Cánh tay phải của ông Tập Cận Bình lạc quan về kinh tế Trung Quốc

11:11 24/01/2019

Cả thế giới đang lo ngại kinh tế Trung Quốc sa sút sẽ kéo theo sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, nhưng ông Vương Kỳ Sơn thì không.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, người được cho là hiểu nhất những gì Chủ tịch Tập Cận Bình đang làm, mới đây bác bỏ những lo ngại về việc kinh tế Trung Quốc đã chạm ngưỡng phát triển và trên đà xuống dốc.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông Vương thừa nhận những nguy cơ mà kinh tế Trung Quốc đang đối mặt, bao gồm “chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và dân túy”.

Tờ Financial Times ngày 24/1 khẳng định cả cụm lo lắng của ông Vương không gì khác hơn là ám chỉ tới chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

canh-tay-phai-cua-ong-tap-lac-quan-ve-kinh-te-trung-quoc
Ông Vương Kỳ Sơn và ông Tập Cận Bình trong một khung hình.

Trong khi đó, mối lo dành cho kinh tế Trung Quốc đang chiếm trọn các mặt báo kinh tế những ngày này, sau khi Bắc Kinh hôm đầu tuần công bố tăng trưởng năm 2018 chỉ đạt 6,6%, mức thấp nhất trong 28 năm qua.

Nhưng bất kể các lo ngại nêu trên, Phó Chủ tịch Trung Quốc khẳng định 6,6% vẫn “là một con số rất đáng lạc quan, không hề thấp chút nào”. Theo đó, tốc độ tăng trưởng thực sự quan trọng đấy, nhưng chất lượng và hiệu quả tăng trưởng còn quan trọng hơn.

“Sẽ có nhiều bất ổn trong năm 2019, nhưng điều ổn ở đây là tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục và bền vững”, ông Vương nói.

Trung Quốc đang bị kéo vào cuộc tranh chấp với Mỹ trong vấn đề thương mại. Diễn biến của tranh chấp này đáng lo ngại trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc trục trặc. Và một khi sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có vấn đề, toàn cầu không khỏi bị ảnh hưởng.

Hôm 23/1, Nhật Bản cho biết xuất khẩu tháng trước giảm tốc thê thảm nhất trong vòng 2 năm, và các chuyến hàng sang Trung Quốc dĩ nhiên đã vơi đi.

Xuất khẩu của Nhật ở châu Á giảm 6,9%, và riêng Trung Quốc là giảm 7%, còn xuất khẩu sang đặc khu kinh tế Hong Kong và Hàn Quốc giảm lần lượt 17,3 và 11,6%. Ngược lại, xuất khẩu của Nhật sang Mỹ lại tăng 1,6%. Mỹ cũng chính là thị trường lớn nhất của Nhật trên tổng thể.

Trao đổi với phóng viên ở Davos, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Hi vọng lớn của tôi là Mỹ và Trung Quốc sẽ có kết luận triệt để về việc dàn xếp ổn thỏa tranh chấp giữa hai nước này. Đối với Nhật, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, và tình cảnh hiện nay là chúng tôi thực sự xem điều ấy là vấn đề đáng ngại, và chúng tôi muốn thấy Trung Quốc chỉ ra và giải quyết nó”.

 

Ông Tập Cận Bình triệu tập các quan chức hàng đầu để kêu gọi cảnh giác

Chủ tịch Trung Quốc nói các quan chức hàng đầu phải cảnh giác với các mối đe dọa đối với sự ổn định và cải cách của Trung Quốc, South China Morning Post ngày 22/1 đưa tin.

 

Ông Tập Cân Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến tranh

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã ký vào lệnh chỉ huy quân sự đầu tiên của năm 2019, khởi động một năm tập trung cho huấn luyện quân sự nâng cao.

 

Ông Tập Cận Bình: Không để việc thống nhất Đài Loan cho đời sau

Tờ New York Times đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/1 kêu gọi sớm đồng thuận về việc thống nhất Trung Quốc và Đài Loan, không để vấn đề này cho đời sau.Tin khác