Cảnh giác mua phải vé giả chung kết AFF Cup

11:28 14/12/2018

Đứng ra làm đại lý phân phối kiếm lời nhưng đáng tiếc, không ít người đã rơi vào bẫy lừa hoàn hảo của những kẻ in vé giả, và chịu cay đắng khi biết mình đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để đổi lấy những tờ giấy in màu vô giá trị.

canh-giac-mua-phai-ve-bong-da-gia-chung-ket-aff-cup
Những cặp vé giả bị phát hiện. Ảnh ANTĐ

Những ngày qua, đã xuất hiện trình trạng nhóm lừa đảo đăng thông tin bán vé xem trận chung kết bóng đá AFF Cup 2018 trên Facebook, nhưng khi giao dịch hoàn tất, người mua mới phát hiện ra họ đã bị giao toàn vé giả.

Cụ thể, phản ánh với ANTĐ, chị P.A (SN 1994, trú tại Hà Nội) cho biết, chị thường kinh doanh một số mặt hàng trực tuyến, và gần đây, chị được bạn giới thiệu có Facebook Dung Vũ bán vé xem trận chung kết bóng đá AFF Cup 2018.“Bạn tôi rất nhiệt tình, nói rằng từng giao dịch với tài khoản Facebook này, và đã cầm Chứng minh nhân dân của cô ta, tên là Vũ Thị Dung. Nên tôi rất tin tưởng. Nhưng sau này, khi biết bị lừa, tôi hỏi lại bạn thì hóa ra bạn tôi cũng bị lừa như tôi”, chị P.A chia sẻ.

Sau khi liên lạc với Facebook Dung Vũ và được báo giá một cặp vé ở khán đài A-B là 5,5 triệu đồng, ở khán đài C-D là 3,5 triệu đồng, chị P.A đã đăng thông tin có vé lên mạng và nhận đặt cho bạn bè, qua đó hoạt động như một đại lý bán vé thứ cấp.

Đến chiều ngày 11/12, chị P.A. đã chuyển khoản đặt cọc tổng cộng là 18.750.000 đồng cho Facebook Dung Vũ. Tuy nhiên, kẻ lừa đảo không giao vé và chặn Facebook chị P.A.

Cũng trong ngày 12/12, nhóm lừa đảo của Facebook Dung Vũ đã mang nhiều cặp vé giả tới giao cho một phụ nữ tại Hà Nội, song bị phát hiện và đã phải trả lại tiền. Vụ việc đã được quay lại và đăng lên mạng, khiến dư luận xôn xao.

canh-giac-mua-phai-ve-bong-da-gia-chung-ket-aff-cup
Vé giả có giá lên đến cả chục triệu đồng. Ảnh minh họa

Hiện các nạn nhân đã trình báo sự việc tới Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (CATP Hà Nội).

Trên mạng xã hội nhiều người truyền tai nhau cách phân biệt vé giả. Theo đó riêng vé VIP (vé mời) Complimentary thì không photo nhiều được vì vé đó VFF không bán. Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ có vé Complimentary giả, nó đa số là vé từ những năm trước, từ những trận trước, hoặc đơn giản là vé mẫu sẽ có sẵn.

Đáng chú ý người hâm mộ cần chú ý những thông tin trên cả mặt trước và mặt sau của vé, cách thứ nhất chữ FINAL ROUNDS đổi màu khi chúng ta nghiêng theo nhiều hướng, và vé giả vì là in nên không thể làm cho dòng chữ đó có màu.

Cách phân biệt thứ hai đó là tem nhũ bạc chống giả - tem được in liền mạch, dán chắc chắn, dọc theo vết đứt để xé cuống vé, (trên đó nhìn kĩ sẽ thấy logo AFF) còn với vé giả sẽ in hình trái tim được dán hời hợt dễ bong tróc, dán bằng các hình linh tinh.

canh-giac-mua-phai-ve-bong-da-gia-chung-ket-aff-cup
Các yếu tố cần chú ý để tránh mua phải vé giả

Tiếp đó là đường vạch màu - Pattern màu đây là hai dải màu có logo AFF được in rất tinh tế và sắc nét còn với vé giả sẽ là hình photo nhạt nhòa và không rõ ràng.

Cách thứ tư để phân biệt vé giả tại mặt trước của vé đó là Logo chìm, người hâm mộ phải giơ tấm vé lên ánh sáng thì mới có thấy được, vé giả thì không có.

Đáng chú ý, ngoài bốn cách trên phân biệt vé thật hay giả tại mặt trước, thì cách cuối này sẽ giúp mọi người phân biệt tại mặt sau tấm vé.

Chỉ cần soi đèn tím lên mặt sau tấm vé sẽ thấy các vạch ngắn phát sáng nằm ngoằn nghèo trên vé (vạch này mắt thường sẽ chỉ thấy các vạch màu), nếu là vé giả thì sẽ không thể phát sáng được.

 

Thị trường hàng không Việt Nam năm 2018: Chậm hủy chuyến vẫn mức cao

Thị trường hàng không Việt Nam năm 2018 tăng trưởng ổn định, sản lượng hành khách thông qua ước đạt 106 triệu lượt hành khách. Tuy nhiên tỷ lệ chậm hủy chuyến vẫn ở mức cao.

 

Đại án Phạm Công Danh: Thu hồi vật chứng thiếu thuyết phục

Số tiền 194 tỉ đồng không liên quan đến vụ án nhưng vẫn bị hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên bố thu hồi như vật chứng. Việc xác định vật chứng mà không chứng minh đầy đủ, thuyết phục khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp phản ứng và bày tỏ sự bất mãn.

 

Dự án BT đổi đất lấy hạ tầng: Phát hiện sai phạm phải hủy hợp đồng ngay

Thủ tướng yêu cầu không chấp nhận sai trái, không làm thất thoát tài sản công, không để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm trong các dự án BT...Tin khác