‘Cánh tay phải’ của Pol Pot vẫn bị kết án tù chung thân

15:38 16/11/2018

Noun Chea – “cánh tay phải” của Pol Pot và Khieu Samphan, hai thủ lĩnh cấp cao còn sống cuối cùng của chế độ Khmer Đỏ, đã bị tuyên án tù thân về tội chống lại loài người và diệt chủng, AP ngày 16/11 đưa tin.

canh-tay-phai-cua-pol-pot-bi-ket-an-tu-chung-than
Noun Chea – “cánh tay phải” của Pol Pot bị kết án tù chung thân.

Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) tuyên bố giữ nguyên mức án của Tòa sơ thẩm tháng 8/2014, phạt tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea, 92 tuổi và Khieu Samphan, 87 tuổi vì tội chống lại loài người và diệt chủng. Đây là bản án cao nhất bởi Campuchia không có án tử hình.

Bản án được Thẩm phán Nil Nonn đọc to trong phòng xử án khẳng định Khmer Đỏ đã phạm tội diệt chủng chống lại người Việt Nam và người Chăm. Tòa án không thể kết Khieu Samphan tội diệt chủng chống lại người Chăm vì thiếu bằng chứng nhưng ông ta bị kết án tội diệt chủng chống lại người Việt.

Nuon Chea, 92 tuổi, được đưa đến tòa bằng xe cứu thương còn Khieu Samphan được đưa tới tòa bằng xe từ nhà tù gần đó. Nhà tù và tòa án đều được xây dựng đặc biệt để xét xử những tội phạm Khmer Đỏ.

canh-tay-phai-cua-pol-pot-bi-ket-an-tu-chung-than
Nuon Chea, 92 tuổi và Khieu Samphan, 87 tuổi, bị kết tội chống lại loài người và diệt chủng.

Cả hai bị cáo đều có mặt khi Thẩm phán Nil Nonn tiến hành các thủ tục tố tụng, nhưng Nuon Chea bị các vấn đề về tim, do đó đã được phép chuyển từ phòng tuyên án sang phòng giam riêng biệt. Khieu Samphan có mặt trong toàn bộ buổi tuyên án với sự giúp đỡ của hai nhân viên bảo vệ.

Rất đông người đã tham dự phiên tòa này, bao gồm các thành viên của cộng đồng người Chăm.

Lah Sath, một người đàn ông Chăm 72 tuổi từ miền đông tỉnh Kampong Cham, đã đưa vợ và 4 đứa cháu gái đến phiên tuyên án. Ông nói ông thường nghe mọi người nói về phiên tòa và đôi khi xem trên TV, nhưng đã quyết định đến đây để nhìn thấy tận mắt phiên xử.

Chỉ cần nhắc tới Khmer Đỏ cũng đã khiến ông nhớ lại những ký ức khủng khiếp. Khi đó, người Chăm bị coi là kẻ thù và bị bóc lột, hành hạ không thương tiếc. Ông Lah Sath nói em trai ông bị Khmer Đỏ giết vì đã không chăm sóc tốt cho một con bò.

Chế độ Khmer Đỏ đã giết chết khoảng 1,7 triệu người, tiến hành những chính sách tàn khốc như sơ tán người ra khỏi các thành phố, bắt dân chúng lao động khổ sai ở nông thôn cũng như thực hiện các hoạt động giết chóc tàn bạo.

Nuon Chea được cho là có biệt danh "anh Hai" và được mệnh danh là “cánh tay phải” của thủ lĩnh Pol Pot của Khmer Đỏ. Trong khi đó, Khieu Samphan được cho là nhân vật quyền lực thứ 5. Pol Pot chết khi đang lẩn trốn trong rừng vào năm 1998.

 

Người đàn ông Campuchia lén mang bao tiền qua biên giới

Đem 176 triệu Riel (khoảng một tỷ đồng) từ Việt Nam qua Campuchia, HouNat bị nhà chức trách phát hiện.

 

Mất xe ở Bình Dương, tìm thấy ở Campuchia

Chiếc ô tô bị mất trộm tại Bình Dương được tìm thấy tại một tiệm cầm đồ ở Campuchia.

 

Đường dây chở ma túy bằng ô tô từ Campuchia vào TP.HCM

2 chuyên án ma túy lớn vừa được Phòng PC47 triệt phá. Một lượng ma túy khủng cùng súng bị thu giữ.Tin khác