Video: Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng nước xanh, xe bọc thép trấn áp người biểu tình

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:18 16/09/2019

Cách cuộc biểu tình đang ôn hòa ngày 15/9 đột nhiên biến thành hỗn loạn và bạo lực với các vụ đụng độ và xô xát. Cảnh sát dùng vòi rồng cực mạnh và hơi cay, xe bọc thép để giải tán người biểu tình đang giận dữ.

Cảnh sát phun vòi rồng cực mạnh về phía người biểu tình Hong Kong hôm 15/9.
Cảnh sát phun vòi rồng cực mạnh về phía người biểu tình Hong Kong hôm 15/9.

Theo Reuters, một số người biểu tình đã ném gạch vào cảnh sát bên ngoài căn cứ của quân đội Trung Quốc tại quận Admiralty của Hong Kong, xé các biểu ngữ màu đỏ chào mừng kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc (1/10) để thể hiện sự phản đối với Bắc Kinh.

Nhiều người đốt lửa trên đường, chặn nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố, ném bom xăng vào cảnh sát.

Cảnh sát đã bắn hơi cay, vòi rồng để giải tán những người biểu tình, kể cả ở khu mua sắm và du lịch nhộn nhịp của Vịnh Causeway.

Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng, hơi cay trấn áp người biểu tình:

Hàng trăm người biểu tình khác diễu hành đến trụ sở chính phủ trên đường Harcourt và bao vây khu này vào khoảng 5 giờ chiều ngày 15/9. Không thể vượt qua hàng rào đầy nước bao quanh khu nhà, họ đã ném gạch và khoảng một chục quả bom xăng vào cảnh sát chống bạo động bên trong. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su.

Hàng nghìn người xuống đường biểu tình ngày 15/9.
Hàng nghìn người Hong Kong xuống đường biểu tình ngày 15/9.

Sau đó, cảnh sát đã gọi một chiếc xe pháo nước tới. Những người biểu tình lùi lại nhưng nhanh chóng tập hợp lại và đáp trả bằng nhiều quả bom xăng hơn.

Cảnh sát đổi sang vòi rồng màu xanh mạnh hơn và gọi một phương tiện pháo nước khác tới giúp đỡ để đẩy người biểu tình ra khỏi đường Harcourt.

Khi màn đêm buông xuống, những người biểu tình đã tản ra và đụng độ với cảnh sát ở nhiều nơi trên khắp Hong Kong. Cảnh sát dùng các phương tiện bọc thép giải tỏa các chướng ngại vật trên đường do người biểu tình dựng lên.

canh-sat-hong-kong-dung-voi-rong-xe-boc-thep-tran-ap-nguoi-bieu-tinh-dang-gian-du
Người biểu tình dùng ô chắn hơi cay và vòi rồng.

Ngoài ra, bạo lực bùng phát ở quận Fortress Hill ở phía đông hòn đảo khi những người đàn ông mặc áo phông trắng đụng độ với những người biểu tình. Theo South China Morning Post, một số nhà báo cũng bị những người đàn ông mặc áo trắng tấn công.

Các cửa hàng, trung tâm thương mại tại những khu vực biểu tình quan trọng đóng cửa sớm.

Bên cạnh đó, hàng ngàn người khác hô to các khẩu hiệu và giơ cao lòng bàn tay, tượng trưng cho năm yêu cầu của họ, trong đó bao gồm việc ân xá cho những người biểu tình bị buộc tội và tạo ra một cuộc điều tra độc lập về việc cảnh sát xử lý các cuộc biểu tình.

Trong các vụ bạo động, có ít nhất 8 người bị thương, 3 người nghiêm trọng. Cơ quan quản lý bệnh viện Hong Kong cho biết không có ai tử vong.

Trước khi cuộc biểu tình trở nên dữ dội, hàng chục ngàn người biểu tình đã xuống đường để nói với chính phủ rằng họ sẽ không dừng lại cho đến khi mọi yêu cầu của họ được đáp ứng.

 

B.B. King: Ông hoàng nhạc blues được Google Doodle tôn vinh hôm nay

B.B. King được Google Doodle để biểu tượng rực rỡ kỷ niệm cuộc đời và di sản của ông – “ông hoàng nhạc blues’, một trong những cây guitar vĩ đại nhất.

 

Mỹ - Iran tranh cãi về vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê-út

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia và cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả. Phía Iran thì cho rằng Mỹ và các đồng minh “mắc kẹt” ở Yemen, việc đổ lỗi Iran trong việc các nhà máy lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công “sẽ không chấm dứt được thảm họa”.

 

Iran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công cơ sở dầu khí của Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ là “mù quáng” và hoàn toàn vô nghĩa khi không có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra.

Tin khác