Cảnh báo sóng thần bị gỡ ngay trước khi sóng cao 6 mét đổ bộ

07:41 30/09/2018

Cơ quan địa vật lý Indonesia (BMKG) đang chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận khi gỡ bỏ cảnh báo ngay trước khi sóng thần ập đến 34 phút.

anh-indonesia-tang-thuong-vi-dong-dat-va-song-than-it-nhat-30-nguoi-thiet-mang

Tuy nhiên, theo BMKG thì cơ quan này đã thực hiện đúng các quy định và dỡ bỏ cảnh sóng thần dựa trên các dữ liệu thu được từ cảm biến thủy triều gần nhất, nằm cách Palu khoảng 200km.

“Chúng tôi không có các dữ liệu quan sát tại Palu. Vì vậy, chúng tôi phải sử dụng dữ liệu sẵn có và dỡ bỏ cảnh báo dựa trên dữ liệu này”, Rahmat Triyono, người đứng đầu Trung tâm sóng thần và động đất thuộc BMKG, cho hay. 

“Nếu chúng tôi có thiết bị đo thủy triều hoặc dữ liệu mới nhất tại Palu thì chắc chắn mọi chuyện khác rồi”, ông Triyono chia sẻ.

Clip cận cảnh sóng thần và cảnh tan hoang tại thành phố Palu, Indonesia

Không chỉ BMKG không kịp ứng phó mà Baptiste Gombert - một chuyên gia địa vật lý học tại Đại học Oxford, cũng cho rằng việc sóng thần xuất hiện sau trận động đất ngoài khơi Palu khiến giới khoa học bất ngờ, bởi trận động đất này được tạo ra do hai khối kiến tạo va chạm với nhau theo chiều ngang và thường không gây ra sóng thần.

canh-bao-song-than-bi-go-ngay-truoc-khi-song-cao-6-met-do-bo
Cảnh tan hoang tại Palu sau cơn sóng thần cao 6m.

"Có một số dự đoán rằng đã có một trận lở đất dưới biển, khiến lượng lớn nước bị hút xuống và gây nên sóng thần", chuyên gia địa vật lý học này cho biết thêm.

Trước đó, trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi lúc 18h02 ngày 28/9 (17h02 ngày 28/9 giờ Hà Nội) đã tạo ra đợt sóng thần cao tới 6 mét tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại số người đã thiệt mạng đã lên tới gần 400 người và dự kiến sẽ còn tăng lên, khi hàng trăm người vẫn chưa rõ tung tích.

Bộ Truyền thông Indonesia cho hay cảnh báo sóng thần đã được gửi đến người dân qua tin nhắn nhiều lần. Tuy nhiên, Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của cơ quan ứng phó thảm hoạ của Indonesia, cho biết động đất làm khu vực này bị mất điện, khiến hệ thống liên lạc bị ngưng trệ và hệ thống còi báo động dọc bờ biển không hoạt động.

Trong khi đó, người dân Indonesi đã bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội về việc BMKG đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần quá sớm và không cung cấp các thông tin cho người thân một cách phù hợp, kịp thời.

Được biết, Indonesia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương nên thường chứng kiến các trận động đất. Thảm họa khủng khiếp nhất xảy ra vào năm 2004, khi trận động đất mạnh 9,5 độ richter gây sóng thần cực lớn, khiến khoảng 226.000 người thiệt mạng dọc các bờ biển ở Ấn Độ Dương, trong đó có hơn 126.000 người tại Indonesia.

Thành phố Palu, với dân số khoảng 380.000 người, nằm ở cửa ngõ một vịnh hẹp của đảo Sulawesi. Thành phố này từng 2 lần bị sóng thần tấn công, vào năm 1927 và 1968.

 

Indonesia tang thương vì động đất và sóng thần, ít nhất 30 người thiệt mạng

Ít nhất 30 người bị thiệt mạng ở thành phố Palu, thuộc đảo Sulawesi của Indonesia sau khi khu vực này phải hứng chịu một trận động đất mạnh và sóng thần ngày 28/9.

 

Số người chết vì sóng thần ở Indonesia lên đến hơn 384 người

Con số vượt quá mức tưởng tượng và chính quyền vẫn chưa thể ngừng thống kê sau khi trận sóng thần xảy ra chiều ngày 28/9.

 

Động đất, sóng thần ở Indonesia: Nhân viên không lưu hy sinh để đưa máy bay cất cánh an toàn

Một nhân viên kiểm soát không lưu dũng cảm đã thiệt mạng vì tiếp tục làm việc bất chấp cơn động đất mạnh cấp độ 7,5 ở TP Palu - Indonesia vào ngày 28-9.Tin khác