Canh cua nấu chua như thế nào để giải nhiệt, bổ dưỡng nhất?

Thứ ba, 15/09/2020, 06:18 AM

Canh cua nấu chua là món ăn rất phù hợp với thời tiết những ngày hè oi bức, giúp bữa cơm chúng ta thơm ngon mà đầy bổ dưỡng.

Canh cua nấu chua như thế nào để giải nhiệt, bổ dưỡng nhất?

Canh cua nấu chua như thế nào để giải nhiệt, bổ dưỡng nhất?

Canh cua nấu chua như thế nào để giải nhiệt, bổ dưỡng nhất?

Canh cua nấu chua giải nhiệt ngày hè, lại thơm nức vị của cua, hành, giàu chất dinh dưỡng, nhiều calci, phosphore và các vitamin, giúp bổ sung năng lượng, giảm đau xương khớp, lại giải tỏa được bớt căng thẳng sau những giờ làm việc mêt mỏi. 

Cần chuẩn bị khoảng 4 lạng cua, nhớ lựa chọn những con còn sống, vẫn bò khỏe, những con mai to, chậm và bò ì ạch, thường là những con cua nuôi và bị sử dụng nhiều chất kích thích tăng trưởng.

Sau đó ngâm cua vào nước khoảng 10 phút, dùng đũa ngoáy cho cua sạch hết bùn, thay nước 1 - 2 lần, rồi bạn rửa cua sạch, tách mai, bỏ yếm, để ráo nước.

Bỏ phần thịt cua vào giã nhuyễn, đồng thời rắc thêm ít muối để khi nấu, gạch cua đông lại, rồi lọc lấy nước, bạn phải lọc 2 - 3 lần bằng cách gạn sang một đồ đựng khác để loại bỏ phần sạn cứng lắng xuống dưới. Còn phần gạch ở mai cua, bạn dùng tăm khều ra bát.

Để nấu đủ vị cho món canh cua nấu chua, bạn cần thêm 3 quả cà chua, 2 quả me chua, 2 củ hành khô và  hành hoa, mùi tàu, rau răm nữa.

Cà chua bạn rửa sạch thái miếng. Me chua rửa sạch, cạo vỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, thái nhỏ. Mùi tàu, hành hoa, rau răm rửa sạch, thái nhỏ để riêng.

Nồi canh cua càng thêm dinh dưỡng và ngọt nước khi bạn cho thêm 1 - 1,5 lạng thịt xay. Thịt xay bạn ướp với một chút bột canh, mỳ chính rồi nặn thành các viên tròn.

Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu vào đun sôi, sau đó phi hành khô thơm, rồi cho gạch cua vào chưng, cho đến khi gạch cua sền sệt đổi màu thì đổ gạch cua đã chưng ra bát. Thêm dầu ăn vào chảo rồi cho cà chua đã thái vào đảo, đến khi nhừ, chuyển thành nước sốt thì đổ ra bát.

Nước cua đã lọc bạn cho vào nồi, thêm ít muối rồi bắc lên bếp. Khuấy đều nhẹ tay để gạch cua không bị bám xuống đáy nồi, rồi khi tan muối thì đậy vung, đợi nước sôi. Khi nước cua sôi, bạn đổ thịt viên, sốt cà chua, me chua vào, nước tiếp tục sôi, thịt viên nổi lên thì dầm me, tra nếm gia vị  mắm muối vừa đủ miệng. Sau đó cho nốt phần gạch cua đã chưng, hành hoa, mùi tàu, răm đã thái nhỏ vào nồi và bắc ra.

Trên đây là món canh cua nấu chua, chúc các bạn có bữa trưa ngon miệng!

Bài liên quan