Cảnh sát Papua New Guinea tấn công quốc hội, đòi tiền bảo vệ APEC

Theo Vy Xuân / Zing News 06:22 21/11/2018

Một nhóm sĩ quan cảnh sát đã xông vào tòa nhà quốc hội Papua New Guinea sau khi nghe tin rằng họ có thể không được trả tiền phục vụ cho hội nghị cấp cao APEC vừa kết thúc.

Canh sat Papua New Guinea tan cong quoc hoi, doi tien bao ve APEC hinh anh 1
Cảnh sát và quân đội Papua New Guinea trước tòa nhà quốc hội hôm 20/11. Ảnh: AFP.

CNN dẫn lời cảnh sát trưởng Dominic Kakas nói rằng những binh sĩ này đã đập phá tòa nhà, có thể đã tấn công nhân viên sau khi nghe rằng họ có thể không được trả tiền công phục vụ hội nghị APEC.

"Một nhóm cảnh sát đã nổi giận vì tiền lương và sáng nay họ đã bị dẫn dụ sai lầm. Họ nghĩ họ sẽ không được trả tiền công tác an ninh cho APEC", ông Kakas nói với CNN.

"Ông trút tức giận bằng việc đập vỡ cửa kính, đập phá đồ đạc ở cửa ra vào tòa nhà. Cảnh sát đang có mặt và điều tra xem có vụ tấn công người nào xảy ra không", ông nói thêm.

Canh sat Papua New Guinea tan cong quoc hoi, doi tien bao ve APEC hinh anh 2
Hình ảnh được cho là cửa ra vào tòa nhà quốc hội bị đập vỡ. Ảnh: CNN/Twitter PACNEWS1.

Nghị sĩ Bryan Kramer đăng tải một đoạn video lên Facebook, cáo buộc cảnh sát đã "xông vào quốc hội vì nỗi bất bình của họ" và phá đám một buổi họp của đảng đối lập.

"Nhiều nhân viên quốc hội đã bị tấn công trong cuộc đụng độ này", ông cáo buộc.

Brenton Kanowski, người phát ngôn bộ Ngoại giao, nói rằng ông ấy đã rời khỏi khu vực đó khi vụ tấn công xảy ra. Ông nói "tòa nhà quốc hội đã bị phá hoại dù chính phủ đã trả 50% lương cho họ, và sẽ nhận được hóa đơn của số còn lại trong hôm nay".

Đây là lần đầu tiên Papua New Guinea, nước kém phát triển nhất trong 21 thành viên APEC, đăng cai hội nghị cao cấp. Nhiều người dân tức giận trước việc chính phủ mua một dàn xe cao cấp phục vụ APEC và sẽ "nằm kho" sau khi hội nghị kết thúc. Xe sang là thứ rất hiếm gặp ở đất nước ở Nam Thái Bình Dương này.

Năm nay cũng là lần đầu tiên APEC không thể ra tuyên bố chung do bất đồng Mỹ - Trung.

 

Vì sao ông Trump vắng mặt, ông Tập vẫn ra về 'tay trắng' ở APEC?

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vắng mặt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tưởng như có thể đạt được nhiều mục tiêu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhưng kết cục ông ra về "tay trắng", CNN ngày 19/11 nhận định.

 

Ông Tập Cận Bình kêu gọi APEC bảo vệ toàn cầu hóa trước Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mở cửa hơn với các công ty nước ngoài, kêu gọi các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương bảo vệ toàn cầu hóa trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng.

 

Khai thác hiệu quả các công trình sau APEC

Sau Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC 2017, những công trình đã được sửa chữa, xây dựng để phục vụ sự kiện này tiếp tục được vận hành và có kế hoạch khai thác hiệu quả nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Nguồn: https://news.zing.vn/canh-sat-papua-new-guinea-tan-cong-quoc-hoi-doi-tien-bao-ve-apec-post893781.htmlTin khác