TT Trump muốn công nhận Cao nguyên Golan của Syria là lãnh thổ Israel

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:09 22/03/2019

Ông Donald Trump cho rằng đã đến lúc Mỹ “công nhận đầy đủ” việc Cao nguyên Golan mà Israel chiếm của Syria trong cuộc chiến năm 1967 là lãnh thổ của Israel, RT đưa tin.

Cao nguyên Golan Donald Trump Syria Israel
Ông Trump kêu gọi công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Trong thông điệp trên Twitter ngày 21/3, Tổng thống Mỹ cho rằng Cao nguyên Golan đóng vai trò an ninh và chiến lược quan trọng đối với nhà nước Israel và an ninh khu vực.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bỏ từ "chiếm đóng" khi đề cập đến Cao nguyên Golan trong báo cáo nhân quyền năm 2018 được công bố vào tuần trước.

Động thái này được cho là sẽ hỗ trợ Thủ tướng Israel Netanyahu trong chiến dịch tái tranh cử của ông.

Đáp lại trên Twitter, ông Netanyahu cảm ơn Trump vì đã "mạnh dạn công nhận" chủ quyền của Israel đối với vùng đất này.

Netanyahu từng nhiều lần kêu gọi các quan chức hàng đầu của Mỹ đưa ra tuyên bố như vậy. Ông dự kiến sẽ gặp ông Trump tại Nhà Trắng trong những ngày tới.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên đoàn Arab, Ahmed Aboul Gheit, nói rằng tổ chức này ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng.

Nga cũng chỉ trích ý tưởng của ông Trump và nói rằng nó nhằm mục đích gieo rắc bất hòa trong thế giới Arab.

“Moscow sẽ không bao giờ ủng hộ sự công nhận như vậy”, hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Oleg Morozov, thành viên của Ủy ban các Vấn đề Quốc tế của Thượng viện Nga.

Cao nguyên Golan vốn là lãnh thổ của Syria và bị Israel chiếm trong cuộc chiến 6 ngày vào năm 1967. Năm 1981, Israel tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ của mình. Động thái này chưa từng được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trong khi đó, Syria khẳng định chủ quyền với Cao nguyên Golan và luôn tìm cách giành lại. Vùng đất quan trọng về mặt chiến lược được Liên Hợp Quốc và các nghị quyết của Liên Hợp Quốc công nhận là lãnh thổ Syria. Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel từ bỏ việc chiếm đóng cao nguyên cùng nhiều khu vực khác, bao gồm Gaza và Bờ Tây.

Tổng thống Mỹ Trump liên tục ủng hộ Israel về các tranh chấp lớn trong khu vực. Năm ngoái, ông đã gây ra tranh cãi và phẫn nộ ở Palestine khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Sau đó, Đại sứ quán Mỹ ở Israel còn chuyển từ Tel-Aviv đến Jerusalem để khẳng định sự công nhận này.

 

Hàng loạt 'xe tăng bay' Nga dồn dập tới Syria: Bí mật theo cách không ai ngờ

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat Intl vừa công bố một bức ảnh vệ tinh cho thấy có thêm ít nhất 4 chiếc máy bay cường kích Su-25 của Không quân Nga xuất hiện ở căn cứ Khmeimim, Syria.

 

Venezuela sắp thành một Syria thứ hai?

Bất kể ai lên nắm quyền và được quốc tế công nhận – Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro hay “tổng thống tự phong” Juan Guaido – người dân Venezuela vẫn sẽ phải trải qua những ngày tháng tăm tối nhất của đất nước. Cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước này, xét cho cùng, sẽ chỉ ảnh hưởng đến tầng lớp dân nghèo và cũng sẽ chỉ được định đoạt khi một bên hoàn toàn nắm chốt quân đội.  

 

Mỹ bị tố dùng trực thăng vận chuyển vàng của IS ở Syria

Mỹ nhiều lần bị cáo buộc tổ chức hoạt động vận chuyển cho các tay súng IS.

 


Tin khác