Căng thẳng Biển Đông, chiến tranh thương mại phủ bóng Hội nghị ASEAN

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:15 30/07/2019

Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là những chủ đề chính khi các nhà ngoại giao hàng đầu của ASEAN, Trung Quốc, Mỹ tập trung tại Bangkok, Thái Lan để tham dự hội nghị ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và các đối tác sẽ tham dự Hội nghị ASEAN ở Bangkok - Thái Lan từ ngày 29/7 đến 3/8.
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và các đối tác sẽ tham dự Hội nghị ASEAN ở Bangkok - Thái Lan từ ngày 29/7 đến 3/8. 

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp phía Trung Quốc Vương Nghị đã đến Thái Lan dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dự kiến diễn ra từ ngày 29/7 đến ngày 3/8.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Philippines cáo buộc Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trong việc khẳng định yêu sách phi lý đối với phần lớn Biển Đông - một động thái mà tuần trước Mỹ gọi là "hành vi bắt nạt". Bằng chứng mới nhất là Trung Quốc đưa tàu thăm dò dầu khí xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Bãi Tư Chính.

Trong khi đó, theo một quan chức ASEAN, Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử hàng hải với ASEAN.

“Biển Đông sẽ là chương trình nghị sự quan trọng”, Alexander Neill, một chuyên gia về các vấn đề quân sự Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho hay.

Theo Sputnik, Thái Lan nhấn mạnh rằng ASEAN sẽ cho phép thảo luận những mối lo ngại đang diễn ra như vấn đề Biển Đông, bao gồm cả tiến trình về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Bộ quy tắc hàng hải

Theo Bloomberg, hôm 26/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh tình hình Biển Đông nói chung đã ổn định, với đà phát triển hợp tác và tăng các yếu tố tích cực.

Người phụ trách các vấn đề ASEAN của Bộ Ngoại giao Indonesia, Jose Tavares, cho biết mặc dù không có mốc thời gian đàm phán, Trung Quốc và ASEAN gần đây đã hoàn thành một dự thảo sơ bộ về bộ quy tắc ứng xử hàng hải.

"Chúng tôi đang dự tính việc tiếp tục đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc trên một văn bản dự thảo đàm phán duy nhất về bộ quy tắc ứng xử chuyển sang giai đoạn tiếp theo”, ông Drake Tavares nói.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ lập luận rằng Trung Quốc đang gây áp lực buộc ASEAN phải áp dụng các điều khoản bất lợi trong bộ quy tắc ứng xử.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nối lại ở Thượng Hải ngày 30/7 cũng sẽ được quan tâm tại hội nghị ASEAN lần này, Harsh Pant, giáo sư quan hệ quốc tế tại King College London, cho hay. Ông nói thêm rằng sẽ rất khó khăn để khối duy trì sự cân bằng giữa hai siêu cường kinh tế.

 

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc khuấy đảo Biển Đông, Bãi Tư Chính là của Việt Nam

Ông James Holmes, giáo sư khoa Chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, nhiều lần khẳng định Bãi Tư Chính là của Việt Nam, không có tranh chấp.

 

Tin 10h ngày 29/7: Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, có khả năng mạnh thành bão

Bản tin về vùng áp thấp trên Biển Đông cho biết, trong 48 - 72 giờ tiếp theo, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, có khả năng mạnh lên thành bão.

 

Học giả quốc tế: Rất nguy hiểm nếu thế giới im lặng trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo các học giả quốc tế, việc thế giới im lặng trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ gây nguy hiểm bởi nó khiến các biện pháp cưỡng chế thành công cụ tiêu chuẩn để đạt được mục tiêu của các quốc gia.

 

Tin khác