‘Cánh tay phải’ của siêu lừa Phạm Công Danh vẫn nhởn nhơ đứng ngoài đại án

22:47 11/01/2018

Tại phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng Xây dựng chiều ngày 11/1 Phạm Công Danh thừa nhận việc nhờ bảo vệ, lái xe làm giám đốc ký các hợp đồng vay tiền dẫn đến thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên người giúp sức cho Phạm Công Danh phạm tội là em trai Phạm Công Trung vẫn vẫn nhởn nhơ đứng ngoài đại án.

xet-xu-ong-pham-cong-danh-tram-be-ngay-91-pham-cong-danh-bi-suy-than-do-3-hai-bi-cao-tu-choi-luat-su-bao-chua
Phạm Công Danh được dẫn giải đến tòa

Trong đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (VNCB) gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng, bị cáo Phạm Công Danh không phạm tội một mình. Để lấy được hơn 18.000 tỷ đồng, ông ta đã kéo theo rất nhiều người tham gia vào quá trình phạm tội.

Trong khi nhiều người vì tin Phạm Công Danh mà phạm tội một cách vô thức, thì Phạm Công Trung, em trai Phạm Công Danh, giúp sức đắc lực cho Danh lại “lọt lưới”, điều này gây bức xúc trong dư luận.

Theo Cơ quan điều tra, Phạm Công Trung đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh trong việc lập hồ sơ vay của 12 công ty (do Phạm Công Danh lập ra) tại 4 chi nhánh của BIDV với số tiền 4.700 tỷ đồng.

Để lập hồ sơ vay, Phạm Công Danh, Phạm Công Trung đã lập 67 Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng khống ký giữa 12 công ty với các đối tác khác. Trong 67 Hợp đồng này, có 4 Hợp đồng của Công ty Việt Trung (do Phạm Công Trung làm giám đốc) ký với các đối tác.

Với mục đích vay tiền tại BIDV nhằm mua cố phần tăng vốn điều lệ VNCB, Phạm Công Danh chỉ đạo Phạm Công Trung lấy số liệu dự án xây dựng của 30 dự án đem về cho Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Lưu Trung Kiên, Phan Minh Tùng lập hồ sơ, hợp đồng mua bán khống giữa 12 công ty và 29 công ty bên ngoài nhằm chứng minh đầu ra của phương án kinh doanh trong hồ sơ vay vốn BIDV.

Có rất nhiều lời khai của giám đốc các công ty ký các hợp đồng khống nêu việc ký hợp đồng khống là do Phạm Công Trung liên hệ, thỏa thuận với họ. Đặc biệt, Giám đốc các công ty của Phạm Công Danh liên quan đến việc lập hồ sơ khống để vay tiền tại VNCB, Sacombank, Tienphongbank, và rút tiền từ VNCB cũng khai Phạm Công Trung là người trực tiếp nhờ họ đứng tên làm giám đốc và lấy thông tin của họ, đưa họ đi ký thủ tục để thành lập doanh nghiệp.

Với Phạm Công Trung, không chỉ giúp sức tích cực, Phạm Công Trung còn trực tiếp hưởng lợi tiền rút ra từ ngân hàng. Phạm Công Trung trực tiếp đứng tên, sở hữu cổ phần VNCB, mà số cổ phần này có được là do Phạm Công Trung dùng tiền rút trái pháp luật từ ngân hàng để mua.

Ngày 30/3/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có lệnh khởi tố và bắt giam với Phạm Công Trung nhưng không được sự đồng tình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Đến ngày 12/11/2015, Viện kiểm sát chính thức có quyết định không phê chuẩn việc khởi tố với Phạm Công Trung.

Điều đáng nói chính Phạm Công Trung cũng đứng tên cổ đông cá nhân để dùng số tiền vay này góp vốn vào VNCB. Với tư cách là Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh, chắc chắn Phạm Công Trung phải biết về các khoản tiền lòng vòng, phạm tội của Phạm Công Danh chuyển về Tập đoàn này để sử dụng mà đến nay hàng ngàn tỉ không biết đi đâu ?

Tại phiên tòa, nhằm thu hồi tài sản của Phạm Công Danh, để khắc phục hậu quả, Phạm Công Trung đã khai 44 bất động sản Cty Việt Trung đang đứng tên là các tài sản của cá nhân mình và không liên quan đến Phạm Công Danh.

Trực tiếp lập hồ sơ vay khống, trực tiếp sử dụng tiền vay mà mình biết rõ là không đúng mục đích, tại sao Phạm Công Trung không bị xử lý về hình sự ? Phạm Công Trung có hưởng lợi từ những hành vi của mình ? Đây là các câu hỏi đang được dư luận quan tâm.

Đáng chú ý tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1, Viện kiểm sát đề nghị xử lý hình sự rất nhiều cá nhân chưa bị truy tố, nhưng vẫn không có Phạm Công Trung.

Đến thời điểm này dù Phạm Công Trung có dấu hiệu giúp sức cho Phạm Công Danh, có hưởng lợi nhưng vẫn ung dung ngồi ngoài.

Hội đồng xét xử cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng bí thư trong vụ án này, không chịu sức ép của bất cứ cá nhân nào, không để lọt tội phạm.

 

Mâu thuẫn trong lời khai ‘phải trả lãi ngoài’ 2.500 tỷ đồng của Phạm Công Danh

Tại phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng Xây dựng chiều ngày 10/1 vừa qua, bị cáo Phạm Công Danh nhắc lại việc ‘phải trả lãi ngoài 2.500 tỷ đồng’. Theo tính toán của các luật sư, nếu con số này là có thật thì bị cáo này phải vay bà Trần Ngọc Bích đến 62.000 tỷ đồng – một con số không tưởng.

 

Phạm Công Danh: Trầm Bê không biết mục đích khoản vay 1.800 tỷ

Trầm Bê khai rằng việc cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng là nằm trong hạn mức của bị cáo. Về phía Phạm Công Danh, bị cáo nói Trầm Bê không biết mục đích thực sự của khoản vay trên.

 

Xét xử đại án VNCB ngày 11/1: Bị cáo Phạm Công Danh xin xem xét lại hành vi của cấp dưới

Ông Phạm Công Danh mong HĐXX xem xét lại hành vi của cấp dưới bởi họ không biết mục đích những việc làm sai trái của ông, không đòi hỏi tiền bồi dưỡng cũng như vì mục đích gì khác.Tin khác