Trump: Nga sẵn sàng đi, tên lửa sẽ tấn công Syria một cách gọn đẹp, mới mẻ và thông minh!

19:21 11/04/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Nga nên 'sẵn sàng' sau khi Moscow tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào nhắm vào Syria. Ông viết trên tài khoản Tweeter của mình rằng: "Chúng (tên lửa) sẽ tới, gọn đẹp, mới mẻ và thông minh!".

trump-nga-san-sang-di-ten-lua-se-tan-cong-syria-mot-cach-gon-dep-moi-me-va-thong-minh
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hãng RT của Nga hôm nay đã trích dẫn tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về căng thẳng đang dâng cao ở Syria.

Đoạn tweet xuất hiện như một tuyên bố không chính thức về một "quyết định quan trọng" mà ông Trump sẽ sớm đưa ra để đáp lại những cáo buộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria. 

Dòng tweet của ông Trump đến vào thời điểm Nga tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa Mỹ nào tấn công Syria. "Nếu có bất cứ cuộc tấn công nào của người Mỹ, chúng tôi sẽ bắn hạ mọi tên lửa và nhắm mục tiêu vào bất cứ nơi nào đã khai hỏa", Alexander Zasypkin, đặc phái viên Nga tại Beirut đã tuyên bố hôm thứ Tư, "Cách đây vài ngày, chúng tôi đã thấy dấu hiệu leo thang căng thẳng đáng kể".

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhanh chóng kết án Tổng thống Syria Bashar Assad tiến hành tấn công hóa học, mặc dù các nhà điều tra từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vẫn chưa bắt đầu cuộc điều tra chính thức về vấn đề này.

Những cáo buộc của ông vẫn tiếp tục được nhấn mạnh kể cả khi quân đội Nga tới hiện trường vụ việc và xác định rằng không có bằng chứng của bất kỳ cuộc tấn công hóa học nào.

Không chỉ ông Trump, đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng nhanh chóng gọi Tổng thống Syria Assad là "quái vật" sau các báo cáo về cuộc tấn công nói trên. Bà đã gọi chính phủ Syria là một "chế độ giết người".

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cảnh báo Hoa Kỳ đang cố gắng tiến hành một "nỗ lực quân sự bất hợp pháp, và ông hy vọng Washington "có được ý thức của mình".

Trump đã kêu gọi các đối tác Anh và Pháp cùng tham gia cuộc tấn công nhắm vào quân chính phủ Syria. Hiện vẫn chưa rõ liệu Anh có tham gia vào chiến dịch quân sự mới này hay không. Trong ngày 10/4, tờ The Times đưa tin cho biết Thủ tướng Theresa May đang chờ đợi cho đến khi có bằng chứng Syria đã tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học như cáo buộc.

 

Rộ tin Mỹ tấn công Syria đêm nay, Nga xin phép Iran dùng sân bay Hamedan để sẵn sàng đáp trả?

Theo trang Vz.ru của Nga, trưa ngày 11/4, nhà phân tích quân sự Babak Taghvaee đã đăng tải lên Twitter thông tin Nga đang xin phép Iran được sử dụng sân bay Hamedan để chuẩn bị đối phố trong bối cảnh có thông tin Mỹ tấn công Syria vào đêm 11/4.Tin khác