây ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận, phía dưới cầu cảng đầy túi ni lông, chai nhựa…, cùng lớp đất bùn đen, nhão và bèo chưa phân hủy khiến khu vực này rất mất vệ sinh, bốc mùi khó chịu. Tình trạng này tiếp diễn trong vài năm nay khiến người dân phải chịu trận với mùi hôi thối, ô nhiễm từ cảng cá này.

Trong khi đó, một người dân buôn bán cá ở đây cho biết: “Hằng ngày, cảng cá đón lượng tàu thuyền lớn ra vào, người dân, tiểu thương tập trung đông để mua bán. Tuy nhiên, rác thải ngập dưới chân cầu cảng, màu nước rất đen. Mỗi lần gió biển thổi vào, bốc mùi hôi thối rất khó chịu”.

Để đối phó với tình trạng này, người dân xung quanh đóng cửa nhà để hạn chế mùi hôi thối. Ngoài ra, họ cũng đã tiến hành gửi đơn đến cơ quan chức năng để mong tình trạng này được khắc phục nhưng vẫn chưa đâu vào đâu.

Khẩn trương xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường

Tại buổi đi kiểm tra môi trường ở cảng cá Thuận An vào sáng ngày 23/6, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá này.

cang-ca-lon-o-hue-o-nhiem-nghiem-trong-dan-lanh-du
Tình trạng ô nhiễm ở cảng cá diễn ra nhiều năm nay.

Báo cáo của Ban quản lý cảng cá Thuận An cho biết, việc xử lý môi trường tại cảng cá được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, vào mùa cao điểm, tàu cá của ngư dân ra vào thường xuyên nên không kiểm soát tình hình xả rác thải xuống biển.

Bên cạnh đó, tại khu vực này, ngoài rác thải và nước thải từ hoạt động vận chuyển, thu mua cá của ngư dân, còn có nguồn nước thải từ hoạt động sơ chế biến cá đông lạnh của doanh nghiệp và cơ sở nhỏ lẻ cùng với nước thải sinh hoạt của các hộ dân đang sinh sống trong khu vực lân cận.

cang-ca-lon-o-hue-o-nhiem-nghiem-trong-dan-lanh-du
Đủ loại rác thải bị thải xuống chân cảng.

Kiểm tra tại hiện trường, ông Phan Thiên Định cho rằng, việc thu gom rác thải tại khu vực cảng chưa có giải pháp triệt để nên lâu ngày đã dẫn đến tình trạng này. Qua đó cho thấy, sự quan tâm và phối hợp của chính quyền địa phương với Ban quản lý cảng cá trong quản lý và xử lý vấn đề môi trường chưa chặt chẽ cũng như trong tuyên truyền vận động ngư dân có ý thức về bảo vệ môi trường.

cang-ca-lon-o-hue-o-nhiem-nghiem-trong-dan-lanh-du
Ô nhiễm bốc mùi hôi thối.

Nhằm đảm bảo vấn đề môi trường, trước mắt, Ban quản lý cảng cá Thuận An sẽ thực hiện việc thu gom rác thải và nạo vét bùn lắng bên chân cầu cảng và làm rộng ra tới giáp danh khu vực được giao quản lý để cho tàu thuyền của ngư dân vào cảng được cập cảng cả hai bên chân cầu cảng; thời gian tiến hành khoảng 45 ngày.

Thống nhất với giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng cá của Ban quản lý cảng cá Thuận An, ông Phan Thiên Định yêu cầu việc thu gom rác thải và nạo vét cần phải tiến hành khẩn trương, bởi mùa mưa bão đang đến gần nếu kéo dài hơn 45 ngày thì khi bước vào mùa mưa sẽ không xử lý cơ bản và dứt điểm môi trường tại cảng cá; trong quá trình xử lý, có vấn đề vướng mắc, báo cáo kịp thời UBND tỉnh.

cang-ca-lon-o-hue-o-nhiem-nghiem-trong-dan-lanh-du
Màu nước đen nghịt.

Ông Phan Thiên Định cũng yêu cầu Lãnh đạo thị trấn Thuận An cần tăng cường về các khu vực dân cư, tổ chức họp dân để phổ biến và tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường.

 

Tiếng thì thào của những người vớt rác nơi cảng cá

Công việc của họ không phải ai cũng làm và làm đầy trách nhiệm. Ngày nào cũng vậy, cứ khoảng 7 giờ sáng, họ lại chuẩn bị những chiếc thùng xốp xếp gọn gàng vào chiếc thuyền của mình, sau đó đi vòng quanh cảng cá Thọ Quang, rồi đi tận sâu trong những ngóc ngách của cảng cá để vớt rác, hay những nơi thường có gió dạt rác vào gần bờ để vớt.

 

Cảnh bình yên ở cảng cá Ninh Chữ trước giờ bão ập đến

Chiều 3/11, trước thời điểm cơn bão số 12 ập tới, ngư dân ở cảng cá Ninh Chữ (Ninh Thuận) đã về bờ an toàn và chằng neo thuyền bè một cách đơn giản.

 

Vụ tai nạn 2 người chết tại chỗ ở Cảng Cát Lái, Q2, TPHCM

Vụ tai nạn 2 người chết tại chỗ ở Cảng Cát Lái, Q2, TPHCM xảy ra vào khoảng 0 giờ 30 phút rạng sáng ngày hôm nay 29/9. Sau khi va chạm với xe container, 2 công nhân đi trên xe máy đã bị bánh xe cán qua người, tử vong ngay tại chỗ.