Cảnh sát Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela ở Washington

10:00 14/05/2019

Theo RT, tối 13/5 (giờ địa phương), cảnh sát Mỹ đã xông vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington để xua đuổi các nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Maduro, nhằm chuyển tòa nhà cho phe đối lập.

Cảnh sát Mỹ vào tòa nhà Đại sứ quán Venezuela để đuổi các nhà hoạt động Mỹ ủng hộ Tổng thống Maduro hôm 13/5.
Cảnh sát Mỹ vào tòa nhà Đại sứ quán Venezuela để đuổi các nhà hoạt động Mỹ ủng hộ Tổng thống Maduro hôm 13/5.

Cảnh sát Mỹ tuyên bố các nhà hoạt động Mỹ thuộc nhóm Bảo vệ Đại sứ quán là những kẻ phá đám, phải rời khỏi tòa nhà Đại sứ quán Venezuela và dọa họ sẽ bị bắt nếu từ chối giao tòa nhà cho đại diện của tổng thống tự xưng Guaido.

Sau đó, cảnh sát tiến hành một cuộc đột kích vào tòa nhà.

“Chúng tôi sợ rằng cảnh sát sẽ đến và vi phạm quy ước Vienna”, một nhà hoạt động thuộc Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán nói trong một tin nhắn video ngay trước khi cảnh sát ập vào tòa nhà trước tiếng cổ vũ của những người ủng hộ Guaido bên ngoài.

Bên ngoài cửa của Đại sứ quán Venezuela cũng bị dán thông báo yêu cầu các nhà hoạt động rời đi ngay lập tức.

“Mỹ không công nhận thẩm quyền của chế độ Maduro trước đây hoặc bất kỳ đại diện cũ nào của họ được cho phép bất kỳ cá nhân nào vào đây và ở lại tòa nhà này hoặc có bất kỳ hành động nào liên quan đến toàn nhà này”, thông báo viết.

Do bị đe dọa sẽ bị bắt, bị truy tố hình sự, nhiều nhà hoạt động đã rời đi. Theo Sputnik, không có ai bị bắt trong cuộc đột kích. Cảnh sát đã rời tòa nhà và khóa cửa lại. Chưa rõ trong tòa nhà này còn ai ở lại hay không.

Trong khi đó, tổ chức Answer Coalition (hành động ngay để ngăn chặn chiến tranh và chấm dứt phân biệt chủng tộc) viết: “Cảnh sát Mỹ định thu giữ trái phép Đại sứ quán Venezuela để giao cho các đại diện của Guadio do Mỹ hậu thuẫn. Đây là hành vi phạm luật pháp quốc tế”.

Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán đã ở trong Đại sứ quán Venezuela kể từ ngày 10/4 nhằm đảm bảo các đại diện của Guaido không thể chiếm tòa nhà và thực hiện các chức năng ngoại giao thay cho chính phủ của Tổng thống Maduro.

Sau khi cắt đứt ngoại giao với Mỹ, Venezuela đã cho phép các nhà hoạt động này vào ở tại Đại sứ quán. Ngoại trưởng Jorge Arreaza và nhiều nhà lãnh đạo khác ở Caracas nhấn mạnh các thành viên của Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán là khách của chính phủ Venezuela.

Trước đó, chính quyền Mỹ đã gây áp lực với các nhà hoạt động bằng cách cắt điện của tòa nhà.

 

Thiếu tàu sân bay: 'Võ mồm' vẫn là vũ khí duy nhất của Mỹ đối với Venezuela?

Bộ chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ (SOUTHCOM) không kiểm soát bất cứ tàu sân bay nào trong số 11 chiếc của Hải quân Hoa Kỳ.

 

Tình hình Venezuela ngày 14/5: Guaido yêu cầu họp với quân đội Mỹ, máy bay Trung Quốc đến Venezuela

Phe đối lập Venezuela yêu cầu họp với Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ  (SOUTHCOM) để bắt đầu lên kế hoạch can thiệp quân sự ở Venezuela, sau khi nỗ lực đảo chính cuối tháng Tư bất thành, RT đưa tin.

 

Tình hình Venezuela ngày 13/5: Tướng không quân Venezuela đăng video kêu gọi đảo chính

Một vị tướng Venezuela kêu gọi các lực lượng vũ trang của nước này nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, Reuters đưa tin.

 

Tin khác